Giải mã "ẩn số" Đoàn Ngọc Hải

Enternews.vn Ông Đoàn Ngọc Hải có lẽ là chính khách từ lúc tại vị đến khi về hưu được báo giới quan tâm đặc biệt nhất. Điều gì đã làm nên một Đoàn Ngọc Hải như vậy?

“Hiện tượng” Đoàn Ngọc Hải đang rất được dư luận quan tâm và đón đọc, nhất cử nhất động của ông đều được nhân dân rất chú trọng. Từ việc ông ăn sáng ở đâu, ông được ủng hộ tiền xăng, ông đang di chuyển đến đâu đều được nhân dân ghi lại và truyền tay nhau thông tin.

Ông là vị quan nhân hiếm hoi khi đã “từ quan, bãi triều” mà vẫn được chú ý và yêu quý. Tình cảm của nhân dân lâu nay vốn đã chai lì nên ông Đoàn Ngọc Hải được yêu mến cũng là dễ hiểu. Tình cảm của nhân dân là thứ chân thật và công bằng nhất nên người xưa mới đúc kết “quan nhất thời, dân vạn đại”.

Hình ảnh ông Đoàn Ngọc Hải đang được nhân dân yêu mến.

Hình ảnh ông Đoàn Ngọc Hải đang được nhân dân yêu mến.

Cái tên Đoàn Ngọc Hải được nhân dân biết đến đầu tiên là năm 2016, khi ấy ông là Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP Hồ Chí Minh được phân công phụ trách khối đô thị đã có một quyết định rúng động, gây nhiều tranh cãi: Lập lại trật tự đường phố, trả lại vỉa hè cho người đi bộ bằng một tuyên bố khá “sốc” lúc bấy giờ: “Chúng tôi sẽ kiên quyết đòi lại vỉa hè cho người đi bộ, không làm kiểu "đánh trống bỏ dùi" như những năm trước. Mục tiêu là xây dựng khu vực Quận 1 sạch đẹp như Singapore. Không lấy lại được vỉa hè, tôi cởi áo về vườn”.

Tuy nhiên, việc bơi ngược dòng và đơn độc của ông Hải đã không thể đến đích được. Công bằng mà nói thì văn hóa vỉa hè là văn hóa quá lâu đời và đó là nơi mưu sinh của hàng nghìn số phận trên lãnh thổ này. Cho nên ông Hải thất bại trong việc dẹp vỉa hè cũng dể hiểu và dễ thông cảm. Theo phong trào của ông Hải lúc bấy giờ cũng có nhiều thành phố trên toàn quốc vào cuộc nhưng cũng chỉ “năm bữa nửa tháng” lại đâu vào đấy. Nói là làm, ông Hải làm đơn xin từ chức vì "Không thực hiện được lời hứa trước nhân dân”.

Hình ảnh ông Đoàn Ngọc Hải ra quân dẹp vỉa hè lúc đương chức.

Hình ảnh ông Đoàn Ngọc Hải ra quân dẹp vỉa hè lúc đương chức.

Tưởng rằng, ông Đoàn Ngọc Hải chỉ đơn thuần là vị quan hô hào thị uy lấy hình ảnh chốn quan trường nhưng rõ ràng ở ông Hải không hề có cái gọi là “làm màu”. Cụ thể sau khi chấp thuận cho từ chức, UBND TP.HCM điều động ông làm Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn. Ngay lập tức, ông Hải làm đơn xin từ chức và dư luận lại một lần nữa nóng lên với những lời đồng tình của người dân và phản đối của một số cán bộ có chức sắc.

Hình ảnh đời thương của ông Hải sau khi

Hình ảnh đời thương của ông Hải sau khi "từ quan".

Mặc cho dư luận nói về mình với những quan điểm khác nhau, ông đã lựa chọn cách sống mà ông thấy vui vẻ, ông dành toàn bộ tiền của mình có để xây nhà cho người nghèo. Ngày 21/5, ông vừa trao tặng căn nhà tình thương đầu tiên cho bà Nguyễn Thị Vân (thôn Ông Tố, thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Đây là một gia đình chính sách đang gặp khó khăn. Căn nhà có kinh phí xây dựng 60 triệu đồng trích từ số tiền ông nhận được khi giải quyết chính sách thôi việc ở Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một Thành viên.

Ngoài ra ông Đoàn Ngọc Hải đang ấp ủ, đó là cố gắng mua 1 - 2 căn nhà nhỏ, có thể là ở TP.HCM hoặc ở một địa phương nào đó để làm nơi tá túc qua đêm cho người vô gia cư có nhu cầu. Để hoàn thành được dự định này ông Đoàn Ngọc Hải cho biết ông muốn bán chiếc điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của mình, mong có người mua với giá 2 tỉ đồng để ông góp tiền vào việc mua nhà.

Đồ vật ông Hải muốn bán để thêm tiền xây nhà cho người vô gia cư.

Đồ vật ông Hải muốn bán để thêm tiền xây nhà cho người vô gia cư.

Và mới đây nhất, tại cổng một số bệnh viện tại TP HCM xuất hiện chiếc xe loại cứu thương mới, nhập nguyên chiếc từ Hàn Quốc, trị giá khoảng 700 triệu đồng có dòng chữ: “Xe chở bệnh nhân nghèo về quê miễn phí” mà ông tài không ai khác, chính là Đoàn Ngọc Hải. Lần này có lẽ hình ảnh của ông thực sự ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng nhân dân. Với nhân dân thì không gì quý bằng số phận một người nghèo nơi chặng cuối cuộc đời được quan tâm, sẻ chia. Hành động của ông Hải đã chạm vào trái tim của tất cả người dân.

Ông Hải chia sẻ về hành động của mình: “Đích thân tôi lái xe cứu thương đưa bệnh nhân nghèo về quê miễn phí, kể cả từ Hà Nội vào TP.HCM hoặc từ TP.HCM ra Hà Nội, miền Trung, miền Tây và Tây Bắc. Trên đường về quê, tôi sẽ lo cơm và phòng nghỉ cho bà con nghèo, khi nào bà con cứ thấy xe cứu thương của tôi biển số 51B - 507.44 thì bà con cứ ra gặp và tôi sẽ phục vụ ngay lập tức… Trên xe, tôi cũng có trang bị đủ tiêu chuẩn để có thể chở bệnh nhân qua đời, cùng thân nhân họ về quê miễn phí”.

Ông Hải bên xe cứu thương chở người nghèo tại bệnh viện.

Ông Hải bên xe cứu thương chở người nghèo tại bệnh viện.

Sâu chuỗi lại 3 lần “chạm vào trái tim” nhân dân của ông Hải có lẽ đó chính là hành vi “chính nhân quân tử” của ông, nói là làm. Với cương vị đó của ông là một “cám dỗ” không dễ gì từ bỏ nhưng ông Hải bỏ được. Ông không thất hứa với nhân dân. Tiếp đó ông đã xin từ chức để giữ nguyên quan điểm của mình chứ không vì từ chức mà nhận một vị trí khác như sự “an ủi” cho 25 năm cống hiến của ông. Việc làm đó của ông khiến nhân dân thấy ông Hải “không diễn”.

Và trên tất cả là việc làm của ông với người nghèo, và chúng ta dần quên đi cương vị của ông nguyên là phó chủ tịch của một quận hàng đầu tại Sài Gòn hoa lệ, chúng ta thích gọi ông là Đoàn Ngọc Hải, giống như Nguyễn Công Trứ nói “đã mang tiếng ở trong trời đất, phải có danh gì với núi sông”. Mật mã của ông Hải có lẽ chính là: người quân tử.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giải mã "ẩn số" Đoàn Ngọc Hải tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích