“Giải khát” cho cây cà phê?

Enternews.vn (DĐDN) - Dự án mới về tưới nước cho cây cà phê theo hình thức công – tư của Tập đoàn Nestle Việt Nam đang được giới chuyên gia và nông dân kỳ vọng sẽ giảm tới ít nhất 30% lượng nước tưới và vẫn đảm bảo năng suất cà phê.

(DĐDN) -  Dự án mới về tưới nước cho cây cà phê theo hình thức công – tư của Tập đoàn Nestle Việt Nam đang được giới chuyên gia và nông dân kỳ vọng sẽ giảm tới ít nhất 30% lượng nước tưới và vẫn đảm bảo năng suất cà phê.

giai-khat-cho-cay Dự án mới của Tập đoàn Nestle Việt Nam có thể giảm tới ít nhất 30% lượng nước tưới và vẫn đảm bảo năng suất cà phê.

Theo kết quả nghiên cứu do Tập đoàn Nestle và Cơ quan Hợp tác Phát triển Thụy Sỹ đồng tài trợ trong khuôn khổ dự án hợp tác công tư “Sử dụng nước tưới hợp lý để nâng cao hiệu quả kinh tế của ngành sản xuất cà phê tại Việt Nam” tháng 3 vừa qua, nước tưới là điều kiện tiên quyết trong hoạt động sản xuất cà phê. Tuy nhiên, nước tưới dư thừa trong canh tác cà phê Robusta gây ra tình trạng suy giảm mực nước ngầm theo mùa.

Trước hiện trạng này, tập đoàn Nestle phối hợp với nhiều đơn vị nghiên cứu và quản lý có đưa ra các khuyến nghị nhằm giảm thiểu tác động xấu và đảm bảo năng suất cà phê. Theo đó, có thể giảm tới ít nhất 30% lượng nước tưới và vẫn đảm bảo năng suất cà phê.

Theo kết quả nghiên cứu, có thể giảm đến 30% lượng nước tưới mà vẫn đảm bảo năng suất cà phê, tác động tích cực đến thu nhập của người nông dân. Tiến sỹ Dave D’Haeze đại diện công ty Embden, Drishaus & Epping Consulting (EDE Consulting), đơn vị thực hiện nghiên cứu, cho biết thêm rằng nghiên cứu cần được xem xét trong bối cảnh kinh tế xã hội rộng hơn của toàn tỉnh Đắk Lắk và khu vực Tây Nguyên. Thực trạng nước bị thất thoát đi trong mùa khô do lượng nước tưới cà phê dư thừa không chỉ liên quan đến hoạt động sản xuất và thu nhập của nông dân trồng cà phê mà còn gây nguy hiểm đối với nguồn nước cho hộ gia đình sử dụng cũng như hoạt động tưới cho các cây trồng khác và vấn đề cung cấp năng lượng.

Việt Nam hiện là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên thế giới. Lĩnh vực này hiện đang thu hút 2,6 triệu người làm việc. Phần lớn diện tích trồng cà phê tập trung trên Tây Nguyên, nơi ngành nông nghiệp nói chung tiêu thụ đến 96% lượng nước cung cấp cho toàn khu vực. Tuy nhiên, trong bối cảnh biến đổi khí hậu và khai thác và sử dụng nước quá mức đang diễn biến mạnh mẽ, tình trạng khan hiếm nước đang dần trở nên một vấn đề bức thiết đối với nông dân, hộ gia đình và ngành sản xuất cà phê nói chung.

Bên cạnh dự án nước, công ty Nestlé sẽ tiếp tục triển khai dự án NESCAFÉ Plan tại các tỉnh Tây Nguyên, góp phần thúc đẩy việc tái canh cà phê thông qua việc hỗ trợ cây giống cà phê sạch bệnh và tập huấn khoa học kỹ thuật cho nông dân trồng cà phê.

Sau 5 năm triển khai dự án NESCAFE Plan tính đến nay Nestle đã hỗ trợ nông dân trồng cà phê hơn 11 triệu cây giống, giúp tăng sản lượng cà phê lên 14% /hecta và qua đó, thu nhập của người nông dân cũng tăng lên 14% /hecta, tương đương 16 triệu đồng/ha/năm. Đây là kết quả của một chuỗi các nỗ lực nhằm đưa Việt Nam trở thành tham chiếu cho cà phê Robusta thế giới.

Áp dụng những kỹ thuật canh tác của NESCAFÉ Plan, người nông dân không chỉ đạt được hiệu quả kinh tế cao từ cây cà phê mà còn góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm nguồn nước. Tiêu biểu như việc giới thiệu phương pháp tưới tiết kiệm nước, giúp nông dân tiết kiệm nước tưới từ 700 lít/cây xuống còn 400 lít/cây.

Mai Thanh

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Giải khát” cho cây cà phê? tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích