Giải pháp nào xử lý triệt để tình trạng ngập nước tại TP HCM?

Enternews.vn Vài năm trở lại đây, TP HCM đã rất nỗ lực để tìm ra các giải pháp chống ngập trên địa bàn thành phố, song, tình trạng này vẫn không hề thuyên giảm mà còn có chiều hướng... gia tăng.

Hàng nghìn tỷ đồng đã bị tiêu ngốn cho các dự án, giải pháp chống ngập; doanh nghiệp thì hùng hồn tuyên bố “nếu không hết ngập sẽ không lấy tiền”, hay việc doanh nghiệp sẵn sàng tài trợ toàn bộ kinh phí thuê máy bơm thông minh chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, với giá trị 12 tỷ đồng/năm, và đổi lại là được quảng cáo tại một số tuyến đường TP HCM "nếu hết ngập". Hàng chục dự án chống ngập cho thành phố đã và đang chuẩn bị đi vào hoạt động tại các quận huyện… thế nhưng, ngập… vẫn cứ hoàn ngập?

Sau mỗi trận mưa lớn, một số tuyến đường TP.HCM,

Sau mỗi trận mưa lớn, một số tuyến đường tại TP.HCM, lại bị ngập không còn là câu chuyện mới mẻ đối với người dân.

Sau cơn mưa đường lại ngập

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, tình trạng sau cơn mưa đường lại ngập không còn là câu chuyện mới mẻ đối với người dân thành phố nữa. Hiện tượng này đang tập trung chủ yếu tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM. Nguyên nhân chính của nó bắt nguồn từ việc dân sinh có trước, hạ tầng có sau.

Cũng theo TS Hiếu, ở những nước phát triển sẽ không xuất hiện tình trạng này bởi, hạ tầng của họ thường đi trước một bước, tức là: sau khi xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng xong, chính quyền mới cho người dân tới để ở, do đó tình trạng ngập úng trong đô thị thường không xảy ra đối với các nước này. Tuy nhiên, ở Việt Nam chúng ta đang đi ngược lại, và chính điều này đang là những rào cản và thách thức rất lớn cho cả người dân lẫn các cơ quan quản lý.

Đơn cử, trên thực tế, mặt đường hiện nay đang cao hơn rất nhiều so với nền nhà của người dân đang sống tại ven đường trên các tuyến trung tâm quận, huyện. Do đó, giải pháp để xử lý triệt để tình trạng ngập lụt của thành phố đòi hỏi phải có sự chung tay giữa chính quyền các cấp và người dân TP HCM. Vấn đề nâng cấp, cải tạo hệ thống thoát nước phải thực hiện một cách đồng bộ, trong đó có cả việc nâng cấp nền nhà của người dân mới hy vọng giải quyết dứt điểm được tình trạng này.

Bộc lộ nhiều hạn chế

Ông Đoàn Đình Sơn – Tổng giám đốc Vinatafs Group cho rằng, giải pháp chống ngập của thành phố không phải là vấn đề khó, chúng ta có rất nhiều cơ quan ban ngành tham mưu, nhiều chuyên gia, kỹ sư giỏi, trong đó có cả những doanh nghiệp sẵn sàng hiến kế và tài trợ kinh phí để TP HCM đầu tư, xây dựng các giải pháp hữu hiệu về tình trạng chống ngập sau những cơn mưa lớn hay triều cương lên. Bên cạnh đó, khi có giải pháp tốt rồi thì cũng phải cần có các doanh nghiệp tốt, có năng lực, kinh nghiệm thực sự mới có thể triển khai đồng bộ và hiệu quả cho dự án này.

Hệ thống siêu máy bơm

Hệ thống siêu máy bơm "thông minh" chống ngập bị tê liệt sau mỗi trận mưa lớn.

Câu chuyện về việc Tập đoàn Quang Trung triển khai dự án chống ngập cho thành phố trong thời gian qua có thể nói là một thất bại lớn. Do đó, kinh nghiệm rút ra từ bài học đó là gì thì bản thân các cơ quan chuyên môn với góc độ là đơn vị tham mưu phải có những báo cáo chi tiết với lãnh đạo thành phố để có hướng chấn chỉnh và xử lý kịp thời mới có thể xử lý triệt để tình trạng ngập lụt trong trung tâm thành phố.

Cũng theo ông Sơn, vấn đề chống ngập của thành phố trong thời gian qua đã bộc lộ rõ nhiều hạn chế và dẫn chứng là “kế hoạch chống ngập của thành phố chưa hề có một tiến triển nào”. Bởi, đơn giản là chúng ta vẫn đang dẫm vào lối mòn: “Cứ thấy ngập là làm cống, nâng đường, mà bỏ quên các giải pháp khác trong khi chúng ta hoàn toàn có thể triền khai đồng bộ cùng một lúc” – ông Sơn nhấn mạnh.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Giải pháp nào xử lý triệt để tình trạng ngập nước tại TP HCM? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thái Hòa và triết lý Á Đông từ âm nhạc Trịnh Công Sơn (Phần 1)

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thái Hòa quan niệm, nhạc Trịnh là công cụ để nuôi dưỡng tâm hồn, một thứ rất tốt để mỗi doanh nhân xây dựng được văn hóa - tài sản vô hình và văn hóa "vô chiêu" của chính mình.