Giải “Oscar và Mâm xôi” cho quy định pháp luật

Enternews.vn (DĐDN)- Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có sáng kiến và phát động cuộc bình chọn 10 quy định pháp luật tốt nhất và 10 quy định pháp luật tồi nhất.

(DĐDN)- Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có sáng kiến và phát động cuộc bình chọn 10 quy định pháp luật tốt nhất và 10 quy định pháp luật tồi nhất.

Đây là một cuộc bình chọn của cộng đồng DN đối với các quy định pháp luật về kinh doanh được ban hành bởi các cơ quan nhà nước cấp trung ương trong thời gian qua.

quy-đinh-tot

TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI phát biểu tại Hội thảo khởi động cuộc bình chọn 10 quy định pháp luật tốt nhất và tồi nhất

Theo TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, sáng kiến này là sự khởi đầu cho một cuộc bình chọn được kỳ vọng như những giải thưởng “Oscar và Mâm xôi” đối với những sản phẩm của các cơ quan nhà nước, công chức. Đây là diễn đàn để cộng đồng DN cổ vũ, biểu dương các quy định, chính sách có tác động tốt đến DN, nền kinh tế và xã hội. Đồng thời, nó cũng nêu ra các quy định, chính sách gây khó khăn cho DN, ảnh hưởng xấu đến môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Kết quả bình chọn là sự ghi nhận của cộng đồng DN đối với những nỗ lực từ các cơ quan nhà nước trong việc làm cho môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn từ những quy định tốt. Bên cạnh đó, cuộc bình chọn sẽ đưa ra các cảnh báo về những quy định đang cản trở một cách bất hợp lý đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Nhiều gợi ý sẽ được gởi mở cho các cơ quan nhà nước để họ phải nhìn nhận lại các quy định và tiến hành rà soát, đánh giá để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, đồng thời xác định những tiêu chí để xây dựng các quy định một cách hiệu quả.

Theo Ban tổ chức, thể lệ, tiêu chí, đối tượng bình chọn dự kiến sẽ được tập hợp ý kiến đóng góp từ các hiệp hội DN, chuyên gia để công bố trong thời gian sớm nhất. Dự kiến phạm vi bình chọn bao gồm các quy định nằm trong các văn bản pháp luật cấp trung ương gồm: Hiến pháp, Luật, Nghị quyết của Quốc hội, Pháp lệnh, Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Nghị định của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng, Thông tư của các Bộ, Thông tư liên tịch.

Đối tượng bình chọn bao gồm các Hiệp hội DN (384 Hiệp hội DN Việt Nam và 29 Hiệp hội DN nước ngoài). Dự kiến các đối tượng hiệp hội DN sẽ chiếm 70% điểm số bình chọn. Ngoài ra, các chuyên gia, nhà báo, DN và người dân quan tâm đến hoạt động kinh doanh cũng được tham gia bình chọn, với tỷ lệ điểm 30%. Các hình thức bình chọn có thể qua phiếu bình chọn, gửi qua website của VCCI, email, fax, điện thoại trực tiếp hoặc qua Facebook.

Ban tổ chức gợi ý 10 tiêu chí để bình chọn bao gồm: tính cần thiết của quy định, tính hợp lý, tính thống nhất, tính khả thi, tính minh bạch, chi phí tuân thủ, quyền tự do kinh doanh, môi trường cạnh tranh, kiểm soát nguy cơ nhũng nhiễu, cuối cùng là thời điểm ban hành và có hiệu lực.

Thời gian bình chọn sẽ tiến hành trong khoảng 1 tháng đến ngày 22/1/2016. Khi đó, 30 quy định pháp luật tốt nhất và 30 quy định pháp luật tồi nhất sẽ được tổng hợp. Tiếp đó, những bình chọn sẽ được tập trung lại thành 10 quy định pháp luật tốt nhất và 10 quy định pháp luật tồi nhất.

Hội đồng chuyên gia sẽ phân tích, bình luận và đưa kiến nghị dựa trên kết quả bình chọn để đưa ra Báo cáo phân tích. Kết quả bình chọn và Báo cáo phân tích sẽ được công bố trong Hội thảo có sự tham gia đông đảo của các cơ quan nhà nước, cộng đồng DN và báo chí, dự kiến vào cuối tháng 4/2016.

TS Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng CIEM cho rằng, cuộc bình chọn sẽ thể hiện tính chủ động, không ngồi chờ sự thay đổi của các bộ. Sáng kiến này của VCCI có thẻ sẽ mang đến một sự thay đổi lớn trong công các xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật trong thời gian tới.

Cộng đồng DN thể hiện sự ủng hộ nhiệt tình với sáng kiến trên. Đồng thời, nhiều đại diện hiệp hội DN bày tỏ mong muốn ban tổ chức sớm hoàn thiện thể lệ bình chọn để tổ chức thường niên. Qua đó, những kết quả bình chọn sẽ tạo sức ảnh hưởng và tác động tích cực đến công tác xây dựng và ban hành văn bản pháp quy như những giải thưởng lớn mang tầm quốc gia, quốc tế.

Bá Tú

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giải “Oscar và Mâm xôi” cho quy định pháp luật tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích