Giải thể Công ty TNHH quốc tế Vĩnh Chân Việt Nam: Đã có hướng hỗ trợ cho người lao động

Enternews.vn Vĩnh Chân cam kết sẽ giải quyết đầy đủ, đảm bảo mọi quyền lợi cho người lao động theo quy định của Luật lao động khi công ty giải thể.

Đó là khẳng định của lãnh đạo Công ty TNHH Quốc tế Vĩnh Chân Việt Nam. Sau thông tin Công ty TNHH quốc tế Vĩnh Chân Việt Nam (Dương Kinh – Hải Phòng) sẽ giải thể, di dời bỏ lại hàng nghìn lao động “bơ vơ” như Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin trước đó, chúng tôi đã có buổi làm việc với lãnh đạo công ty.

Trao đổi với PV Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, bà Lê Thị Thanh Thảo – Trưởng phòng Hành chính nhân sự công ty khẳng định, không có việc công ty chậm lương hay không trả lương cho người lao động. Lương tháng 1/2019, công ty đã chuyển khoản thanh toán cho người lao động vào ngày 20/2/2019 (vốn dĩ được lĩnh vào ngày 15 hàng tháng, công ty đã có thông báo). Đến thời điểm này, toàn bộ máy móc thiết bị phục vụ sản xuất đang được cố định tại chuyền sản xuất, không có sự di chuyển.

Đối thoại giữa lãnh đạo công ty và người lao động Công ty Vĩnh Chân

Đối thoại giữa lãnh đạo công ty và người lao động Công ty Vĩnh Chân

Theo bà Thảo, sau khi công ty ra thông báo sẽ giải thể, người lao động đã rất hoang mang vì không biết quyền lợi của họ sẽ được giải quyết như thế nào. Để bù đắp 1 phần khó khăn, thiệt thòi của người lao động, Ban lãnh đạo Công ty đã tổ chức đối thoại trực tiếp với người lao động vào ngày 28/02/2019 và đưa ra hướng hỗ trợ cho người lao động.

Cụ thể, người lao động được hưởng trợ cấp thôi việc, là CBCNV có ngày vào từ 01/01/2007 đến 31/12/2008 và nữ CBCNV sinh con trong thời gian làm việc tại Công ty có thời gian nghỉ việc sau ngày 15/01/2019. Tiền trợ cấp thôi việc sẽ được chuyển khoản cùng với kỳ lương tháng 2/2019 (căn cứ vào Điều 48 Bộ luật lao động và Khoản 3 Điều 14 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của Chính phủ quy định).

Đối với nữ lao động đang mang thai dưới 6 tháng khi công ty giải thể, công ty đã hỗ trợ 1 tháng lương cơ bản cho người lao động đang mang thai dưới 6 tháng ( là những nữ CBCNV đã nộp kết quả phiếu siêu âm về phòng hành chính nhân sự công ty - chốt danh sách đến hết ngày 01/03/2019). Số tiền này đã được chuyển khoản cho người lao động vào ngày 08/03/2019.

Về vấn đề công đoàn tồn quỹ: tính đến ngày 28/2/2019 tổng số tiền tồn quỹ công đoàn là 248.418.380 đồng triệu đồng, số tiền này đã được hoàn lại cho 1561 CBCNV có tên trên bảng lương tháng 01/2019 chuyển khoản vào ngày 08/03/2019. Số tiền hoàn phí công đoàn cho mỗi CBCNV là: 159.141 đồng/người.

Với yêu cầu bồi thường 2 tháng lương của người lao động là không có căn cứ, không đúng pháp luật lao động. Vì ở đây công ty đã có Thông báo chính thức giải thể, sau khi làm xong thủ tục giải thể Công ty TNHH Quốc tế Vĩnh Chân Việt Nam không còn tồn tại tư cách pháp nhân tại Việt Nam, công ty thực hiện theo đúng luật giải thể doanh nghiệp do đó công ty không phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người lao động – bà Thảo chia sẻ. 

Bà Thảo cho biết thêm, theo lịch trình đóng cửa của công ty là tháng 12/2018 nhưng Ban chấp hành công đoàn đã họp bàn thương lượng với lãnh đạo Công ty hoãn lại thời gian ra Thông báo giải thể công ty (cơ sở 1 FTV 1 và cơ sở 2 FTV 3) để lại sau Tết để người lao động được hưởng 1 cái Tết trọn vẹn, đầy đủ (có quà Tết và thưởng Tết) và cũng xin cho người lao động được nghỉ nhỡ việc đến hết ngày 14/03/2019 để có thời gian ở nhà tìm công việc mới.

Chia sẻ với PV Ông Lin Yong Qiang – Giám đốc Công ty TNHH quốc tế Vĩnh Chân Việt Nam cho biết, tính đến thời điểm này công ty đã hoạt động 12 năm trên địa bàn Quận Dương Kinh thành phố Hải Phòng, trong quá trình đầu tư và làm việc Công ty luôn luôn thực hiện theo đúng pháp luật Việt Nam.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giải thể Công ty TNHH quốc tế Vĩnh Chân Việt Nam: Đã có hướng hỗ trợ cho người lao động tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích