Giải cứu đội bóng nhí và câu chuyện tình người

Enternews.vn Những ngày này, tình người ấm áp, lan toả, hướng về đất nước Thái Lan. Cả thế giới đang hồi hộp, mong chờ, từng phút, từng giờ cầu nguyện cho đội bóng và đội cứu hộ được an toàn.

Hình ảnh 12 cầu thủ và huấn luyện viên đội Wild Boar trước khi mất tích - Ảnh: Facebook

Hình ảnh 12 cầu thủ và huấn luyện viên đội Wild Boar trước khi mất tích - Ảnh: Facebook.

Lúc 20h30 ngày 8/7, một cuộc họp báo chớp nhoáng đã được tổ chức để thông báo kết quả ban đầu của cuộc giải cứu đội bóng nhí. Ông Narongsak Osottanakorn, tỉnh trưởng Chiang Rai thông báo mọi chuyện đang diễn ra thuận lợi hơn dự kiến và 4 em được giải cứu an toàn.  

Được biết, hang Tham Luang (thuộc tỉnh Chiang Rai, phía Bắc Thái Lan) là một hệ thống hang động cực kỳ phức tạp. Nó rất dài, một trong những hang động dài nhất Thái Lan và có một hệ thống ngõ ngách phức tạp. 12 cầu thủ nhí dưới 16 tuổi và huấn luyện viên 25 tuổi bị mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6 do mực nước dâng cao. Họ đã được các thợ lặn đã tìm thấy vào hôm 2/7.

Theo đó, công cuộc tìm kiếm và vấn đề giải cứu đội bóng nhí ở Thái Lan không chỉ nhận được sự quan tâm của người dân xứ sở chùa Vàng, mà dư luận quốc tế cũng đặc biệt quan tâm.

Tất cả các lực lượng quân đội, y tế, công an… đã tham gia chiến dịch giải cứu, trong đó có 18 thợ lặn tinh nhuệ nhất vào hang Tham Luang, bao gồm 13 người nước ngoài và 5 đặc nhiệm SEAL Thái Lan. Ít nhất một kế hoạch giải cứu đã được chuẩn bị, bao gồm việc dạy cả 13 người mắc kẹt kỹ năng lặn để vượt qua những lối đi ngập nước trong hang.

13 người bị mắc kẹt sẽ phải nỗ lực để vượt qua những thách thức trong hành trình vượt qua hang với sự hỗ trợ của lực lượng cứu hộ đó là: Phải tập lặn trong hang; Di chuyển qua các đường hầm gồ ghề, vượt qua các mỏm đá, có điểm giao cắt rất hẹp và họ phải xoay người một chút vì không gian rất nhỏ; Sức khỏe được xem là yếu tố then chốt quyết định việc họ có được đưa ra ngoài thành công hay không; Tầm nhìn và nỗi sợ hãi  một yếu tố khiến các cầu thủ nhí, những người có thể mệt mỏi sau nhiều ngày sống trong hang, cảm thấy hoảng loạn; Thời tiết xấu cũng ảnh hưởng lớn đến công các giải cứu.

Nhìn từ thực tế, chiến dịch giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt trong hang sâu nhiều ngày không phải là chuyện cá biệt. Vì thế, ít nhiều cũng đã có những bài học kinh nghiệm nhất định để phục vụ cho công tác giải cứu. Chẳng hạn:

Dư luận quốc tế không thể quên sự kiện ngày 13/10/2010 đất nước Chile và cả thế giới đã vỡ òa trong hạnh phúc khi toàn bộ 33 thợ mỏ Chile đã được giải cứu từ “địa ngục” sâu 700m dưới lòng đất suốt 69 ngày. Cuộc giải cứu thần kỳ của khoang Phượng Hoàng được đánh giá là một chiến tích vĩ đại của ý chí con người và sức mạnh khoa học.

Rồi, công tác giải cứu phức tạp hơn như vụ nổ tại khu mỏ Zapatnaya tháng 10 năm 2003 tại khu vực Rostov trên sông Don của Nga khiến 50 thợ mỏ bị chôn vùi dưới độ sâu hơn 800 mét tuy thành công nhưng đã kéo dài hàng tuần và thiệt hại nhiều kinh phí..v..v.

Trở lại với công tác cứu hộ đội bóng nhí, đã có những mất mát, hy sinh khi cựu nhân viên thuộc lực lượng đặc nhiệm Hải quân Thái Lan thiệt mạng do hết dưỡng khí khi đang làm nhiệm vụ trong hang. Hay một xe ô tô chở nhóm 10 nhân viên cứu hộ đội bóng Thái Lan đã rơi xuống vách đá trong lúc làm nhiệm vụ khiến một số nhân viên cứu hộ được cho là bị chấn thương nghiêm trọng.

Thế nhưng, lúc này những đứa trẻ chưa cần phải biết về những thách thức mà người lớn và đất nước đang phải trải qua. Chúng chỉ cần biết rằng chúng đang được yêu thương, lo lắng, chúng được người lớn cho phép và chúng đang có một kỳ nghỉ.

Người ta đã và đang tin tưởng 13 mạng người sẽ được cứu sống, đó là niềm tin rất đáng quý, thế giới đã và đang chia sẻ cùng dân tộc Thái Lan. 

Dẫu vậy, chiến dịch giải cứu vẫn chưa xong và người ta lo lắng một thách thức lớn đó là mưa nhiều, trong khi theo dự báo khu vực này đã xuất hiện mưa lớn trở lại. Chính một thợ lặn có mặt tại hang Tham Luang cho biết: “Thời tiết là yếu tố quan trọng và thực sự “đáng sợ”. Do hang Tham Luang cấu tạo từ đá vôi và có nhiều dòng suối chảy qua hang này, nên thời tiết xấu có thể “phá hỏng toàn bộ chiến dịch giải cứu”. Do vậy, tốc độ giải cứu là yếu tố rất quan trọng”.

Những ngày này, tình người ấm áp, lan toả, hướng về đất nước Thái Lan. Cả thế giới đang hồi hộp, mong chờ, từng phút, từng giờ cầu nguyện cho đội bóng và đội cứu hộ được an toàn.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giải cứu đội bóng nhí và câu chuyện tình người tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích