“Giải mã” biến động mạnh thị trường chứng khoán Mỹ

Enternews.vn Sau nhiều ngày giảm mạnh do xung đột thương mại Trung- Mỹ leo thang, chứng khoán Mỹ hôm qua đã phục hồi, nhưng sau đó lại sụt giảm vào cuối phiên.

Chỉ số Dow Jones đã giảm tới hơn 3,6%; chỉ số S&P500 và Nasdaq cũng sụt giảm hơn 3% trong 4 phiên giao dịch vừa qua.

Chỉ số Dow Jones đã giảm tới hơn 3,6%; chỉ số S&P500 và Nasdaq cũng sụt giảm hơn 3% trong 4 phiên giao dịch vừa qua.

Các đòn trả đũa liên tục của Trung Quốc và Mỹ về chính sách thuế nhập khẩu trong những ngày qua đã khiến các chỉ số chứng khoán Mỹ liên tục “đổ đèo”, trong đó chỉ số Dow Jones đã giảm tới hơn 3,6%; chỉ số S&P500 và Nasdaq cũng sụt giảm hơn 3% trong 4 phiên giao dịch vừa qua.

Tuy nhiên trong phiên giao dịch hôm qua (10/4), thị trường chứng khoán Mỹ đã phục hồi trở lại sau khi Mỹ hạ giọng điệu đối với Trung Quốc về việc áp thuế trị giá 150 tỷ USD đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ. Theo đó, ông Steven Mnuchin, Bộ trưởng tài chính Mỹ cho biết ông thực sự không mong muốn xảy ra chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Bình luận của ông Steven Mnuchin được đưa ra sau khi có nhiều đồn đoán cho rằng, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ- Trung sớm hay muộn sẽ xảy ra.

Còn nhớ vào ngày 8/4, ông Trump cũng viết trên Tweeter rằng: “Ông và ông Tập Cận Bình luôn là bạn bè, không có vấn đề gì xảy ra liên quan đến tranh chấp thương mại giữa 2 nước. Trung Quốc sẽ tháo gỡ các rào cản thương mại bởi vì đó là động thái đúng đắn. Tương lai tốt đẹp sẽ đến với cả 2 quốc gia chúng tôi!”.

Việc hạ giọng của các quan chức Mỹ đã giúp chỉ số Dow Jones tăng 440,42 điểm lên tới mức cao 24.366 điểm, trong khi chỉ số S&P500 tăng 1,9% và chỉ số Nasdaq tăng 2,3% lần lượt lên tới mức đỉnh cao 2.652 điểm và 7.072 điểm trong phiên giao dịch hôm qua. Tuy nhiên, sau đó các chỉ số này đã giảm mạnh do có thông tin cho biết, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã có cuộc lục soát bất ngờ Văn phòng làm việc của ông Michael Cohen, Luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Được biết, ông Cohen đang bị công tố viên liên bang điều tra về nghi vấn gian lận trong các giao dịch ngân hàng. Ngoài ra, ông Cohen cũng bị nghi đã thỏa thuận "mua sự im lặng" của Stephanie Clifford khi cô này tuyên bố từng có quan hệ tình ái với ông Trump năm 2006 và vụ dàn xếp với số tiền 130.000 USD đã được thực hiện không lâu trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Tuy nhiên, phía Nhà Trắng đã phủ nhận điều này.

Mặc dù chứng khoán Mỹ sụt giảm sau thông tin nói trên, nhưng kết thúc phiên giao dịch hôm qua, chỉ số Dow Jones đã tăng 46,34 điểm đóng cửa ở mức 23.979 điểm; chỉ số S&P500 cũng tăng 0,3% đóng cửa ở mức 2.613,16 điểm; chỉ số Nasdaq composite tăng 0,5% đóng cửa ở mức 6.950,34 điểm.

Phát biểu tại Diễn đàn Bác Ngao về châu Á được tổ chức tại ở đảo Hải Nam, Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết quốc gia này sẽ đẩy mạnh thực hiện kế hoạch mở rộng hơn nữa nền kinh tế Trung Quốc, bao gồm hạ thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng. Phát biểu của ông Tập Cận Bình đã giúp thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm mạnh. Theo đó, trong phiên giao dịch hôm nay, chỉ số Nikkei đã tăng 116 điểm lên mức 21.794 điểm; chỉ số Shanghai đã tăng 541 điểm lên mức 3.188 điểm; chỉ số Kospi tăng 6,66 điểm lên mức 2.450 điểm; chỉ số HIS tăng 549 điểm lên mức 30.779 điểm;…

Giới chuyên gia cho rằng, mặc dù ông Trump đã giảm bớt giọng điệu cứng rắn về thuế nhập đối với Trung Quốc và ông Tập Cận Bình có quan điểm mở cửa và hạ thuế nhập khẩu, nhưng căng thăng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa thể được giải quyết một sớm, một chiều. Điều này vẫn tiềm ẩn nguy cơ khiến thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung và thị trường Mỹ nói riêng có nhưng biến động khó lường trong thời gian tới.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Giải mã” biến động mạnh thị trường chứng khoán Mỹ tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích