Giải quyết tranh chấp quốc tế: Những lợi thế khi sử dụng VIAC

Enternews.vn (DĐDN) - Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Châu Việt Bắc, Phó tổng thư ký VIAC về những lợi thế của VIAC trong việc hỗ trợ DN giải quyết tranh chấp.

(DĐDN) - Nhân sự kiện “Ngày trọng tài tại Việt Nam” do Young ICCA tổ chức ngày 30/9 vừa qua, DĐDN đã có cuộc trao đổi với ông Châu Việt Bắc, Phó tổng thư ký VIAC về những lợi thế của VIAC trong việc hỗ trợ DN giải quyết tranh chấp.

Thưa ông, ông có thể chia sẻ về những lợi thế của VIAC so với các trung tâm khác?

ong-bac-copyMuốn chọn đúng, DN phải hiểu trọng tài VN có nhược điểm và ưu điểm gì so với nước ngoài. VIAC có nhiều lợi thế để các DN có thể đàm phán trong hợp đồng bất kể các bên là DN ở quốc gia nào. Điều đó phản ánh thông qua thống kê, có tới 59 quốc gia có DN từng giải quyết tranh chấp tại VIAC. Thực tế, từng có một số vụ kiện, DN đã chọn các Trung tâm trọng tài quốc tế nước ngoài, nhưng sau khi tranh chấp phát sinh thì chính các DN nước ngoài lại chọn VIAC. Thậm chí, có vụ, các bên đều là DN NN chọn VIAC giải quyết tranh chấp vì họ hiểu được lợi thế của VIAC.

Một là, chất lượng giải quyết tranh chấp của VIAC tương đồng với các Trung tâm trọng tài quốc tế khác trong khu vực. Các bên hoàn toàn có thể được giải quyết tranh chấp bởi các hội đồng trọng tài là các trọng tài viên trong danh sách trọng tài viên của VIAC hoặc trọng tài viên ngoài danh sách này, bao gồm cả các trọng tài viên có kinh nhiệm, đẳng cấp quốc tế trên thế giới thông qua việc lựa chọn trọng tài viên là quyền của chính các bên.

Hai là, tính khả thi cưỡng chế của phán quyết VIAC tại nước ngoài rất cao thông qua Công ước New York 1958 về công nhận thi hành phán quyết trọng tài NN mà trong đó VN là một trong hơn 156 quốc gia thành viên của Công ước này. Đối với cưỡng chế phán quyết của VIAC tại VN, nếu không bị yêu cầu hủy hoặc có bị yêu cầu nhưng tòa án có thẩm quyền VN không hủy phán quyết trọng tài, thì bên thắng kiện có thể cưỡng chế thi hành nếu bên thua kiện không tự nguyện thi hành theo quy định pháp luật thi hành án dân sự của VN. Ngược lại, các vụ kiện ở nước ngoài cần phải thông qua thủ tục công nhận thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài thì mới có hiệu lực tại VN.

Ba là, phí trọng tài VIAC thấp hơn nhiều so với các trung tâm trọng tài nước ngoài. Khi tham gia các Trung tâm trọng tài quốc tế như Hồng Kong, Singapore… thì trung bình, phí luật sư ở nước ngoài rất cao, còn tại VN, chi phí thấp hơn rất nhiều. Hơn nữa, chọn trọng tài nước ngoài, nếu DN nước ngoài thắng kiện thì họ phải chịu chi phí luật sư nước ngoài và chi phí luật sư cho việc công nhận và thi hành phán quyết tại VN (nếu có). Bởi vì, tòa án VN căn cứ vào pháp luật tố tụng dân sự buộc bên nào thuê luật sư phải tự chịu chi phí này, trừ trường hợp các bên thỏa thuận khác. Trong khi đó, chọn VIAC, DN VN lẫn DN nước ngoài có thể đòi chi phí pháp lý của mình dù cho các bên có hoặc không có thỏa thuận trong hợp đồng. Tóm lại, VIAC hoàn toàn có thể cạnh tranh với các trung tâm khác về chất lượng, chi phí…

Hiện có hơn 43% các phán quyết trọng tài nước ngoài bị từ chối công nhận tại VN, trong khi đó tỷ lệ hủy phán quyết trọng tài của VIAC không đáng kể. Từ đó, khách hàng cảm nhận được sự an toàn và lựa chọn VIAC.

Nhưng hầu hết DN còn ngại thủ tục tranh chấp quốc tế kéo dài, quan điểm của ông như thế nào về vấn đề này?

Các trung tâm trọng tài quốc tế nước ngoài hiện gặp phải khó khăn chung là kéo dài thời gian giải quyết tranh chấp bởi nhiều nguyên nhân: thủ tục tố tụng chưa linh động, thời hạn tố tụng còn bị lạm dụng kéo dài, trọng tài viên quốc tế khó khăn sắp xếp thời gian giải quyết tranh chấp….

Trong khi đó, trung bình thời gian giải quyết tranh chấp tại VIAC khoảng 6 tháng/1 vụ, có những vụ do các bên thiện chí thỏa thuận rút ngắn các thời hạn tố tụng dẫn đến VIAC chỉ mất 24 ngày để giải quyết xong tranh chấp này. Có thể khẳng định đặc điểm rút ngắn thời gian giải quyết tranh chấp nhanh là một trong lợi thế lớn của VIAC, là cũng là một phần nỗ lực đảm bảo nghĩa vụ luật định là phải giải quyết tranh chấp nhanh chóng của các trọng tài viên tham gia hoạt động giải quyết tranh chấp tại VIAC.

Năm 2015, VIAC đã giải quyết 146 vụ, 9 tháng đầu năm 2016, riêng TP HCM giải quyết 76 vụ, tới hết năm sẽ có hơn 100 vụ được giải quyết tại TP HCM, cộng với Hà Nội, chắc chắn năm nay, số vụ sẽ tăng mạnh so với năm ngoái và duy trì sự tăng trưởng của VIAC qua từng năm.

Khi xảy ra tranh chấp, nhiều DN vẫn chưa biết tới VIAC, bằng cách nào để VIAC giới thiệu dịch vụ tới cộng đồng DN Việt?

VIAC đang có một chiến lược xúc tiến, nâng cao nhận thức của người sử dụng trọng tài tại các DN. Cách làm của VIAC là tham gia vào những sự kiện liên quan tới cộng đồng DN VN, hiệp hội… để giới thiệu, chia sẻ về trọng tài, việc giải quyết tranh chấp; Làm việc với giới luật sư tư vấn cho DN trong việc lựa chọn trọng tài. Đồng thời, VIAC tổ chức, hỗ trợ cho các sự kiện về trọng tài như sự kiện của Young ICCA dành cho các đối tượng là các bạn trẻ trong giới luật, bao gồm cả các sinh viên ngành.

Xin cám ơn ông!

 Nguyễn Thành thực hiện

viac_logo-copy

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giải quyết tranh chấp quốc tế: Những lợi thế khi sử dụng VIAC tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích