Giám đốc BQL rừng “cho không” hàng chục ha rừng

Enternews.vn Giám đốc dùng danh nghĩa cá nhân ký hợp đồng liên doanh riêng để hưởng lợi. Nhiều cán bộ được giao khoán đất rừng trái thẩm quyền, gần 100 ha.

Giám đốc dùng danh nghĩa cá nhân ký hợp đồng liên doanh riêng để hưởng lợi. Nhiều cán bộ được giao khoán đất rừng trái thẩm quyền, gần 100 ha.

Lợi dụng liên doanh ký hợp đồng riêng hưởng lợi

Theo đó, vào tháng 10/2004, UBND tỉnh Bình Phước đồng ý giao khoán 200 ha rừng và đất rừng cho Công ty Dịch vụ Hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (nay đổi là Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Hàng không sân bay Tân Sơn Nhất - Sasco) để đầu tư chăn nuôi bò và đà điểu. Đến tháng 8/2006, UBND tỉnh Bình Phước cho phép Sasco thực hiện dự án tại Ban Quản lý rừng kinh tế Suối Nhung (BQLR KT) với tổng diện tích 545 ha ở Tiểu khu 363.Tháng 3/2008, UBND tỉnh Bình Phước đồng ý cho BQLR KT chuyển đổi 105 ha đất rừng nghèo kiệt và đất trống tại tiểu khu 363 để liên doanh với Sasco trồng cao su.

Rừng bị chặt phá

Vào ngày 2/4/2009, BQLRKT Suối Nhung (bên A) do ông Trần Tấn Minh làm đại diện ký hợp đồng số 153 liên doanh trồng cây cao su trên diện tích 105 ha đã được phê duyệt với ông Nguyễn Quốc Danh, giám đốc Sasco (bên B) theo hình thức BQL rừng hưởng 10%, còn Sasco 90%.

Cùng ngày hôm đó, ông Minh tiếp tục ký hợp đồng số 156 với Sasco cũng về việc liên doanh trồng cao su trong diện tích 105 ha này. Tuy nhiên, bản hợp đồng 156 được ký với tư cách cá nhân ông Minh và Sasco và việc ăn chia sản phẩm liên doanh là 40% (ông Minh); 60% (Sasco).

Chưa hết, đến ngày 15/1/2010, ông Minh đại diện BQLRKT ký hợp đồng số 044 để liên doanh trồng cao su với Sasco trên diện tích 143,2 ha cao su với tỷ lệ lợi nhuận 10% cho BQLRKT và 90% cho Sasco. Cùng ngày, ông Minh tiếp tục ký hợp đồng số 047 với Sasco nhưng với tư cách cá nhân thực hiện trên diện tích 128,88 ha tại các khoảnh và tiểu khu thể hiện ở hợp đồng số 044. Theo hợp đồng, tỉ lệ ăn chia sau khi cao su bắt đầu khai thác: ông Minh hưởng 48,1%, Sasco 51,9%.

Điều đặc biệt, tại hai bản hợp đồng số 153 và 044 mà ông Minh đứng tên đại diện với chức danh giám đốc ban quản lý rừng đều do ông Nguyễn Văn Hùng - chủ tịch UBND huyện Đồng Phú lúc đó (hiện là giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Phước) phê duyệt. Còn hai bản hợp đồng số 156, 047, ký với tư cách cá nhân ông Minh và Sasco thì do UBND xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú xác nhận thường trú cho ông Minh chứ không phải do UBND huyện Đồng Phú ký.

Giao khoán dưới hình thức “biếu không” cho cán bộ?

Sau khi ký kết các hợp đồng, ông Trần Tấn Minh đã lấy đất rừng mà ông liên doanh với Sasco để giao khoán cho nhiều cá nhân khác (thực chất là bán, thông qua hợp đồng hợp tác trồng cao su).

Ngoài ra, nguồn tin từ cơ quan điều tra cho thấy nhiều cán bộ cũng được ông Minh giao đất kiểu “hợp đồng hợp tác trồng cao su”. Cụ thể, ông T. huyện đội Đồng Phú (5ha), ông Th. phòng tài chính huyện Đồng Phú (5ha), ông Q. Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Phú (5 ha); ông P- Chi cục Lâm nghiệp (6 ha), ông B. nhân viên BQLRKT

Suối Nhung (10 ha)… Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ thêm nhiều cán bộ được ông Minh giao đất.

Trong một diễn biến khác, nguồn tin từ Công an tỉnh Bình Phước cũng cho hay, ngày 20/3, phía công ty Sasco đã có văn bản gửi cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước đề nghị ngành chức năng điều tra làm rõ hành vi ký hợp đồng giao khoán đất cho nhiều người khác của ông Minh. Phía công ty Sasco cũng đề nghị hủy các hợp đồng liên doanh với ông Minh.

Công an huyện Đồng Phú vừa có báo cáo gửi công an tỉnh Bình Phước. Theo đó, việc Sasco ký hợp đồng giao cho ông Trần Tấn Minh trồng cao su trên điện tích 105 ha và 128,88 ha và thỏa thuận nhượng lại cho ông Minh một phần diện tích cao su đã trồng là trái với chủ trương giao khoán của UBND tỉnh Bình Phước. Công an cũng đang điều tra ông Minh khi giao khoán cho nhiều cá nhân dưới dạng hợp đồng trồng cây, và các dấu hiệu vi phạm khác.
Theo NLĐ


Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giám đốc BQL rừng “cho không” hàng chục ha rừng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích