Hải Phòng

Điện lực Hải Phòng: Giải đáp nhiều vấn đề nóng liên quan đến ngành điện

Enternews.vn Không có việc thực hiện dồn số 2 tháng để tính tiền điện theo giá cao và lưới điện hiện nay đủ cung cấp cho nhu cầu sử dụng của người dân.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thanh Hưng, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng trước thắc mắc của người dân về giá điện tăng cao trong cuộc đối thoại trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử thành phố với chủ đề: “Đảm bảo cung ứng điện cho mùa nắng nóng 2018”. Cùng với đó nhiều vấn đề dư luận quan tâm như: các phương án đảm bảo cung cấp điện trong thời gian cao điểm mùa nắng nóng, sự minh bạch trong thực hiện ghi chỉ số điện, các hình thức thanh toán tiền điện, quy hoạch lưới điện Hải Phòng trong giai đoạn hiện nay…cũng đều được giải đáp.

Nhiều vấn đề dư luận quan tâm được giải đáp trực tiếp tại phiên đối thoại

Nhiều vấn đề dư luận quan tâm được giải đáp trực tiếp tại phiên đối thoại

Đảm bảo cung cấp điện mùa nắng nóng

Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng cho biết, những ngày nắng nóng kỉ lục vừa qua, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, tổng công suất sử dụng đạt 1060MW (Ngày 22-6), tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2017. Sản lượng điện đạt 21,6 triệu kWh/ngày (Ngày 22/6), tăng 31,6%  so với cùng kỳ năm 2017. Do nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến dẫn đến lưới điện có nguy cơ quá tải cục bộ, công ty đã chủ động xây dựng phương án vận hành hệ thống điện khu vực Hải Phòng đảm bảo không quá tải đường dây trung thế và các TBA 110kV, hạn chế cắt điện, tránh gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân.

Để đảm bảo cấp điện trong mùa hè năm 2018, công ty đã đầu tư xây dựng 5 Trạm biến áp (TBA) 110kV với tổng công suất 403 MVA; cải tạo, nâng công suất 7 TBA 110kV; hoàn thiện sơ đồ 18 TBA 110kV nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện với mức đầu tư 1500 tỉ đồng. Về lưới điện trung thế: Xây dựng mới và cải tạo 927 TBA phân phối, 438km đường dây trung thế cho tất cả các quận, huyện trên địa bàn thành phố với mức đầu tư 1400 tỉ đồng.

Trước thắc mắc của người dân về vấn đề hóa đơn tiền điện tháng 4 và tháng 5 có sự chênh lệch gấp đôi mặc dù mức độ sử dụng điện không tăng nhiều, ông Nguyễn Thanh Hưng giải đáp: Qua theo dõi trên hệ thống, sản lượng điện tiêu thụ điện tháng 5-2018 trên địa bàn thành phố Hải Phòng tăng 12% so với tháng 4/2018. Nguyên nhân sản lượng điện tăng cao đột biến do thời tiết nắng nóng nên người dân sử dụng thiết bị làm mát nhiều. Theo quy định về giá bán điện, giá bán điện sinh hoạt chia làm 6 bậc. Mức giá bậc 6 (từ 401 số điện trở lên) là 2.701đ/kWh tăng gần gấp đôi so với mức giá ở bậc 1 (dưới 50 kWh) là 1.549 đ/kWh, do đó khi khách hàng sử dụng điện từ mức 6 trở lên, phải chịu giá cao dẫn tới tiền điện trong tháng tăng đột biến so với bình thường. Hoàn toàn không có việc thực hiện dồn số từ tháng 4-2018 sang tháng 5-2018 để tính tiền điện theo giá cao.

Đối với vấn đề cắt điện do chậm thanh toán tiền điện, đại diện công ty Điện lực cho biết: Hiện Công ty Điện lực Hải Phòng đã xóa bỏ hoàn toàn hình thức thu tiền điện tại nhà và chuyển đổi sang hình thức khách hàng thanh toán qua các quầy thu tiền của Điện lực, Ngân hàng, tổ chức trung gian… Công ty Điện lực Hải Phòng chưa có phương án cho phép thanh toán tiền điện trả trước, khấu trừ dần, thiết kế hệ thống tính lãi cho các khoản trả chậm… Việc thực hiện cắt điện khi khách hàng không thực hiện việc thanh toán tiền điện, Công ty Điện lực Hải Phòng thực hiện theo quy định hiện hành và có thông báo 15 ngày trước khi tiến hành ngừng cấp điện.

Lưới điện hiện tại vẫn đáp ứng được nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân thành phố. Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đang tiếp tục đầu tư xây dựng và cải tạo lưới điện để đảm bảo cung cấp điện ổn định cho các năm tiếp theo. Tuy nhiên để tránh tình trạng quá tải trong các đợt nắng nóng tiếp theo, công ty Điện lực Hải Phòng khuyến cáo nhân dân thành phố không sử dụng đồng thời các thiết bị có công suất lớn vào các thời điểm 13h-15h và 21h-23h. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm cũng như thói quen sử dụng điện hợp lý để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định.

Định hướng lộ trình phát triển

Theo báo cáo của Điện lực Hải Phòng, thời gian gần đây mức tăng trưởng phụ tải điện của Hải Phòng liên tục tăng, bình quân khoảng 10-12%, dự báo những năm tới có thể tăng lên tới 15-20%. Đây đang là bài toán khó đối với ngành điện.

Công ty Điện lực Hải Phòng đầu tư xây dựng nhiều dự án mới

Công ty Điện lực Hải Phòng đầu tư xây dựng nhiều dự án mới

Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện phục vụ cho một số dự án trọng điểm tại khu vực Cát Hải, Cát Bà rất lớn, cùng với đó sự gia tăng nhanh chóng của các dự án đầu tư tại một số KCN mà nổi bật là các nhà máy LG Display, LG Innotek…tại Tràng Duệ càng khiến nhu cầu về điện tăng cao, trong khi đó hệ thống điện hiện có không đủ khả năng cung cấp điện cho các nhu cầu này.

Trước tình hình trên, UBND thành phố đã báo cáo Bộ Công thương và ngày 23/5 vừa qua, Bộ Công thương đã có Văn bản điều chỉnh, quy hoạch điện tại khu vực Cát Hải để nâng cao năng lực cung cấp điện cho các dự án tại khu vực này. Hiện, các đơn vị đang tích cực triển khai các nội dung công việc theo Quy hoạch điều chỉnh của Bộ Công thương.

Trong buổi làm việc mới đây với Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc và Tổng Công ty Truyền tải Điện Quốc gia, UBND thành phố đã đề nghị sớm triển khai các Dự án điện 110, 220 kV trên địa bàn thành phố theo Quy hoạch được duyệt, trong đó tập trung cho các khu vực công nghiệp trọng điểm như KCN Đình Vũ, KCN Tràng Duệ… Đồng thời chỉ đạo Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng khẩn trương đầu tư nâng cấp hạ tầng lưới điện trung, hạ áp để phục vụ sản xuất kinh doanh và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân thành phố.

Để đảm bảo cho sự phát triển cân đối, hài hòa, đồng bộ giữa phát triển nguồn và lưới điện nhằm cung cấp điện an toàn, ổn định, tin cậy và liên tục đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế xã hội thành phố, tại Kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021) vừa qua, HĐND thành phố đã chính thức thông qua Quy hoạch phát triển điện lực thành phố Hải Phòng giai đoạn 2016 - 2025, có xét đến năm 2035 - Hợp phần 1: Quy hoạch phát triển hệ thống điện 110 KV.

Ngay sau khi có Nghị quyết của HĐND, UBND thành phố Hải phòng sẽ sớm trình Bộ Công thương phê duyệt để triển khai thực hiện và làm cơ sở xây dựng thẩm định, phê duyệt Quy hoạch điện lực Hợp phần 2: Quy hoạch lưới điện trung, hạ áp trên địa bàn thành phố.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Điện lực Hải Phòng: Giải đáp nhiều vấn đề nóng liên quan đến ngành điện tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích