Giải thưởng Chất lượng Quốc gia: Thước đo thực chất doanh nghiệp

Enternews.vn (DĐDN) - Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) luôn giữ được vị trí quan trọng và uy tín trong cộng đồng doanh nghiệp nói riêng và xã hội nói chung.

(DĐDN) -

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) luôn giữ được vị trí quan trọng và uy tín trong cộng đồng doanh nghiệp nói riêng và xã hội nói chung.

Hội đồng giải thưởng chất lượng quốc gia họp xét chọn DN

Theo lãnh đạo Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

(TCĐLCL) – Cơ quan đầu mối về GTCLQG, Giải thưởng này là thước đo để đánh giá năng lực và chất lượng sản phẩm dịch vụ, nâng tầm thương hiệu DN VN. Việc tham gia giải không những giúp DN ngày càng hoàn thiện mình bằng việc áp dụng các công cụ quản lý tiên tiến mà còn góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và tính cạnh tranh của các sản phẩm, dịch vụ trên thị trường trong và ngoài nước.

Thước đo phát triển của doanh nghiệp

Đây cũng là một hình thức tôn vinh, khen thưởng hằng năm ở cấp quốc gia của Thủ tướng Chính phủ cho các tổ chức, DN đạt thành tích xuất sắc về chất lượng trong hoạt động của mình; Góp phần nâng cao vị thế các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ của VN, tăng cường năng lực, khả năng cạnh tranh và hội nhập trên thị trường trong nước và quốc tế; Xây dựng văn hóa, phong trào năng suất, chất lượng trong tổ chức, DN nhằm đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế, xã hội của đất nước.

Theo ông Trần Văn Vinh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL, các tiêu chí đánh giá của GTCLQG rất chặt chẽ. Tuy nhiên, đây là điều kiện để DN phấn đấu hoàn thiện các sản phẩm dịch vụ của mình tốt hơn. Đồng thời, cũng là chuẩn mực để người tiêu dùng đánh giá về chất lượng sản phẩm dịch vụ, giúp DN nâng tầm thương hiệu của mình.

Thực tế cho thấy, khi triển khai giải, có rất nhiều DN đăng ký tham gia nhưng số lượng tương đối nhiều DN không vượt qua được các tiêu chí đánh giá bởi Hội đồng sơ tuyển (HĐST) ở tại các địa phương.

Vào năm 2013, Hội đồng sơ tuyển tại các tỉnh, thành phố đã thẩm định và lựa chọn được 87 hồ sơ của các DN để trình lên Hội đồng quốc gia xem xét, quyết định. Trong đó, đề xuất xét tặng cho 48 DN được trao Giải Vàng Chất lượng Quốc gia và 39 DN được đề nghị trao Giải Bạc Chất lượng Quốc gia. Tuy nhiên, Hội đồng quốc gia chỉ lựa chọn được 20 DN đủ tiêu chuẩn trao Giải Vàng Chất lượng Quốc gia và 62 DN đạt Giải Bạc Chất lượng Quốc gia.

Năm 2014, cơ cấu của GTCLQG không có sự thay đổi với hai loại:

Giải Vàng Chất lượng Quốc gia và Giải Bạc Chất lượng Quốc gia. DN đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia đủ số điểm đánh giá theo quy định sẽ được đề cử tham gia Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (GPEA). Các DN tham gia giải ở 4 loại hình gồm: DN sản xuất lớn, DN sản xuất vừa và nhỏ, DN dịch vụ lớn, DN dịch vụ vừa và nhỏ.

Về tiêu chí đánh giá giải thưởng, vẫn giữ nguyên 7 tiêu chí đánh chính trên cơ sở chấp nhận mô hình và 7 tiêu chí của Giải thưởng Malcolm Baldrige (MBA) - của Giải thưởng CLQG của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tùy vào từng giai đoạn có thể thay đổi (tên) các tiêu chí cho phù hợp với xu hướng phát triển.

Lãnh đạo Bộ Khoa học và công nghệ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2013 cho các doanh nghiệp

Thêm công cụ quản trị DN

Giải thưởng Chất lượng quốc gia là thước đo để đánh giá năng lực và chất lượng sản phẩm dịch vụ, nâng tầm thương hiệu DN VN.

“Thời gian qua, cũng có một vài DN đạt giải chưa sử dụng giải thưởng đúng mục đích, thậm chí còn lợi dụng giải thưởng như một công cụ để khuếch trương, quảng cáo về DN mình. Nếu hiểu như vậy, chắc chắn cũng chưa đầy đủ và đúng nghĩa với vị thế mà giải thưởng họ đã nhận được” - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Thiện – Chủ tịch Hội các Phòng thử nghiệm (PTN) Việt Nam, nguyên Tổng cục trưởng TCĐLCL. Theo ông Thiện, việc tổ chức giải thưởng không chỉ là việc tôn vinh các DN mà mục tiêu cao hơn ở đó là khi các DN đạt giải thưởng cũng có nghĩa là họ có thêm công cụ để điều hành, quản lý DN của mình.

Qua 7 tiêu chí của giải thưởng, các DN nỗ lực để vượt qua các tiêu chí như vậy cũng là điều kiện để các họ soi lại mình, so sánh những nỗ lực của năm sau so với năm trước ra sao, từ đó thực hiện cải tiến, tạo đà cho DN phát triển hơn nữa và đó cũng là mục đích cao cả mà Giải thưởng hướng đến.

Theo lãnh đạo Tổng cục TCĐLCL, việc các DN coi trọng và làm tốt công tác tiêu chuẩn chất lượng sẽ là căn cứ để kiểm soát các hoạt động như kiểm soát chất lượng, quá trình, chi phí và các hoạt động khác. Đối với các DN, lợi ích tiêu chuẩn hóa đạt được trong hầu hết các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.

Cụ thể như trong lĩnh vực tổ chức, quản lý Cty, làm giảm những chi phí chung, giảm công việc văn phòng do tiêu chuẩn quy định các thủ tục tác nghiệp hợp lý, thống nhất và rõ ràng; giảm chi phí lưu kho và vận chuyển; giảm giá thành nghiên cứu phát triển; giảm chi phí đào tạo; mua và sử dụng hiệu quả trang thiết bị sản xuất và thiết bị văn phòng; làm chủ và kiểm soát được chất lượng; tổ chức hợp lý các cửa hàng, nơi giao nhận hàng hóa.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Năng suất VN, GTCLQG đã giành được sự quan tâm nhiều hơn của cộng đồng DN và cũng trở thành một trong những giải thưởng tôn vinh cao nhất trong vấn đề chất lượng.

3 doanh nghiệp Việt Nam đạt Giải thưởng GPEA

Trong khuôn khổ Hội nghị Chất lượng quốc tế lần thứ 20 diễn ra các ngày từ 23 – 26/11/2014 tại Kuala Lumpur (Ma-lai-xi-a), lễ trao Giải thưởng chất lượng quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương (GPEA) năm 2014 sẽ được tổ chức.

Lần trao giải thưởng này, VN có 3 DN được nhận giải GPEA năm 2014 của Tổ chức Chất lượng Châu Á – Thái Bình Dương (APQO).

3 DN đạt giải là Ngân hàng TMCP Quân đội (TP Hà Nội): Đạt giải "World Class Award" cho loại hình dịch vụ lớn; Cty Cổ phần Sài Gòn Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang): Đạt giải "Best In Class Award" cho loại hình dịch vụ nhỏ; Cty TNHH MTV Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (tỉnh Bắc Giang): Đạt giải "Quest for Excellence Award" cho loại hình sản xuất lớn.

Giải thưởng GPEA được thiết lập từ năm 1999, cho đến nay là năm thứ 14 VN tham dự giải này và đã có 34 DN tham dự, đạt giải.

Đối với các DN tham dự Giải thưởng chất lượng quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) năm 2014, từ tháng 2 -4/2014, cơ quan thường trực Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ đã tiến hành xem xét, đánh giá và lập hồ sơ cho 3 DN trong số các DN đạt Giải vàng và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ các năm 2012 - 2013 để đề cử tham dự Giải GPEA.

Ngày 15/7/2014, APQO đã chính thức công bố kết quả tham dự Giải thưởng GPEA năm 2014 đối với 3 DN VN nói trên.

Nguyễn Nam

3 tiêu chuẩn chính DN cần hội tụ để được tham dự xét tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia:

1. DN đủ điều kiện tham gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là các DN đã hoạt động sản xuất, kinh doanh liên tục tại VN và không vi phạm các quy định của pháp luật trong thời gian gần nhất ít nhất là 3 năm (36 tháng) tính đến ngày đăng ký của năm tham gia xét thưởng.

2. Trường hợp DN đã được tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia VN thì sau 3 năm, kể từ năm được Thủ tướng Chính phủ tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia VN, tiếp tục được tham gia lại Giải thưởng Chất lượng Quốc gia tặng cho DN.

3. Trường hợp DN đã được tặng Giải Chất lượng Quốc gia VN thì được tiếp tục tham gia lại Giải thưởng Chất lượng Quốc gia tặng cho DN.

Lê Hạnh

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giải thưởng Chất lượng Quốc gia: Thước đo thực chất doanh nghiệp tại chuyên mục Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích