“Giải mã” sự thành công của Vinaconex 9

Enternews.vn Sau 40 năm xây dựng và phát triển, Công ty Cổ phần Xây dựng số 9 (Vinaconex9) đã trở thành một trong những doanh nghiệp xây lắp hàng đầu của ngành xây dựng Việt Nam cũng như của TCty Vinaconex nói riêng.

Ông Phạm Thái Dương - Tổng Giám đốc Vinaconex 9 cho biết, Công ty Cổ phần Xây dựng số 9 được thành lập ngày 15/11/1977. Ngày 20/11/1995, công ty trực thuộc Bộ xây dựng được hợp nhất trở thành đơn vị thành viên trực thuộc Tổng công ty Xuất nhập khẩu Xây dựng Việt Nam – Vinaconex.

p/Dự án An Khánh của Vinaconex 9.

Dự án An Khánh của Vinaconex 9.

 

Với những kết quả trong quá trình hoạt động, phát triển của mình, Vinaconex 9 vinh dự nhận được những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành như: Huân chương Độc lập Hạng 3, Huân chương lao động Hạng Nhất, Nhì, Ba.

Tập thể và nhiều cá nhân được tặng nhiều cờ thi đua, bằng khen, giấy khen của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, của các Bộ ngành, các tỉnh, thành phố, các tổ chức Đoàn thể và của Tổng công ty Vinaconex. Trong buổi lễ kỷ niệm 40 năm thành lập, Vinaconex-9 tiếp tục đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhì lần 2.

Hình thành phát triển

Ngày 4/11/2004, công ty chính thức chuyển sang hoạt động theo mô hình cổ phần với số vốn điều lệ ban đầu 19 tỷ đồng và đến nay, vốn điều lệ của công ty là 120 tỷ đồng. Ngày 5/11/2009 Công ty cổ phần xây dựng số 9 chính thức niêm yết cổ phiếu và giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (Mã chứng khoán VC9).
“Trong mỗi giai đoạn hoạt động, tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên của Công ty Cổ phần Xây dựng số 9 (Vinaconex 9) luôn nỗ lực hết mình, phát huy tính đoàn kết, sáng tạo, vượt qua được những khó khăn, thử thách”, - người đứng đầu Vinaconex 9 khẳng định.

Những năm 1970 -1980 là một giai đoạn khó khăn của đất nước nói chung, của ngành xây dựng nói riêng. Trong bối cảnh đó, Cty xây dựng số 9 ra đời với 34 CBNV, cơ sở vật chất, tài sản nghèo nàn... Đối mặt với muôn vàn khó khăn, thế nhưng Vinaconex 9 đã thực hiện thành công hàng chục, hàng trăm công trình tiêu biểu, góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước như: Nhà máy xi măng Hà Tiên; Nhà máy xi măng Hoàng Thạch giai đoạn 1, ống khói Nhiệt điện Phả Lại, Trụ sở liên hiệp Xi măng, Trụ sở Bộ Tài Chính...

Trong giai đoạn đổi mới (1986-1995), Cty tiếp tục thay đổi định hướng chiến lược tự tìm kiếm công ăn việc làm, giao khoán cho các tổ, đội sản xuất, thi công. Giải pháp này đã giúp Cty thực hiện thành công hàng loạt công trình công nghiệp lớn nhỏ trên cả nước như: Apatit Lào Cai, Nhà máy xi măng Hệ Dưỡng; Nhà máy xi măng Sông Đà, Xi măng Uông Bí, Xi măng Anh Sơn,...

"Bước vào giai đoạn 1996-2004, Cty đã có những bước chuyển mình, vươn lên mạnh mẽ thể hiện qua việc trở thành công ty thành viên của TCty xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (Vinaconex); chuyển trụ sở từ Ninh Bình về Hà Nội nhằm tăng cường tính cạnh tranh và khả năng tiếp cận thị trường. “Đó cũng là cơ sở quan trọng để công ty chuyển dịch hoạt động sang lĩnh vực hạ tầng giao thông và ứng dụng thành công công nghệ trượt lõi cứng nhà cao tầng” – ông Dương cho biết.

Bước vào giai đoạn 2005 -2009, hàng loạt nhà máy xi măng trên cả nước được công ty thi công đạt chất lượng cao, vượt tiến độ và bàn giao cho Chủ đầu tư. Mặc dù vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt, nhưng từ 2011 đến năm 2014, công ty đã quyết định đầu tư đồng bộ công nghệ, thiết bị thi công ván khuôn nhôm định hình nhằm nâng cao sức cạnh tranh cũng như đón trước xu hướng tang trưởng trở lại của thị trường bất động sản, xây dựng nhà cao tầng. Vị thế, uy tín của công ty được các chủ đầu tư ghi nhận, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định, tăng trưởng mạnh cho người lao động với mức bình quân đạt hơn 10 triệu đồng/người/tháng, cổ tức hàng năm đạt 10%.

“Gặt hái” thành công

Đến nay, Vinaconex9 đã trở thành một trong những doanh nghiệp xây lắp hàng đầu của ngành xây dựng VN cũng như của Tổng công ty Vinaconex nói riêng, là nhà thầu thi công trượt số 1 tại Việt Nam. Doanh thu hàng năm đạt trên 1.000 tỷ đồng, hơn 700 kỹ sư, cán bộ, công nhân viên, sở hữu hàng loạt công nghệ tiên tiến, hiện đại, hệ thống thiết bị, xe máy thi công đồng bộ, cùng lúc có thể thi công hàng chục công trình lớn, nhỏ.

p/Dự án Tràng An Complex của Vinaconex 9.

Dự án Tràng An Complex của Vinaconex 9.

Theo ông Dương, để đạt được những thành công đó, trong suốt 40 năm hoạt động và phát triển của mình, Vinaconex 9 đã xác định và thực hiện được những yếu tố cơ bản, nền tảng:

Thứ nhất, đoàn kết, phát huy tính truyền thống sáng tạo của mỗi cá nhân, đơn vị, luôn trau dồi học hỏi kinh nghiệm của các thế hệ đi trước, gắn với việc bổ sung kiên sthuwcs mới, tiên tiến.

Thứ hai, xác định rõ thi công trượt là lĩnh vực chủ lực, là nền tảng cốt lõi, là trụ cột cho các hoạt động của công ty trong tất cả các giai đoạn. Từ đó thường xuyên chú trọng đầu tư, nghiên cứu, cải tiến, sáng chế nhằm đáp ứng nhu cầu cạnh tranh ngày càng lớn, quyết liệt trên thị trường. (Công ty đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế về phương pháp thi công trượt kết hợp nâng vật nặng và hàng chục, hàng trăm các giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật).

Thứ ba, linh hoạt trong chuyển đổi hoạt động sản xuất kinh doanh, ứng dụng công nghệ vào các lĩnh vực của ngành xây dựng. Có được điều này là nhờ sự quyết đoán và nhanh nhạy của tập thể lãnh đạo Công ty qua các thời kỳ.

Thứ tư, Vinaconex 9 xác định quản trị doanh nghiệp tốt là nhân tố cốt lõi để phát triển bền vững, do đó luôn quan tâm xây dựng một cơ cấu quản trị vững mạnh trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam và tiếp cận các chuẩn mực quốc tế. Vinaconex 9 đã ban hành một hệ thống các quy định nội bộ về quản trị, điều hành, bao trùm các lĩnh vực hoạt động để đảm bảo vận hành doanh nghiệp một cách thống nhất và xuyên suốt. Mô hình tổ chức, bộ máy luôn được rà soát và hoàn thiện để hoạt động quản trị điều hành phù hợp với thực tế kinh doanh, hướng tới tăng cường nâng cao năng suất lao động.

Thứ năm, trách nhiệm doanh nghiệp với nhà đầu tư, với cộng đồng.

Thứ sáu, chính sách đãi ngộ đối với người lao động.

“Vinaconex9 luôn tâm niệm xây dựng nơi làm việc là ngôi nhà thứ hai của người lao động, luôn cố gắng mang lại một môi trường làm việc văn hóa, chất lượng. Văn phòng làm việc được bố trí thông thoáng, với trang thiết bị làm việc đầy đủ đáp ứng yêu cầu công việc và đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Không khí làm việc thân thiện, hòa đồng, sẻ chia và hợp tác; thực hiện chương trình trao tiền hỗ trợ các gia đình người lao động có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa lại nhà cửa; đến nay đã có nhiều gia đinh được nhận tiền hỗ trợ với số tiền 25 triệu đồng/gia đình; các hoạt động…” Tổng Giám đốc Phạm Thái Dương nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Giải mã” sự thành công của Vinaconex 9 tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích