“Giải mã” thành công của Tesla

Enternews.vn Trong khi nền kinh tế thế giới phải vật lộn với đại dịch COVID-19, thì không ít doanh nghiệp vẫn âm thầm tăng trưởng, Tesla của tỷ phú Elon Musk là một ví dụ điển hình.

Giá trị vốn hóa của Tesla đã cán mốc 153 tỷ USD, giúp công ty của tỷ phú công nghệ Elon Musk đứng vào hàng ngũ những doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu tính theo số lượng vốn hóa.

p/Tesla Model S là dòng xe được ưa chuộng nhất tại Mỹ.

Tesla Model S là dòng xe được ưa chuộng nhất tại Mỹ.

Nắm bắt xu hướng

Cách đây gần 1 thập kỷ, khi thế giới đang say mê với các dòng xe ô tô dùng động cơ đốt trong thì Musk tuyên bố “mục tiêu của Space, Tesla và Solarcity là thay đổi thế giới”.

Đến khi nhiều mỏ dầu ở Trung Đông, Châu Phi, Trung Mỹ… dần cạn kiệt, và một cảnh báo gây sốc rằng “số phận của động cơ diesel bị đếm ngược từng ngày” thì người ta mới thật sự nghiêm túc với tuyên bố của Elon Musk.

Dòng xe hơi chạy bằng điện do Tesla chế tạo đã vượt ra ngoài khuôn khổ của một phương tiện sử dụng năng lượng “xanh”. Không có chiếc xe động cơ đốt trong nào đạt được mô-men xoắn 100% ngay lập tức, và xe điện hiệu suất cao chính là mấu chốt của vấn đề.

Xe điện được dự báo sẽ trở thành xu hướng chính, bùng nổ trong tương lai. Theo tính toán của Bloomberg, đến năm 2040 tỷ lệ xe ô tô điện trong tổng số xe hơi bán ra có thể lên tới 54%.

Sản phẩm của Tesla đã đáp ứng được hai điều kiện quan trọng: Một là sử dụng năng lượng tái tạo; hai là tạo ra những cỗ máy mạnh mẽ không kém xe sử dụng năng lượng hóa thạch.

Rất nhiều cuộc khảo sát cho thấy, Tesla Model S là dòng xe được ưa chuộng nhất tại Mỹ. Đương nhiên, “những chiếc xe không ống xả” là giải pháp không thể nào tốt hơn đối với bài toán bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu như hiện nay.

Hãng xe trứ danh Volvo cũng khai tử tất cả các dòng xe sử dụng xăng dầu từ cuối năm 2019 để tập trung sản xuất xe điện. Chính phủ Pháp cũng tham gia phong trào khai tử động cơ đốt trong được khởi xướng bởi Ấn Độ và Na Uy.

Khác biệt của Tesla

“Nghiên cứu thị trường” là lĩnh vực không mới, tuy nhiên đối với Elon Musk việc nắm bắt thị trường, xu hướng đôi khi không chỉ bằng những thống kê khô khan bằng con số.

Nhân loại thoạt đầu sử dụng Internet mạng LAN, rồi tiến lên cáp đồng, hiện nay là cáp quang. Nhưng như thế vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu tăng theo cấp số nhân, và Elon Musk sẽ giải quyết điều đó.

Dự án SpaceX phóng 60 vệ tinh lên quỹ đạo tầm thấp của Tesla để cung cấp dịch vụ Internet toàn cầu thoạt nghe có vẻ điên rồ, Nhưng nay rất nhiều người ngóng chờ ngày được kết nối và không ít nhà mạng lớn đang vã mồ hôi hột!

Mơ lớn và hành động chính xác là những đặc tính giúp Elon Musk tồn tại giữa lúc phá sản cận kề. Không nhiều người nghĩ Musk sẽ bán công ty Paypal hồi năm 2001 - thời điểm Internet bắt đầu lên ngôi. Số tiền 170 triệu USD từ thương vụ này được đầu tư vào SpaceX, Tesla và SolarCity.

Từ đó rút ra một bài học, dần từ bỏ cái đang tốt để tập trung vào xu hướng tương lai là cách kéo dài sự hưng thịnh. Như đã thấy, lúc này thanh toán điện tử đang cạnh tranh nhau quyết liệt, nhưng chưa thấy ai đủ khả năng cạnh tranh với các dự án táo bạo của Musk!

“Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”- câu này ai cũng thuộc, nhưng Musk đã thực hiện nó như một phản xạ vô điều kiện. Với cách làm việc điên cuồng 80 giờ mỗi tuần, nhiều người gọi Chủ tịch Tesla là “khác biệt giữa một huyền thoại và kẻ điên”.

Trong hai thập kỷ qua, người đàn ông này không chỉ tạo ra những công ty huyền thoại như Tesla, SpaceX mà còn có hệ thống tàu siêu tốc Hyperloop, nhà máy pin khổng lồ Gigafactory 1 nằm giữa sa mạc Nevada (Mỹ) hay thành lập tổ chức chuyên nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo và đảm bảo công nghệ không phá hủy nhân loại.

Musk đã chứng minh cho thế giới thấy giấc mơ của mình lớn đến mức nào và nó đã trở thành hiện thực ra sao!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Giải mã” thành công của Tesla tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích