Giảm lãi suất: “Cánh én nhỏ” làm nên mùa xuân?

Enternews.vn Lần đầu tiên sau hơn 2 năm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã giảm đồng loạt các mức lãi suất điều hành, lãi suất cho vay ngắn hạn ở lĩnh vực ưu tiên cho một số đối tượng.

NHNN đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất điều hành, lãi suất cho vay ngắn hạn ưu tiên.

NHNN đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất điều hành, lãi suất cho vay ngắn hạn ưu tiên.

Theo thông điệp điều hành này mức giảm lãi suất mới chỉ là tín hiệu, là bước đi đầu tiên tiến tới giảm lãi suất cho vay trên toàn thị trường song đã có tác động đầu tiên là mang đến niềm tin cho thị trường. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, đây là động thái tích cực sẽ hỗ trợ giúp ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay và giảm chi phí tài chính cho doanh nghiệp. 

Tín hiệu thị trường lãi suất

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành các văn bản điều chỉnh lãi suất, theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn và lãi suất điều hành sẽ được điều chỉnh giảm từ ngày 10/7.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 3/2014, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành.

Cụ thể, trong văn bản điều chỉnh lãi suất công bố ngày 7/7 vừa qua, Thống đốc NHNN đã ban hành quyết định điều chỉnh giảm 0,25%/năm các mức lãi suất điều hành bao gồm lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng. Đồng thời, điều chỉnh giảm 0,5%/năm đối với lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam của tổ chức tín dụng (TCTD) đáp ứng nhu cầu vốn một số lĩnh vực, ngành kinh tế.

Như vậy, từ 10/7 tới đây, lãi suất tái cấp vốn sẽ giảm từ 6,5%/năm xuống 6,25%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,5%/năm xuống 4,25%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng từ 7,5%/năm xuống còn 7,25%/năm.

Quyết định giảm lãi suất được NHNN đưa ra trong bối cảnh tỷ giá trong năm 2016, nửa đầu 2017 đang được kiểm soát tốt và ổn định.

Với quy định này, các lĩnh vực hưởng giảm lãi suất sẽ thực hiện theo Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016. Do đó, từ ngày 10/7 tới đây, quy định giảm lãi suất cho vay ngắn hạn này được áp dụng cho nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Các nhóm khách hàng thuộc diện này sẽ được giảm từ mức lãi suất 7%/năm xuống còn 6,5%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với nhu cầu vốn này giảm từ 8%/năm xuống còn 7,5%/năm.

Trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn, gánh nặng chi phí đầu vào còn cao, trong đó có chi phí vốn vay ngân hàng thì việc NHNN giảm lãi suất điều hành lần này là một tín hiệu tốt đối với nền kinh tế. 

Chờ độ trễ của chính sách

Theo một số chuyên gia tài chính, tín hiệu giảm lãi suất lần này cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng đã được kiểm soát và ổn định sau những sóng gió về nợ xấu, hậu sáp nhập, tình hình tái cơ cấu ngân hàng… Đồng thời, tín hiệu này đã có tác động đầu tiên là mang đến niềm tin cho thị trường còn tác động ra sao thì phải chờ độ trễ của chính sách.

Việc NHNN cắt giảm lãi suất điều hành xuất phát từ yếu tố vĩ mô của Việt Nam đã cho đầy đủ điều kiện cần và đủ (về lạm phát, tỷ giá, môi trường trong và ngoài nước) để hạ lãi suất.

Khi lãi suất giảm, các ngân hàng sử dụng trái phiếu đặc biệt VAMC để vay vốn lại từ NHNN sẽ có chi phí thấp đi, từ đó hỗ trợ cho chi phí mà các ngân hàng cho vay với nền kinh tế cũng giảm theo, qua đó sẽ thúc đẩy cạnh tranh của doanh nghiệp. Khi kinh tế vĩ mô ổn định và phát triển thì tất cả các chủ thể từ cá nhân, doanh nghiệp cho đến người tiêu dùng đều có lợi.

Một tác động nữa của việc hạ lãi suất có thể cảm nhận được thời gian tới là góp phần thúc đẩy tiến độ cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước thuận lợi hơn. Bởi lãi suất giảm sẽ hỗ trợ cho thị trường chứng khoán, tài chính đi lên, qua đó giúp cổ phần hóa nhanh hơn, sớm hoàn thành mục tiêu đề ra.

TS Cấn Văn Lực - chuyên gia tài chính khi trả lời báo giới cũng nhìn nhận việc lạm phát trong 6 tháng đầu năm được kiểm soát ở mức thấp và kỳ vọng cả năm lạm phát sẽ thấp hơn cùng kỳ đã giúp NHNN có thêm nhiều dư địa giảm lãi suất điều hành và lãi suất cho vay.

Cũng theo ông Lực, NHNN chỉ giảm lãi suất cho vay ở các lĩnh vực ưu tiên chứ không giảm lãi suất đại trà nhằm hỗ trợ doanh nghiệp các lĩnh vực ưu tiên là phù hợp, không để dòng vốn đổ vào các lĩnh vực có mức độ rủi ro cao.

Khi nhà điều hành đã “bật đèn xanh”, nếu các tổ chức tín dụng thực sự hành động nhanh để kéo giảm độ trễ chính sách, chia sẻ khó khăn với người đi vay chắc chắn việc giảm lãi suất lần đầu tiên sau 2 năm qua của NHNN là một cú huých quan trọng để góp phần hỗ trợ tích cực để dần giảm mặt bằng chung lãi suất cho vay ở mọi lĩnh vực trên thị trường.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giảm lãi suất: “Cánh én nhỏ” làm nên mùa xuân? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích