Giá vàng tuần từ 30/12/2019- 3/1/2020: Đà tăng tiếp diễn?

Enternews.vn Dù khối lượng giao dịch giảm mạnh so với những tuần trước đó, nhưng giá vàng quốc tế đã tăng lên trên mức 1.500USD/oz trong tuần này.

Giá vàng quốc tế

Giá vàng quốc tế đóng cửa tuần này ở mức 1.510USD/oz

Dù nhiều nhà đầu tư đã tất toán trạng thái đầu tư vàng và ngừng giao dịch để nghỉ Lễ Noel và năm mới 2020, nhưng giá vàng quốc tế đã tăng từ mức 1.477USD/oz lên mức 1.515USD/oz trong tuần này.

Theo đó tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng đã tăng từ mức 41,6 triệu đồng/lượng lên mức 42,3 triệu đồng/lượng.

Sở dĩ giá vàng đã tăng trở lại trong tuần này là do các nhà đầu tư lo ngại về căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, căng thẳng thương mại Mỹ- Trung có thể vẫn còn kéo dài,…

Dù Triều Tiên không phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào đêm Giáng Sinh vừa qua như đe dọa trước đó, nhưng Mỹ và Triều Tiên đã có quan điểm cứng rắn hơn về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ đã và đang khiến kinh tế Triều Tiên điêu đứng. Các chuyên gia cho rằng, nếu Mỹ và Triều Tiên không đạt được thỏa thuận nào trong thời gian tới, nhiều khả năng Triều Tiên sẽ áp dụng chiến lược giống như năm 2017- thử 17 vụ tên lửa đạn đạo.

Trong khi đó, dù Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Mỹ và Trung Quốc sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tháng 1/2020, nhưng hai bên vẫn còn khá nhiều bất đồng khó tháo gỡ. Đơn cử như cam kết của Trung Quốc mua nông sản của Mỹ, trước đây số lượng nông sản mà Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ luôn ở dưới mức 30 tỷ USD/năm, nhưng nay phía Mỹ yêu cầu Trung Quốc mua tới 50 tỷ USD/năm, trong khi nền kinh tế Trung Quốc đang suy giảm mạnh, khiến Trung Quốc khó chấp thuận yêu cầu này…

Ngoài ra, trong thỏa thuận giai đoạn 1 chưa đề cập đến việc trợ cấp của Trung Quốc đối với các doanh nghiệp nhà nước, những cam kết tiếp cận thị trường ở các lĩnh vực khác ngoài lĩnh vực tài chính…, trong khi đây là những chương trình giúp Trung Quốc có bước tăng trưởng thần tốc trong những năm qua, nên khó hủy bỏ trong một sớm một chiều. Điều này khiến các nhà đầu tư lo ngại, dù Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận giai đoạn 1, thì cũng khó tiến tới ký kết thỏa thuận giai đoạn 2 để chấm dứt chiến tranh thương mại.

Đáng chú ý, nhu cầu vàng vật chất đang có gia tăng trở lại trong mùa lễ tết ở Châu Á, đặc biệt ở Ấn Độ, Trung Quốc. Sở dĩ nhu cầu vàng ở Trung Quốc tăng do người dân nước này đang kỳ vọng thỏa thuận thương mại Mỹ- Trung giai đoạn 1 được ký kết sẽ giúp kinh tế nước này phục hồi tăng trưởng trở lại.

Ông George Gero, Giám đốc điều hành Công ty quản lý quỹ RBC, cũng cho rằng nếu nhu cầu vàng vật chất ở Châu Á tiếp tục tăng, sẽ đẩy giá vàng tăng cao hơn nữa. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần lưu ý về rủi ro chốt lời khi hợp đồng quyền chọn đã đáo hạn vào cuối tuần này, tạo áp lực bán vào tuần tới. “Giá vàng sẽ đối mặt với mức kháng cự mạnh tại vùng 1.520- 1.530USD/oz, trong khi đó mức hỗ trợ quan trọng tại 1.480USD/oz”, ông George Gero nhận định.

Trong tuần tới có những thông tin kinh tế đang chú ý, như biên bản cuộc họp tháng 12 của FED, niềm tin tiêu dùng, chỉ số sản xuất công nghiệp PMI, trợ cấp thất nghiệp… Trong đó, quan trọng nhất là chỉ số PMI, nếu chỉ số này vẫn ở dưới mức 50 điểm (dự kiến 49 điểm), sẽ tác động tiêu cực đến USD, qua đó hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Theo phân tích kỹ thuật, việc tăng liên tục trong tuần này đã giúp giá vàng vượt lên trên vùng mây của biểu đồ Ichimoku ngày, đây là tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, các chỉ số CCI, RSI, Stochastic… đã rơi vào vùng vượt mua, dù chỉ số xu hướng ADX vẫn tích cực. Do đó, nhiều khả năng giá vàng chịu áp lực chốt lời khi tiếp cận vùng 1.520- 1.530USD/oz. Tuy nhiên, nếu vượt qua vùng này, giá vàng có thể lên 1.540- 1.557USD/oz. Trong khi đó, mức hỗ trợ quan trọng tại 1.480- 1.492USD/oz.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần từ 30/12/2019- 3/1/2020: Đà tăng tiếp diễn? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích