Giải pháp bài toán phát triển lưới điện truyền tải

Enternews.vn Cần đưa mục tiêu phát điện theo nguồn ở từng giai đoạn, tập trung giải quyết bài toán cân bằng cung - cầu theo vùng để giảm chi phí đầu tư cho hệ thống truyền tải liên vùng.

Trong hai năm vừa qua, lĩnh vực năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam đã phát triển với tốc độ nhanh chóng, đặc biệt là ở khu vực Nam Trung Bộ và Duyên Hải Đông Nam Bộ với hơn 5 GW điện mặt trời và hơn 300 MW điện gió đã đi vào vận hành, ngoài ra còn có hàng chục GW điện gió và điện mặt trời đã được bổ sung vào quy hoạch.

Việt Nam đã phát triển với tốc độ nhanh chóng

Điện gió và điện mặt trời ở Việt Nam trong thời gian qua đã phát triển với tốc độ nhanh chóng.

Mất cân đối cung - cầu

Như vậy, sẽ cần có sự đánh giá hiệu quả về mặt kinh tế giữa phương án xây dựng các nhà máy nhiệt điện (tua bin khí hoặc LNG) tại khu vực Đông Nam Bộ và phương án phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) tại khu vực này.

Tuy nhiên, sự phát triển quá nóng các dự án điện mặt trời gần đây đã xảy ra tình trạng quá tải lưới điện tại khu vực Nam Trung Bộ, do đó cần có phương án tối ưu hóa cân bằng cung - cầu nội vùng và giảm truyền tải liên vùng.

Trong đó, nếu xây mới các tuyến truyền tải điện siêu cao áp để giải tỏa và truyền tải một lượng lớn sản lượng điện từ miền Trung hoặc miền Nam ra Bắc, sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn về đất đai, môi trường, chưa tính chi phí đầu tư rất lớn (khoảng 0,75 triệu USD/1km đường dây mạch kép 500 kV xoay chiều) cho trục đường dây truyền tải nguồn từ miền Nam ra miền Bắc.

Do đó, để giải quyết hai thách thức nêu trên cần có định hướng phát triển chiến lược về cân bằng nội vùng như giải pháp phát triển điện gió ngoài khơi tại miền Bắc (từ năm 2025). Đây sẽ là giải pháp cải thiện đáng kể việc đảm bảo nguồn cung cho miền Bắc và giảm áp lực truyền tải cho đường dây từ Nam ra Bắc.

Bên cạnh đó việc phát triển điện gió ngoài khơi nên hướng đến cơ hội thiết lập chuỗi cung ứng nội địa, như phát triển hệ thống các dịch vụ vận hành và bảo dưỡng, tạo xu hướng chuyển dịch lao động từ ngành dầu, khí sang điện gió ngoài khơi và việc làm cho lao động địa phương, nâng cao khả năng tự chủ về nguồn năng lượng.

ThS. Lê Quốc Anh - Chuyên gia lưới điện cho rằng, cần áp dụng phương pháp Quy hoạch nguồn phi tập trung nhằm giảm nhu cầu truyền tải liên vùng. Cụ thể như về nhu cầu điện, phụ tải tập trung ở khu vực Hà Nội, Đông Bắc Bộ, đồng bằng Sông Hồng, Bắc Trung Bộ, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Trong đó, về nguồn cung cấp điện, ở Việt Nam mỗi vùng đều có những lợi thế riêng để phát triển các loại hình nguồn điện khác nhau. Cụ thể như thủy điện tập trung nhiều ở Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên; nhiệt điện than đã được xây dựng nhiều tại Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nam Bộ; nhiệt điện khí và dầu chủ yếu tập trung ở Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ và đang triển khai đầu tư xây dựng ở khu vực Nam Trung Bộ.

Điện mặt trời đã xây dựng tập trung tại Nam Trung Bộ, đang dự kiến phát triển ở khu vực Tây Nguyên và một số tỉnh miền Nam giáp biên giới Campuchia; điện gió trong đất liền đang được phát triển tại Bắc Trung Bộ (tại các khe núi trên dãy Trường Sơn), Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Tây Nam Bộ.

Điện gió ngoài khơi với tiềm năng lớn tại vùng biển từ Thái Bình đến Quảng Ninh, vùng biển từ Ninh Thuận đến Bà Rịa - Vũng Tàu và vùng biển các tỉnh Tây Nam Bộ và các nhà máy sử dụng LNG đang dự kiến xây dựng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Giải pháp cụ thể về lưới điện truyền tải

Theo các chuyên gia thuộc Tổ chức Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng [VIET]- Đơn vị độc lập nghiên cứu chính sách và thị trường lĩnh vực Năng lượng tái tạo cho biết, trong bài toán cân bằng cung - cầu nên tính đến một số yếu tố sau: Nên đưa mục tiêu phát điện theo nguồn ở từng giai đoạn, đồng thời tập trung giải quyết bài toán cân bằng cung - cầu theo vùng để giảm chi phí đầu tư cho hệ thống truyền tải liên vùng. Không nên xây dựng chương trình phát triển nguồn dựa trên danh mục từng dự án với vị trí và công suất cụ thể.

Cơ cấu phát triển nguồn điện cần gắn liền với quản lý nhu cầu phụ tải, cần có giải pháp cụ thể trong quy hoạch phát triển lưới điện truyền tải.

Cơ cấu phát triển nguồn điện cần gắn liền với quản lý nhu cầu phụ tải, cần có giải pháp cụ thể trong quy hoạch phát triển lưới điện truyền tải.

Cần xem xét đưa ra hạn mức công suất, điện năng đối với từng vùng theo phân vùng của hệ thống điện. Đồng thời bổ sung tiêu chí nhu cầu truyền tải và chi phí truyền tải giữa các vùng xa nhau vào mô hình tính toán tối ưu hóa hệ thống (ví dụ từ Tây Nguyên đi thẳng ra Bắc Bộ, Nam Trung Bộ đi thẳng ra Bắc Bộ).

Bên cạnh đó, cơ cấu phát triển nguồn điện cần gắn liền với quản lý nhu cầu phụ tải, nhóm chuyên gia cho rằng cần có giải pháp cụ thể trong quy hoạch phát triển lưới điện truyền tải, gồm các chiến lược sau:

Thứ nhất, cần bổ sung cân bằng cung cầu nội vùng (6 vùng) theo điều kiện tự nhiên (thời điểm mùa khô, mùa mưa → khả năng VRE phát điện cao/ thấp) để đánh giá được sự thừa, thiếu công suất, điện năng của từng vùng và làm yếu tố đầu vào để đề xuất phương án truyền tải liên vùng miền.

Các dữ kiện về tính khả thi khi xây dựng các đường dây và trạm biến áp truyền tải cần được đưa vào như một bước bắt buộc để kiểm chứng kết quả đầu ra, hoặc có thể trở thành một trong các điều kiện biên khi thực hiện quy hoạch lưới.

Thứ hai, cần gia tăng tính linh hoạt của lưới truyền tải, phải được coi là điều kiện cần trong quy hoạch. Tính linh hoạt của lưới truyền tải phụ thuộc vào khả năng đáp ứng sự thay đổi của phương thức vận hành (ví dụ: tự động cô lập, xử lý sự cố, hay tự chuyển mạch để giảm quá tải) và phản ứng được với sự không chắc chắn của nguồn điện – phụ tải mà vẫn đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật với mức chi phí hợp lý trong các khung thời gian khác nhau.

Thứ ba, cần có giải pháp giảm xu hướng gia tăng dòng ngắn mạch. Ở một số khu vực Hà Nội và phụ cận, khu vực TP. HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ đã xuất hiện dòng ngắn mạch vượt ngưỡng 63 kA đối với lưới 500 kV (vượt quá ngưỡng chịu đựng của thiết bị chế tạo phổ biến).

Hầu hết các vùng trừ Tây Nguyên và Nam Trung Bộ đã xuất hiện dòng ngắn mạch vượt ngưỡng 50 kA đối với lưới 220 kV. Do đó cần có giải pháp hạn chế dòng ngắn mạch thông qua các phương pháp thiết kế hệ thống lưới điện truyền tải với cấu hình lưới phù hợp bao gồm thay đổi mô hình tích hợp lưới hiện hữu và tham khảo giải pháp thiết kế lưới truyền tải của các nước như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Châu Âu, Thái Lan, Malaysia ...

Thứ tư, bản Quy hoạch cần đề ra giải pháp thực hiện đồng bộ giữa nguồn và lưới, nhằm đảm bảo mang lại lợi ích chung cho xã hội, cho ngành điện và các chủ đầu tư; Trong đó, cần xây dựng lộ trình phát triển lưới và đấu nối NLTT sau đó tích hợp vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giải pháp bài toán phát triển lưới điện truyền tải tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích