Giải pháp chống hàng giả thời cách mạng công nghiệp 4.0

Enternews.vn Hàng loạt các giải pháp chống hàng giả công nghệ cao vừa được giới thiệu tại Hội thảo "Các giải pháp phòng, chống hàng giả và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ" do Hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu TP. Hà Nội (Hatap), Chi cục quản lý thị trường Hà Nội cà công ty Vina CHG phối hợp tổ chức sáng 23/11 tại Hà Nội.

Hàng loạt các giải pháp chống hàng giả công nghệ cao đã được giới thiệu tại Hội thảo

Hàng loạt các giải pháp chống hàng giả công nghệ cao đã được giới thiệu tại Hội thảo

Trong thời gian qua, công tác chống hàng giả, hàng nhái nói chung và chống xâm phạm quyền SHTT (sở hữu trí tuệ) ở Việt Nam vẫn luôn là mối quan tâm lớn của rất nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng. Hội thảo đã giúp các doanh nghiệp kết nối, chia sẻ những khó khăn vướng mắc cũng như những kinh nghiệm trong quá trình thực hiện công tác liên quan đến bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam với các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Viết Hồng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vina CHG, công ty chuyên cung cấp giải pháp chống hàng giả, cho biết đáp ứng nhu cầu cấp thiết của các doanh nghiệp và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, xu hướng hiện nay chống hàng giả để bảo vệ thương hiệu Việt.

Vina CHG cũng đưa ra nhiều giải pháp công nghệ cao 4.0 để chống hàng giả, ứng dụng CNTT chăm sóc khách hàng. Từ đó, kiểm soát các kênh phân phối, truy xuất nguồn gốc, kiểm soát hàng hoá, quản lý và chăm sóc khách hàng tránh tiếp tay cho hàng giả.

Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, nếu không hiện đại hóa công nghệ chống hàng giả thì sẽ không thể kiểm soát và ngăn chặn các thủ đoạn ngày càng tinh vi của những kênh phân phối hàng giả, hàng nhái...

Ông Hồng cũng chia sẻ một số giải pháp chống hàng giả mà Vina CHG đưa ra là Tem chống hàng giả công nghệ nước (khi thoa nước lên bề mặt tem, logo hoặc tên doanh nghiệp sẽ hiển thị), Tem chống hàng giả công nghệ nhiệt (khi tiếp xúc với nhiệt, logo hoặc tên doanh nghiệp sẽ mất đi hoặc đổi sang màu khác), Tem chống hàng giả công nghệ phát sáng (Khi soi đèn cực tím, trên bề mặt tem sẽ phát sáng), Tem chống hàng giả công nghệ điện tử (SMS) kết hợp QR Code, nhiệt, nước và phát sáng (giúp khách hàng kiểm tra sản phẩm bằng cách nhắn tin SMS và quét QR Code bằng điện thoại thông minh và tra cứu trên web)...

Tại Hội thảo, nhiều doanh nghiệp cũng tỏ ý mong muốn các cơ quan chức năng liên quan cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để bảo vệ những doanh nghiệp làm ăn chân chính. Các biện pháp xử lý mạnh cần được thực hiện đối với các cơ sở làm hàng giả, hàng nhái, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ nhằm tăng tính răn đe và kéo giảm vấn nạn hàng giả, hàng nhái hoành hành.

Ông Vũ Vinh Phú - Phó Chủ tịch Hiệp hội Công Thương thành phố Hà Nội cũng cho biết, còn nhiều việc cần làm trong bối cảnh hàng giả đang có diễn biến rất phức tạp. Trong khi đó, ý thức chống hàng giả vẫn còn hạn chế, khâu kiểm soát mới chỉ ở phần ngọn (bán lẻ) mà chưa kiểm soát chặt chẽ từ sản xuất và nhập khẩu.

Theo ông Phú, cần phải tổ chức lực lượng chống hàng giả cần phải chặt chẽ, quan trọng là yếu tố con người. Tổ chức được chuỗi sản xuất - phân phối bán lẻ, kết hợp với các biện pháp chống hàng giả như tem, mác, vòng đeo... Bên cạnh đó, vai trò của chính quyền địa phương phải được nâng cao, Chính phủ phải giao trọng trách nhiệm vụ cho từng người, ông Phú nhấn mạnh.

Tại sao hàng giả, hàng nhái vẫn tràn lan trên thị trường, lý giả cho vấn đề này ông Trương Văn Ba – Phó chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia cho biết: Lợi nhuận chính là nguyên nhân vì thế việc quản lý của các bên liên quan phải phối hợp chặt chẽ. Chế tài xử lý hàng giả, hàng nhái chỉ mang tính răn đe, các văn bản phát luật còn chồng chéo.

Cũng theo ông Ba, để hạn chế tình trạng làm hàng giả, hàng nhái, phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường hợp tác quốc tế, nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp, các hiệp hội và các cơ quan chức năng liên quan.

Theo thống kê, từ năm 2014 đến tháng 10/2017, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 44.500 vụ việc về hàng giả và vi phạm sở hữu trí tuệ.

Chỉ tính riêng 10 tháng năm 2017, cả nước phát hiện hơn 3.800 vụ, trong đó có những vụ việc lớn được cơ quan chức năng đưa ra ánh sáng như: thuốc giả của VN Pharma, lụa Trung Quốc đóng mác Việt Nam của Khaisilk hay lô mỹ phẩm không rõ nhãn mác của TS Group…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giải pháp chống hàng giả thời cách mạng công nghiệp 4.0 tại chuyên mục Thị trường - Sản phẩm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích