Giải “bài toán” vốn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa

Enternews.vn Chiếm đến trên 90% tổng số các doanh nghiệp của Việt Nam, các doanh nghiệp nhỏ và vừa (NVV) được kỳ vọng sẽ trở thành trụ cột, động lực cho sự phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Tuy nhiên, điểm yếu của khối doanh nghiệp NVV  là khó khăn về vốn và công nghệ và việc hỗ trợ giải quyết các khó khăn này là hoạt động quan trọng hàng đầu.

Đại diện VINASME và LienVietPostBank ký kết thỏa thuận hợp tác

Đại diện VINASME và LienVietPostBank ký kết thỏa thuận hợp tác

 Doanh nghiệp khó khăn về vốn

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp NVV Việt Nam (VINASME), đến cuối năm 2016, tổng số doanh nghiệp NVV đạt gần 500.000 đơn vị, chiếm 98% số lượng doanh nghiệp cả nước. Các doanh nghiệp NVN tạo việc làm cho 5,7 triệu lao động, chiếm 44% lực lượng lao động làm việc tại các loại hình doanh nghiệp.

Tuy nhiên, điểm yếu của khối doanh nghiệp này là thiếu vốn để đầu tư cho máy móc thiết bị, mở rộng quy mô, tìm kiếm thị trường… Hiện nay, mới chỉ có khoảng hơn 200.000 doanh nghiệp NVV được cấp vốn từ hệ thống ngân hàng, chưa tương xứng với quy mô hiện có của khu vực này. Nguyên nhân là bởi việc đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp NVV vẫn còn gặp phải một số khó khăn, đặc biệt là trong công tác cho vay do các doanh nghiệp này thường không có tài sản đảm bảo, hồ sơ sổ sách không đầy đủ, thiếu báo cáo tài chính, năng lực quản trị điều hành và quản lý rủi ro yếu, khả năng chống đỡ trước các biến động môi trường kinh doanh và ngành nghề hạn chế và cần mức lãi suất vay hợp lý.

 Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch VINASME cho hay, cùng với những khó khăn về thị trường, nguồn nhân lực, việc tiếp cận vốn cũng là thách thức đối với các doanh nghiệp NVV. Dù ngân hàng đã có 1 số gói cho doanh nghiệp NVV vay nhưng điều kiện để được vay cũng chưa thực sự dễ dàng cho doanh nghiệp tiếp cận. Đơn cử, dù đã có nhiều gói hỗ trợ cho các doanh nghiệp NVV vay như: gói tài trợ dự án, gói sản phẩm Quỹ bảo trì đường bộ, cho vay nông nghiệp công nghệ cao, cho vay xây lắp, tài trợ thương mại, bảo lãnh và cam kết hỗ trợ tài chính, bao thanh toán đến các sản phẩm huy động; các dịch vụ như: Tiền gửi ký quỹ, tiết kiệm/tiền gửi bảo toàn … nhưng tính đến 31/12/2017, dư nợ cho vay doanh nghiệp NVV của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) mới đạt khoảng hơn 12.000 tỷ đồng với hơn 15.000 khách hàng.

 Tăng hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp

 Trong thời gian qua Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp NVV phát triển trong đó có Luật Hỗ trợ các doanh nghiệp NVV có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Cơ hội để các ngân hàng hỗ trợ vốn và cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng tới các doanh nghiệp NVV được kỳ vọng sẽ tiếp tục mở rộng.

 Nắm bắt cơ hội này, VINASME và LienVietPostBank đã ký kết thỏa thuận hợp tác phối hợp triển khai các giải pháp hỗ trợ tài chính toàn diện cho doanh nghiệp là hội viên VINASME. Qua đó, hỗ trợ các doanh nghiệp NVV có cơ hội vươn lên, mở rộng thị trường.

Đại diện VINASME  chia sẻ, việc hợp tác này với nhiều đột phá nhằm giải quyết những khó khăn về vốn cho các doanh nghiệp NVV. Thông qua việc ký kết này, VINASME cũng sẽ thí điểm  việc hỗ trợ vốn, đào tạo cho 2 loại hình doanh nghiệp, gồm: thứ nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp; thứ 2 là doanh nghiệp tiềm năng. 

 Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị LienVietPostBank khẳng định, việc ký kết thỏa thuận hợp tác sẽ giúp hai bên cung ứng các giải pháp hỗ trợ phát triển, mang lại lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp NVV, đặc biệt là các hội viên VINASME trong việc tăng cường cơ hội tiếp cận nguồn vốn tín dụng, các sản phẩm, dịch vụ tài chính với chính sách ưu đãi của LienVietPostBank như: Hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh; Chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp hoặc phát triển hoạt động kinh doanh; Nâng cao năng lực quản lý tài chính và quản trị kinh doanh; Đổi mới sáng tạo, áp dụng các phát minh sáng chế, đầu tư phát triển các công nghệ khoa học kỹ thuật cao trong sản xuất hàng hóa dịch vụ...

 Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác, hai bên sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng, các chương trình sản phẩm tín dụng, dịch vụ ngân hàng ưu đãi, phù hợp nhất cho doanh nghiệp hội viên VINASME và doanh nghiệp NVV trên toàn quốc. Đồng thời, cung cấp dịch vụ ngân hàng số với chi phí hợp lý, tìm kiếm và kêu gọi nguồn vốn từ Chính phủ, các quỹ trong và ngoài nước và các tổ chức tài chính quốc tế.. qua đó,nâng cao năng lực hoạt động của doanh nghiệp, hướng tới xây dựng cộng đồng doanh nghiệp NVV phát triển bền vững và lành mạnh theo mục tiêu của Chính phủ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giải “bài toán” vốn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích