Giải pháp kiến trúc xanh cho đô thị hiện đại

Enternews.vn Sự biến đổi rõ rệt của khí hậu, các giải pháp nhằm tái tạo năng lượng, công trình xanh, bền vững thực sự cấp thiết để bảo vệ đô thị khỏi thực trạng mất cân bằng sinh thái.

p dụng công nghệ 4.0 và năng lượng tái tạo cùng vật liệu xanh đồng bộ sẽ tạo nên những công trình mang tính bền vững và dễ dàng tái tạo

Áp dụng công nghệ 4.0 và năng lượng tái tạo cùng vật liệu xanh đồng bộ sẽ tạo nên những công trình mang tính bền vững

Trong bối cảnh đại dịch hoành hành, thời tiết ngày càng khắc nghiệt đã và đang đặt ra những bài toán mới cho các nhà phát triển dự án chung cư cao tầng nói riêng, các nhà quản lý - kiến thiết đô thị nói chung làm sao vừa phát triển đô vừa có thể cân bằng được không gian sống văn hóa, văn minh, thân thiện.

Tăng tính linh hoạt qua công nghệ hiện đại

Theo KTS. Trần Minh Tùng, Trưởng bộ môn Kiến trúc dân dụng, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng, một trong những giải pháp hàng đầu hiện nay để giải quyết vấn đề tuổi thọ chung cư chính là sự vận dụng công nghệ 4.0, thay đổi trong các quan điểm kiến tạo lẫn việc vận hành kiến trúc, cũng như trong các yếu tố vật chất lẫn tinh thần sử dụng không gian. Tạo lập nên tính linh hoạt trong thiết kế, hiện thực hóa thông qua các công nghệ xây dựng.

Một thực tế dễ nhận thấy đó là thời gian cách ly xã hội vì đại dịch COVID – 19 vừa qua, mức độ ô nhiễm không khí giảm mạnh đáng kể, việc các dự án xây dựng buộc dừng thi công đã phần nào giảm đi lượng khí, bụi thải ra hằng ngày.

Theo KTS. Trần Minh Tùng, trước đây, một ngôi nhà có thể sống 10, 20 năm. Thế nhưng nay người dùng có thể thay đổi không gian trong khoảng thời gian ngắn hơn, do đó sự áp dụng công nghệ, tạo nên tính linh hoạt trong thiết kế ngày càng quan trọng.

KTS. Trần Minh Tùng cho biết có 3 giải pháp tạo linh hoạt cho các không gian như: Tường, vách thông minh: Thông qua các giải pháp linh hoạt hóa tường, vách nội bộ trong căn hộ đóng vai trò phân định không gian, ngăn chia giữa các phòng dựa trên việc có thể di chuyển được các bức tường, vách này như quay, trượt, gấp, xếp, treo... Ngoài ra, tùy theo chức năng được dự báo mà hệ thống tường, vách linh hoạt này có thể đảm nhận thêm một số yêu cầu kỹ thuật như cách âm, cách nhiệt, mang vác đồ đạc, hoặc kết hợp với các thiết bị nội thất...

Đồ nội thất thông minh: Thông qua các giải pháp linh hoạt hóa đồ nội thất trong căn hộ dựa trên việc “biến hình” các đồ nội thất bởi các tác động cơ học của con người hay bằng các máy móc được điều khiển cơ học hoặc tự động do các ứng dụng phần mềm điều khiển, hay thay đổi vị trí các đồ nội thất trong không gian, tương ứng với chức năng khác nhau. Cũng như tường, vách thông minh, đồ nội thất thông minh có thể dựa trên việc di chuyển được thông qua việc quay, trượt, gấp, xếp, treo... toàn bộ hay một phần cấu trúc của chúng.

Hệ thống kỹ thuật thông minh: Thông qua các giải pháp linh hoạt hóa hệ thống kỹ thuật phục vụ cho cuộc sống hàng ngày của con người, đáp ứng sự thay đổi của các không gian lẫn sự “biến mất” hay “di chuyển” của các bức tường vốn được mặc định dùng để mang và giấu hệ thống kỹ thuật, chẳng hạn như linh hoạt hóa hệ thống cấp điện bằng các thiết bị gắn sàn kết hợp sàn kỹ thuật thay vì chỉ sử dụng các ổ cắm, công tắc, điều khiển gắn tường truyền thống, linh hoạt hóa hệ thống chiếu sáng dựa trên chiếu sáng tổng thể làm nền kết hợp với chiếu sáng cục bộ bằng các loại đèn đặt sàn theo từng yêu cầu ánh sáng của mỗi loại không gian.

Năng lượng tái tạo và vật liệu “xanh”

Theo TS.KTS Lê Thị Bích Thuận - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng (Tổng hội Xây dựng), các công nghệ mới trên nền tảng cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến nhiều lợi thế và tiềm năng về hiệu quả và chất lượng, bước ngoặt đổi mới trong lĩnh vực kiến trúc và quy hoạch đô thị.

Ngôi nhà được giám sát an ninh tự động từ xa, tiết kiệm năng lượng thông qua hệ thống bật tắt đèn thông minh, nâng cao chất lượng cuộc sống bằng việc sử dụng công nghệ điều khiển bằng cử chỉ, bằng giọng nói… Chủ nhà có thể hưởng thụ sự tiện nghi, an toàn và hiện đại từ những giải pháp giám sát an ninh toàn diện, tự động điều khiển mành rèm, điều khiển từ xa các thiết bị gia dụng, các hệ thống đèn chiếu sáng, điều hòa nhiệt độ, hệ thống tưới cây, hệ thống giải trí… trong ngôi nhà thông minh.

Bà Thuận cũng cho rằng, trong quá trình phát triển đô thị bền vững việc sử dụng năng lượng thông minh và vật liệu xanh trong thiết kế xây dựng, góp phần giảm thiểu lượng ô nhiễm phát thải ra môi trường và tiết kiệm năng lượng từ quá trình xây dựng, vận hành đến sử dụng lâu dài về sau là cần thiết.

Cụ thể, hiện tại có 10 công nghệ nổi bật đang được ứng dụng trong các công trình xây dựng tại Việt Nam đã làm thay đổi ngành xây dựng về thời gian, chất lượng công trình, nhân công. Có thể kể đến như: Bê tông tự liền: Bê tông tự liền là vật liệu xây dựng tuyệt vời và được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới.

Aerogel - vật liệu rắn nhẹ nhất trên thế giới: Một trong những lợi ích chính của loại vật liệu này là khả năng cách nhiệt, cung cấp năng lượng và tiết kiệm chi phí do giảm thất thoát không khí trong nhà. Nó cũng có khả năng cho không khí xuyên qua, chống cháy và có thể thấm cả dầu lẫn nước. Aerogel vừa có thể làm dây dẫn điện vừa có thể trở thành một chất cách điện tốt nhất từ trước tới nay khi được pha trộn với một số vật liệu khác. Trên tất cả, nó thân thiện với môi trường và có thể tái chế, tái sử dụng.

Mái lợp Thermochromi: Với xu hướng công trình xanh đang ngày một tăng lên mạnh mẽ và bức thiết, ngói lợp và tấm tôn thermochromic đã có sự lên ngôi ngoạn mục.

Công nghệ thực tế ảo - VR: Trong kiến trúc, xây dựng, VR cung cấp cho người xem những trải nghiệm không gian trực quan nhất. Công nghệ này có thể sử dụng để trình bày một dự án kiến trúc, mô phỏng 3D công trình, giúp kiến trúc sư định hình rõ hơn về thiết kế, so sánh tỷ lệ thực. Công nghệ này cũng giúp ích cho những chủ đầu tư, khách hàng có trải nghiệm trực quan và tương tác với không gian tương lai của mình.

“Bên cạnh đó, sử dụng năng lượng thông minh năng lượng tái tạo được hiểu là những nguồn năng lượng hay những phương pháp khai thác năng lượng mà nếu đo bằng các chuẩn mực của con người thì là vô hạn” – bà Thuận khẳng định.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giải pháp kiến trúc xanh cho đô thị hiện đại tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích