h

Giá vàng tăng vọt lên 1.449USD/oz sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc từ 1/9 tới.

Trong tuần này, giá vàng biến động rất mạnh. Giá vàng đã giảm từ 1.434USD/oz xuống tới tận 1.400USD/oz sau khi FED chỉ cắt giảm 25 điểm phần trăm lãi suất, đúng như kỳ vọng của thị trường. Sau đó, giá vàng đã tăng mạnh trở lại lên mức 1.449USD/oz ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc, chủ yếu bao gồm các mặt tiêu dùng, như may mặc, giày dép, máy sấy tóc… từ 1/9 tới.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng biến động mạnh theo giá vàng thế giới. Theo đó, giá vàng miếng SJC đã có thời điểm giảm mạnh xuống mức 39,1- 39,3 triệu đồng/lượng, nhưng sau đó lại vọt lên mức 39,75- 40,2 triệu VND/lượng. 

Với quyết định nói trên của Trump, gần như toàn bộ các hàng hóa của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ đều bị áp thuế suất từ 10-25%. Theo đó, người tiêu dùng Mỹ sẽ là đối tượng chịu thiệt hại trực tiếp từ quyết định này, vì Trung Quốc đang xuất khẩu 42% hàng may mặc và 69% giày dép vào thị trường Mỹ. Theo đó, các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ buộc phải tăng giá bán các sản phẩm tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong khi đó, phía Trung Quốc cũng sẽ bị chịu thiệt hại gián tiếp, vì các nhà nhập khẩu Mỹ chắc chắn sẽ ép các doanh nghiệp Trung Quốc phải giảm giá bán, nếu không họ sẽ tìm nguồn hàng mới từ các quốc gia khác. Bởi vậy, Trung Quốc chắc chắn sẽ tìm cách trả đũa Mỹ bằng thuế quan và các biện pháp khác, như giảm lãi suất, phá giá CNY, bán tháo trái phiếu Mỹ… Tuy nhiên, Trung Quốc chỉ có thể sử dụng biện pháp thuế quan trong mức độ giới hạn, vì hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ lớn hơn nhiều lần hàng hóa Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc. Còn các biện pháp khác, như giảm lãi suất, phá giá CNY… đều có tác dụng phụ, nên Trung Quốc không thể được lạm dụng các biện pháp này. 

Bởi vậy, quyết định nói trên của Trump vừa có tác dụng ép buộc Trung Quốc phải nhượng bộ Mỹ trong vòng đàm phán vào tháng 9 tới, nhưng cũng thôi thúc FED phải cắt giảm thêm lãi suất cơ bản để kích thích tăng trưởng kinh tế Mỹ vốn đang có chiều hướng suy giảm, một phần lớn do chiến tranh thương mại.    

Quả vậy, ngay sau khi Trump tuyên bố quyết định nói trên, kỳ vọng của thị trường về việc FED cắt giảm lãi suất trong cuộc họp ngày 18/9 tới đã tăng mạnh. Theo khảo sát của CME Fedwatch, hiện có tới 96,2% khả năng FED sẽ cắt giảm 25 điểm phần trăm lãi suất trong cuộc họp này.

Ông Edward Meir, chyên gia phân tích cao cấp của INTL FCStone cho rằng, quyết định áp thuế bổ sung của Trump với hàng hóa Trung Quốc chắc chắn sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế Mỹ, buộc FED phải tính tới khả năng cắt giảm lãi suất nhiều hơn nữa, chứ không chỉ dừng lại ở việc chỉ cắt giảm 1 lần lãi suất nữa, như tuyên bố trong cuộc họp vừa qua. “Quyết định của Trump sẽ làm gia tăng đáng kể vai trò trú ẩn, cũng như sự hấp dẫn của vàng. Giá vàng có thể sẽ sớm leo lên 1.500USD/oz nếu như Trung Quốc trả đũa Mỹ”, ông Edward Meir nhận định.     

Theo phân tích kỹ thuật, các chỉ số MACD, RSI, Stochastic, ADX… đều đang khá tích cực. Theo đó, nếu vượt qua 1.461USD/oz, giá vàng có thể lên tới 1.470-1.478USD/oz, tiếp đến là 1.500USD/oz. Ngược lại, giá vàng có thể điều chỉnh xuống vùng 1.420- 1.430USD/oz.

Trong tuần 5-9/8, ngoài các số liệu kinh tế như chỉ số giá sản xuất (PPI), chỉ số dịch vụ ISM… của Mỹ sẽ được công bố, còn có bài phát biểu của Chủ tịch FED St. Louis và Chủ tịch FED Chicago.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 5-9/8, trong số 14 chuyên gia phân tích của phố Wall, có 13 người (93%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 1 người (7%) dự báo giá vàng sẽ giảm.

Trong khi đó, trong số 886 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 540 người (61%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 229 người (26%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 117 người (13%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần từ 5-9/8: Tích lũy để thách thức 1.500USD/oz? tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,