Giá vàng tuần từ 28/10- 1/11: Cẩn trọng định hướng của FED

Enternews.vn Định hướng chính sách tiền tệ của FED trong cuộc họp ngày 30/10 tới sẽ tác động mạnh đến xu hướng giá vàng ngắn hạn.

Giá vàng quốc tế có thời điểm lên tới 1.517USD/oz vào cuối tuần này

Giá vàng quốc tế có thời điểm lên tới 1.517USD/oz vào cuối tuần này

Giá vàng quốc tế đã có cú phục hồi khá mạnh mẽ trong phiên giao dịch cuối tuần này khi có thời điểm lên tới mức 1.517USD/oz do các số liệu kinh tế Mỹ kém khả quan hơn kỳ vọng, bất ổn Brexit gia tăng… Tuy nhiên, ngay sau đó áp lực chốt lời gia tăng, khiến giá kim loại quý này giảm trở lại và đóng cửa tuần ở mức 1.504USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng gần như chỉ đi ngang đầu tuần và đã phục ở phiên cuối tuần lên mức 41,7- 41,9 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch vẫn ở mức khá thấp do các nhà đầu tư vẫn thận trọng trước cuộc họp sắp tới của FED.

Ngày 30/10 tới, FED sẽ có cuộc họp chính sách tiền tệ. Tại cuộc họp này, nhiều khả năng FED sẽ cắt giảm thêm 25 điểm lãi suất cơ bản, bởi các số liệu kinh tế Mỹ được công bố vừa qua đều ở mức tiêu cực. Trong đó, đáng chú ý chỉ số PMI sản xuống công nghiệp tháng 9 giảm xuống dưới 50 điểm, cho thấy lĩnh vực này của Mỹ đang suy giảm mạnh.

Bên cạnh đó, đơn đặt hàng hóa bền lâu tháng 9 cũng giảm tới 1,1%, mức giảm mạnh nhất từ tháng 5/2019 (giảm 2,3%).

Ngoài ra, doanh số bán lẻ tháng 9 của Mỹ cũng giảm tới 0,3%, và chỉ số niềm tin tiêu dùng Mỹ cũng giảm xuống mức 95,5 điểm…

Tất cả các số liệu trên cho thấy, kinh tế Mỹ đang trên đà suy thoái. Theo dự báo của giới chuyên gia, GDP quý 3 của Mỹ có thể chỉ tăng trưởng khoảng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái (GDP quý 2 là 2% và GDP quý 1 là 3,1%).

Tuy nhiên, việc FED cắt giảm lãi suất không quan trọng, vì đã nằm trong dự báo của thị trường, điều mà thị trường quan tâm chính là định hướng chính sách tiền tệ của FED trong thời gian tới.

Mặc dù kinh tế Mỹ đang suy giảm mạnh, nhưng việc Mỹ và Trung Quốc đang tiến tới ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được kỳ vọng sẽ góp phần khôi phục đà tăng trưởng kinh tế Mỹ. Hơn nữa, tỷ lệ lạm phát của Mỹ hiện vẫn ở dưới mức mục tiêu 2%. Bởi vậy, chưa chắc FED đã tuyên bố sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất cơ bản, mà có thể tiếp tục cho rằng đây là sự điều chỉnh chính sách tiền tệ giữa kỳ. Định hướng này của FED sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng. Tuy nhiên, nếu FED tuyên bố tiếp tục cắt giảm lãi suất thì giá vàng sẽ tăng mạnh.

Ông Jeff Wright, Phó Chủ tịch Tập đoàn GoldMining cho rằng, dù FED cắt giảm lãi suất, bất ổn Brexit gia tăng, nhưng giá vàng vẫn chưa thể tăng mạnh, vì triển vọng giải quyết bất đồng thương mại Mỹ- Trung đang cản trở đà tăng của giá vàng. “Trong ngắn hạn, giá vàng có thể sẽ tiếp tục dao động trong biên độ 1.475- 1.525USD/oz.”, ông Jeff Wright nhận định.

Đồng quan điểm, ông Afshin Nabavi, Trưởng phòng giao dịch cua Tập đoàn MKS cũng cho rằng, giá vàng có thể sẽ dao động trong biên độ hẹp 1.480- 1.525USD/oz trong tuần tới. Tuy nhiên, nếu vượt mạnh qua vùng 1.525USD/oz, giá vàng hoàn toàn có thể lên tới mức 1.575USD/oz   

Ngoài cuộc họp của FED, Mỹ còn công bố những số liệu kinh tế quan trọng, như GDP quý 3, chỉ số PMI công nghiệp tháng 10, chi tiêu tiêu dùng cá nhân, số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP)… Các số liệu này dự kiến đều kém khả quan hơn kỳ trước, có thể sẽ hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Theo phân tích kỹ thuật, sự phục hồi của giá vàng cuối tuần này đã kéo theo các chỉ số kỹ thuật tích cực hơn, nhưng chưa cho thấy tín hiệu giá vàng thoát ra khỏi xu hướng điều chỉnh, tích lũy ngắn hạn. Theo đó, nếu vượt qua 1.520- 1.525USD/oz, giá vàng có thể lên tới 1.535- 1.567USD/oz. Ngược lại, giá vàng sẽ điều chỉnh về dưới vùng 1.500USD/oz, với 1.490USD/oz là mức hỗ trợ đầu tiên, kế tiếp là 1.460- 1.470USD/oz.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 28/10- 1/11, trong số 18 chuyên gia phân tích của phố Wall, có 14 người (78%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 1 người (6%) dự báo giá vàng sẽ giảm; và 3 người (16%) dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, trong số 890 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 583 người (60%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 193 người (22%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 159 người (18%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần từ 28/10- 1/11: Cẩn trọng định hướng của FED tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích