Giảm lãi suất cho vay: Mục tiêu có khả thi?

Enternews.vn “Phấn đấu giảm lãi suất cho vay" không phải lần đầu được đưa ra mà đã được nhắc đi nhắc lại nhiều lần từ khá lâu và đã đi vào Nghị quyết của Chính phủ. Tuy nhiên, với những biện pháp đã và đang thực hiện liệu mục tiêu này có khả thi trong năm nay?

Doanh nghiệp vẫn kỳ vọng lãi suất cho vay sẽ giảm hơn nữa.

Doanh nghiệp vẫn kỳ vọng lãi suất cho vay sẽ giảm hơn nữa.

Chính phủ liên tiếp “thúc” tiến độ

Rất nhiều lần, trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ hàng tháng, Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phấn đấu giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp. Nghị quyết tháng 4 cũng không ngoại lệ khi Chính phủ khẳng định kiên định, nhất quán thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017 là 6,7%; mức tăng trưởng khu vực nông nghiệp 3,05%, khu vực công nghiệp và xây dựng 7,91%, khu vực dịch vụ 7,19%...

Để góp phần thực hiện mục tiêu này, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô trong nước và quốc tế, điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kết hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế; thực hiện các giải pháp ổn định mặt bằng lãi suất phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát và thị trường tiền tệ; trên cơ sở khả năng kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường ngoại tệ, phấn đấu giảm lãi suất cho vay...

Bên cạnh đó, chú trọng đẩy mạnh cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu; rà soát, có biện pháp giãn nợ, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay và cho vay mới đối với các hộ chăn nuôi.

Như vậy, trong số các mục tiêu chính đề ra, vấn đề giảm lãi suất tiếp tục được Chính phủ chú trọng quan tâm và yêu cầu thực hiện. Tuy nhiên, mức độ đề cập vẫn là ..."phấn đấu". Việc "phấn đấu giảm lãi suất trung, dài hạn" không phải lần đầu được đưa ra mà đã được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong năm 2016, đã liên tục đi vào quyết nghị của Chính phủ, tuy nhiên ngành ngân hàng vẫn chưa thể thực hiện được đồng bộ.

Hiện, mặt bằng lãi suất cho vay phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6-7%/năm đối với ngắn hạn, các NHTM nhà nước áp dụng lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9-10%/năm. Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3-11%/năm đối với trung và dài hạn.

Để không còn là mục tiêu...phấn đấu!

Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương hồi cuối năm 2016, về kế hoạch cho năm 2017, người đứng đầu ngành ngân hàng cho biết vẫn tiếp tục... phấn đấu.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cũng thừa nhận rằng vấn đề xử lý nợ xấu và tái cơ cấu các tổ chức tín dụng; tốc độ tăng trưởng của kinh tế thế giới; chính sách tiền tệ của một số nước lớn... đặt ra nhiều thách thức trong điều hành tiền tệ, tỷ giá trong năm 2017.

Báo cáo tình hình kinh tế 4 tháng đầu năm của Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia vừa công bố nêu rõ, để ổn định mặt bằng lãi suất cho vay như trong năm 2016 (lãi suất cho vay bình quân chỉ tăng khoảng 0,1 điểm %), cần đẩy mạnh việc xử lý nợ xấu và tái cơ cấu hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD).

Cũng theo Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia, động thái chính sách gần đây cho thấy quyết tâm cao của Chính phủ thông qua Dự thảo Luật hỗ trợ tái cơ cấu TCTD, và hoàn thiện cơ cấu nhân sự cho quá trình này. Thêm vào đó, cần giữ chênh lệch lãi suất USD và VND ở mức hợp lý: với kỳ vọng lạm phát trung bình ở mức 4%, kỳ vọng tỷ giá tăng 2-4%, hiện tại lãi suất huy động phổ biến (trên 12 tháng) xung quanh mức 7% vẫn đảm bảo có lợi cho VND. Trong khi đó, chênh lệch lãi suất cho vay USD và VND khoảng 5,2%, lợi ích nghiêng về vay bằng VND.

Ở một khía cạnh khác, một chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, kế hoạch giảm lãi suất cho vay trong năm 2017 là khó thực hiện do áp lực lạm phát và những tác động kinh tế toàn cầu, đặc biệt từ Mỹ. Hơn nữa, lãi suất cho vay sẽ khó thực hiện khi mà các ngân hàng vẫn cứ đẩy lãi suất huy động đầu vào cho các kỳ hạn dài lên cao. “NHNN có thể ổn định, không tăng lãi suất đã là thành công rồi chứ đừng nói đến việc hạ lãi suất” – vị chuyên gia này nói.

Trong báo cáo về dự báo mặt bằng lãi suất huy động và cho vay năm 2017, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo sẽ tăng lần lượt thêm 0,5%-1%/năm. Theo BVSC, có ba nguyên nhân khiến mặt bằng lãi suất khó có thể “nằm im”.

Thứ nhất, tín dụng được dự báo là sẽ vẫn duy trì ở mức cao (18%/năm) nhằm mục tiêu hỗ trợ cho tăng trưởng. Thứ hai, lạm phát sẽ tiếp tục chịu áp lực gia tăng và đây là cơ sở để tăng lãi suất danh nghĩa. Thứ ba, NHNN cần duy trì một độ rộng hợp lý cho lãi suất VND so với USD và việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự kiến có thêm ba lần điều chỉnh lãi suất trong năm 2017 sẽ gây ra áp lực tăng lãi suất VND.

Cách đây không lâu, chia sẻ tại buổi giao lưu trực tuyến TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết, NHNN cần 4 biện pháp để ổn định lãi suất, tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay.

Một là đẩy nhanh và mạnh quá trình tái cơ cấu ngân hàng yếu kém và tiến trình xử lý nợ xấu. Hai là cần tìm biện pháp tăng cường huy động vốn từ dân cư để đưa vào sản xuất kinh doanh, kiểm soát tăng trưởng tín dụng ở mức không quá nóng. Ba là theo dõi chặt chẽ biến cố bên trong, bên ngoài (Mỹ, Trung Quốc) để có ứng phó kịp thời. Bốn là không chủ quan với lạm phát.

Thực tế, nếu so với những thời điểm trước đây, lãi suất huy động và cho vay đã ổn định và hài hòa với doanh nghiệp. Có được điều này không thể không phủ nhận những quyết sách lớn từ Chính phủ và nỗ lực điều hành ổn định mặt bằng lãi suất của NHNN trong thời gian qua. Tuy nhiên, với mục tiêu khuyến khích và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hơn nữa trong thời gian tới, thiết nghĩ, việc giảm lãi suất cho vay cần được hiện rõ bằng con số cụ thể hơn và không chỉ dừng lại ở mức độ tiếp tục…phấn đấu.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giảm lãi suất cho vay: Mục tiêu có khả thi? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích