Giá xăng dầu hôm nay sẽ giảm mạnh

Enternews.vn Giá xăng dầu hôm nay (11/11) dự kiến giảm theo xu hướng của thế giới. Các doanh nghiệp xăng dầu cho rằng, xăng E5 RON 92 trong nước có thể giảm khoảng 500 đồng/lít.

Theo kế hoạch, hôm nay (11/11), liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng theo chu kỳ. Dữ liệu của Bộ Công Thương đến gần đây cho thấy, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore có xu hướng tiếp tục giảm so với chu kỳ trước.

ff

Dự báo giá xăng dầu hôm nay sẽ giảm mạnh.

Cụ thể, giá RON 95 giai đoạn này giảm ít hơn, chỉ 5,4% xuống 43,32 USD một thùng. Giá dầu diesel đã ngắt mạch tăng khi mất 6,2%, chỉ còn 41,93 USD một thùng.

Trao đổi với báo giới, lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu cho rằng, giá xăng ngày mai có khả năng tiếp tục giảm. Mức giảm có thể khoảng 500 đồng/lít với xăng và 300 đồng/lít với dầu nếu không can thiệp quỹ. Và vị này dự báo cơ quan điều hành nhiều khả năng sẽ hạn chế dùng quỹ bình ổn trong kỳ này để thuận chiều giá thế giới. 

Ở chiều ngược lại, nếu cơ quan quản lý tăng trích lập hoặc giảm chi quỹ bình ổn giá xăng dầu, giá xăng có thể sẽ không đổi hoặc chỉ giảm nhẹ. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi mức trích lập đang thấp (không thực hiện trích lập với xăng E5 RON 92, xăng RON 95 trích lập ở mức 100 đồng/lít) và mức chi sử dụng quỹ bình ổn đang tương đối cao (chi sử dụng E5 RON 92 ở mức 1.100 đồng/lít, xăng RON 95 ở mức 300 đồng/lít).

Trong các kỳ điều hành gần đây, nhằm hỗ trợ cho quá trình phục hồi kinh tế, hạn chế mức tăng, nỗ lực giữ ổn định hoặc giảm giá xăng dầu, Liên Bộ Công Thương – Tài chính đã thực hiện chi sử dụng liên tục Quỹ BOG ở mức khá cao (hiện ở mức 100 đồng/lít/kg -1.200 đồng/lít/kg đối với các loại xăng dầu).

Ở kỳ điều hành giá xăng gần nhất là ngày 27/10, liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định giảm giá các mặt hàng xăng. Cụ thể, sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng Quỹ BOG, giá bán mặt hàng xăng E5RON92 giảm 159 đồng/lít, dầu hỏa tăng 123 đồng/lít, RON95-III giảm 182 đồng/lít, dầu diesel tăng 90 đồng/lít, dầu mazut 180CST 3.5S tăng 340 đồng/kg so với giá hiện hành.

Như vậy, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên như sau: Xăng E5RON92 không cao hơn 14.109 đồng/lít, xăng RON95-III không cao hơn 14.940 đồng/lít, dầu diesel 0.05S không cao hơn 11.218 đồng/lít, dầu hỏa không cao hơn 9.717 đồng/lít, dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 11.261 đồng/kg.

Trong một diễn biến có liên quan, mới đây, VCCI vừa có báo cáo gửi Chính phủ nêu kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng về chuyển đổi phương thức thu phí bảo trì đường bộ. Theo đó, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng kiến nghị thay đổi cách thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện hiện nay và để đảm bảo công bằng nên thu phí qua xăng dầu. Xe sử dụng đường bộ nhiều, tiêu hao nhiều nhiên liệu thì đóng phí nhiều, cách thu sẽ đơn giản hơn, dễ quản lý, hạn chế được thất thu cho ngân sách.

Bình luận về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nhấn mạnh nhìn bề ngoài, việc thu phí bảo trì đường bộ có vẻ công bằng trên cơ sở dùng xăng, dầu để xe lăn bánh trên đường phải trả phí. Tuy nhiên, không phải tất cả đều sử dụng xăng dầu để phục vụ lưu thông trên đường. “Về mặt lý thuyết có vẻ rất hợp lý nhưng thực tế nếu thu theo phương thức này sẽ gây nhiều hệ lụy. Bản thân xăng, dầu hiện đã “cõng” nhiều loại thuế, phí nếu thêm phí bảo trì đường bộ sẽ tạo gánh nặng làm tăng giá xăng, dầu”, ông Long nói.

Giả sử nếu có thu theo phương thức này thì việc hoàn trả phí cho các đối tượng sử dụng xăng, dầu nhưng không tham gia giao thông rất phức tạp, khó thực hiện khi không thể chứng minh được đâu là đối tượng dùng xăng, dầu để lưu thông trên đường hay dùng cho máy móc nông nghiệp.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá xăng dầu hôm nay sẽ giảm mạnh tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích