Giá vàng tuần từ 9- 13/9: Đà giảm đã dừng lại?

Enternews.vn Dù giá vàng đã sụt giảm khá mạnh trong tuần này, nhưng xu hướng tăng trong trung và dài hạn vẫn còn được duy trì.

Giá vàng quốc tế tuần này có thời điểm giảm xuống 1.502USD/oz

Giá vàng quốc tế tuần này có thời điểm giảm xuống 1.502USD/oz

Giá vàng điều chỉnh mạnh

Trong tuần này, giá vàng quốc tế biến động khá mạnh. Sau khi số liệu sản xuất công nghiệp ISM giảm mạnh xuống 49,1 điểm, giá vàng tăng vọt lên 1.557USD/oz. Tuy nhiên, giá vàng đã giảm khá mạnh, có thời điểm xuống tới 1.502USD/oz sau khi Mỹ và Trung Quốc thống nhất sẽ nối lại đàm phán thương mại vào đầu tháng 10 tới, mặc dù nhiều chuyên gia vẫn còn hoài nghi về khả năng 2 quốc gia này đạt được thỏa thuận.

Giá vàng miếng SJC tại thị trường vàng Việt Nam cũng giảm từ mức 42,9 triệu VND/lượng xuống còn 42 triệu VND/lượng. Tuy vậy, lượng giao dịch không nhiều, chủ yếu là giao dịch bán ra do các nhà đầu tư lo ngại giá vàng còn giảm tiếp.

Đáng chú ý, số liệu việc làm phi nông nghiệp của Mỹ (NFP) tháng 8 chỉ đạt 130.000 việc làm, thấp hơn nhiều so với mức dự kiến 163.000 việc làm, trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 3,7%. Số liệu NFP giảm, đã giúp giá vàng phục hồi lên mức 1.527USD/oz. Thế nhưng, giá vàng đã giảm trở lại sau bài phát biểu của Chủ tịch FED Powell tại Viện Nghiên cứu quốc tế Thụy Sỹ ở Zurich.

Theo đó, ông Powell cho rằng, kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng tích cực, thị trường lao động phát triển ổn định và lạm phát đang tăng nhẹ trở lại. Do vậy, kinh tế Mỹ chưa thể rơi vào suy thoái.

Dù Chủ tịch FED vẫn còn lạc quan vào triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ, nhưng nếu Mỹ và Trung Quốc không sớm đạt được thỏa thuận kết thúc chiến tranh thương mại, thì kinh tế nước này sớm hay muộn cũng sẽ rơi vào suy thoái. Bởi vì, lĩnh vực sản xuất công nghiệp đã có dấu hiệu suy giảm mạnh, thị trường lao động trong tháng 8 cũng bắt đầu yếu đi, trong khi lạm phát có xu hướng gia tăng. Trong đó, tiền lương hàng giờ ở Mỹ đã tăng 0,4% lên mức 28,11 USD trong tháng 8, theo đó mức tăng tiền lương hàng năm đạt 3,2%.

Trong điều kiện FED đang cân nhắc tiếp tục cắt giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng kinh tế Mỹ, lạm phát có xu hướng gia tăng sẽ hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Theo kết quả khảo sát cuẩ CME FedWatch, tính đến cuối tuần này có tới 93,5% khả năng FED sẽ cắt giảm 25 điểm phần trăm lãi suất trong cuộc họp ngày 18/9 tới, trong khi chỉ có 6,5% khả năng FED không cắt giảm lãi suất trong cuộc họp này.

Với những lời lẽ của Chủ tịch FED trong bài phát biểu vừa qua tại Zurich, FED có vẻ sẽ chưa vội vàng đẩy mạnh chính sách nới lỏng tiền tệ. Mặc dù vậy, FED sẽ khó cưỡng lại việc cắt giảm lãi suất, nếu các số liệu kinh tế Mỹ tiếp tục kém khả quan.

Đàm phán Mỹ- Trung sẽ còn kéo dài

Trong tuần tới, Mỹ sẽ công bố những số liệu kinh tế quan trọng, như doanh số bán lẻ, CPI, PPI… Trong đó, doanh số bán lẻ là chỉ số quan trọng nhất, vì đây là động lực tăng trưởng quan trọng của kinh tế Mỹ. Theo dự kiến, doanh số bán lẻ tháng 8 dự kiến chỉ tăng 0,2% so với mức tăng 0,7% trong tháng 7. Doanh số bán lẻ giảm cũng là lẽ đương nhiên, vì giá tiêu dùng của Mỹ tăng cao hơn do Mỹ áp thuế với Trung Quốc và một số đối tác thương mại. Hơn nữa, niềm tin tiêu dùng Mỹ tháng 8 giảm xuống còn 89,8 điểm so với mức 92,1 điểm.  

Trong khi đó, đàm phán thương mại Mỹ- Trung sẽ còn kéo dài nhiều năm tới, nên cuộc đàm phán vào tháng 10 tới có thể chưa giải quyết được gì. Ngay cả Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cũng vừa thừa nhận, do căng thẳng Mỹ- Trung bao trùm nhiều lĩnh vực, như thương mại, nhân quyền, an ninh quốc gia…, nên viễn cảnh đàm phán giữa 2 nước giống như thời Chiến tranh lạnh và có thể kéo dài 10 năm.

Bởi vậy, giá vàng sụt giảm trong này chỉ là sự điều chỉnh, củng cố, chứ không có nghĩa giá vàng đã bước vào kênh giảm giá.

Ông Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích kỹ thuật của Kitco cho rằng, kênh tăng giá trong 3 tháng qua vẫn còn được duy trì. Theo đó, mức kháng cự đầu tiên của giá vàng trong tuần tới là 1.528USD/oz, kế tiếp là 1.535- 1.557USD/oz. Trong khi đó, vùng hỗ trợ quan trọng là 1.500USD/oz, kế tiếp là 1.480USD/oz.

Theo phân tích kỹ thuật, sự sụt giảm của giá vàng trong tuần này chưa làm thay đổi xu hướng tăng của giá vàng trong trung và dài hạn, vì các chỉ số ADX, MACD… vẫn tích cực. Tuy nhiên, các chỉ số này trên biểu đồ 4h, ngày đã có nhiều thay đổi. Nếu giá vàng vẫn trụ vững trên 1.500USD/oz, thì sẽ nhanh chóng phục hồi trở lại thách thức với vùng 1.535-1.557USD/oz, kế tiếp là 1.568-1.595USD/oz. Ngược lại, nếu xuyên thủng ngưỡng 1.500USD/oz, thì giá vàng có thể xuống 1.492USD/oz, kế tiếp là vùng 1.465- 1.470USD/oz.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 9- 13//9, trong số 15 chuyên gia phân tích của phố Wall, có 9 người (60%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 3 người (20%) dự báo giá vàng sẽ giảm; và 3 người (20%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, trong số 1.164 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 679 người (58%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 287 người (25%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 198 người (17%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần từ 9- 13/9: Đà giảm đã dừng lại? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích