Giải tỏa một lần 5.000 ha triển khai sân bay Long Thành

Enternews.vn 5.000 ha đất xây dựng sân bay Long Thành được phê duyệt giải phóng mặt bằng một lần để khởi công dự án vào năm 2020 và hoàn thành đưa sân bay vào khai thác chậm nhất vào năm 2025.

Mới đây Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết đã báo cáo Bộ GiTVT kế hoạch chi tiết bảo đảm hoàn thành Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào tháng 6/2019 và Báo cáo Chính phủ trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp tháng 10/2019.

p/Phối cảnh dự án sân bay Long Thành

Phối cảnh dự án sân bay Long Thành

Cập nhật thông tin về tình hình thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, ACV cho biết đến nay, nhìn chung tiến độ triển khai tổng thể các hạng mục của tư vấn JFV tại hợp đồng “Tư vấn khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) giai đoạn 1” đáp ứng tiến độ theo yêu cầu. Hiện ACV đang tiếp tục phối hợp với JFV để khẩn trương triển khai thực hiện các hạng mục đúng theo tiến độ và sẽ nộp báo cáo tiến độ lần 2 theo kế hoạch vào cuối tháng 11. Công tác đánh giá tác động môi trường cũng đang đáp ứng yêu cầu.

Cũng theo ACV, đơn vị đã chuẩn bị sẵn nguồn lực và tiến hành các công việc chuẩn bị đầu tư để có thể khởi công vào cuối năm 2020. Theo kế hoạch này, sân bay Long Thành sẽ được đưa vào khai thác chậm nhất vào năm 2025 theo chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ.

Đến nay tiến độ triển khai tổng thể các hạng mục của tư vấn JFV đáp ứng yêu cầu hợp đồng. Các công tác trọng tâm phải triển khai trong 3 tháng đầu kỳ như thu thập dữ liệu đầu vào cho công tác nghiên cứu; dự báo nhu cầu giao thông hàng không; đề xuất phân chia khai thác giữa sân bay Long Thành và sân bay Tân Sơn Nhất; thu thập dữ liệu phục vụ công tác thiết kế các hệ thống kỹ thuật, quy hoạch vùng trời và thiết kế phương thức bay… đã hoàn thành đúng tiến độ.

ACV đang tiếp tục phối hợp với tư vấn để khẩn trương triển khai thực hiện các hạng mục. Tuy nhiên, để bảo đảm tiến độ khởi công dự án vào tháng 6-2020 và đưa sân bay Long Thành vào khai thác trong năm 2025, cần sự hỗ trợ từ các cơ quan ban ngành, địa phương, đặc biệt là Bộ Giao thông Vận tải.

Liên quan đến dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành, vừa qua Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã có buổi làm việc cùng đại diện ACV và UBND tỉnh Đồng Nai để thống nhất một số nội dung đẩy nhanh tiến độ thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo đó đối với 5.000 ha đất xây dựng sân bay được phê duyệt giải phóng mặt bằng một lần. UBND Tỉnh Đồng Nai cũng đã triển khai đến các sở, ban, ngành toàn tỉnh để tập trung toàn bộ nhân sự cho công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án Long Thành.

Về phía ACV đã thành lập tổ làm việc riêng cho công tác giải phóng mặt bằng và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thuộc UBND tỉnh Đồng Nai trong quá trình triển khai dự án, nghiên cứu các pháp lý liên quan để tổ chức công tác giao nhận mặt bằng dự án ngay khi tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện.

Được biết, dự án sân bay Long Thành có diện tích 5.000ha đất xây cảng hàng không; 364,21ha đất xây dựng hai khu tái định cư gồm khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn 282,35ha.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giải tỏa một lần 5.000 ha triển khai sân bay Long Thành tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích