Giá vàng tuần từ 27- 31/5: Áp lực chốt lời vẫn lớn

Enternews.vn Dù giá vàng đã có 2 phiên phục hồi tích cực vào cuối tuần này, nhưng đà tăng này chưa bền vững do áp lực chốt lời vẫn còn lớn.

ấ

Giá vàng đã tăng 0,6% so với mức giá đóng cửa cuối tuần qua.

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.277USD/oz, giá vàng quốc tế đã giảm xuống mức 1.269USD/oz, nhưng sau đó lại phục hồi lên mức 1.287USD/oz và đóng cửa ở mức 1.284USD/oz. Như vậy, giá vàng đã tăng khoảng gần 0,6% so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước đó.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng đã có biến động theo xu hướng giá vàng quốc tế khi giảm từ 36,28- 36,42 triệu đồng/lượng xuống mức 36,17- 36,26 triệu đồng/lượng ở những phiên giao dịch đầu tuần. Tuy nhiên sau đó, giá vàng miếng SJC lại phục hồi trở lại mức 36,28- 36,43 triệu đồng/lượng vào cuối tuần.

Sở dĩ giá vàng phục hồi trở lại ở 2 phiên cuối tuần là do USD sụt giảm khi các số liệu kinh tế của Mỹ được công bố kém khả quan hơn dự kiến. Trong đó, đơn đặt hàng hóa bền lâu của Mỹ giảm tới 2,1% trong tháng 4, so với mức tăng 2,6% được ghi nhận ở tháng 3. Bên cạnh đó, chỉ số PMI công nghiệp và dịch vụ tháng 5 giảm lần lượt xuống mức 50,6 điểm và 50,9 điểm, so với kỳ trước là 52,6 và 53 điểm. Ngoài ra, doanh số bán nhà mới của Mỹ giảm mạnh từ mức cao trong 11,5 năm xuống chỉ còn 673.000 giao dịch thành công trong tháng 4. Những số liệu này khiến các nhà đầu tư lo ngại rằng, chiến tranh thương mại Mỹ- Trung đã thực sự tác động tiêu cực đến kinh tế Mỹ, khiến kinh tế nước này khó duy trì đà tăng trưởng tích cực trong quý 2 và FED sẽ phải tiến tới cắt giảm lãi suất cơ bản.

Bên cạnh đó, giá vàng còn được hỗ trợ bởi thông tin Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẽ từ chức vào ngày 7/6 tới sau khi không đạt được thỏa thuận Brexit, điều này làm dấy lên lo ngại bất ổn ở nước Anh gia tăng.

Ngoài ra, việc Liên minh Dân chủ quốc gia cầm quyền do đảng Nhân dân Ấn Độ của Thủ tướng Narendra Modi lãnh đạo, giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử lập pháp vừa qua cũng đã hỗ trợ tích cực cho giá vàng. Bởi vì, các nhà đầu tư kỳ vọng Thủ tướng Ấn Độ sẽ tiếp tục có nhiều chính sách ưu đãi phát triển các khu vực nông thôn, mà khu vực này hiện đang tiêu thụ vàng lớn nhất ở Ấn Độ.

Ông Edward Moya, chuyên gia phân tích cao cấp của Tập đoàn Oanda cho rằng, mặc dù giá vàng đã phục hồi ở cuối tuần này, nhưng áp lực chốt lời vẫn còn lớn. “Xu  hướng giá vàng ngắn hạn sẽ chỉ thực sự rõ ràng hơn khi vượt mạnh qua và trụ vững trên mức 1.300USD/oz, hoặc bị đẩy xuống dưới mức thấp nhất trong gần 5 tháng qua là 1.265USD/oz”, ông Edward Moya nhận định.   

Dù số liệu kinh tế Mỹ được công bố vừa qua suy giảm, nhưng lãi suất cơ bản của Mỹ vẫn ở mức cao và FED chưa bật tín hiệu sẽ cắt giảm lãi suất trong thời gian tới. Bởi vậy, USD vẫn tiếp tục chiếm ưu thế hơn so với các đồng tiền chủ chốt. “Một khi USD vẫn ở mức cao, thì giá vàng cũng khó phục hồi mạnh mẽ”, ông Lukman Otunuga, chuyên gia phân tích của FXTM nhận định và cho biết thêm, giá vàng có thể vẫn tiếp tục trong biên độ 1.266- 1.303USD/oz nếu chưa có thông tin tác động đột biến nào trong tuần tới.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng lại vượt ra khỏi kênh giảm giá trên biều đồ ngày, trong khi các chỉ số Stochastic, ADX, RSI… đã có một số tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, MACD vẫn nằm dưới đường zero, mặc dù đã chớm phân kỳ dương. Theo đó, nếu vượt qua mức kháng cực 1.290- 1.297USD/oz, thì giá vàng có thể vượt 1.300USD/oz. Nếu không vượt qua mức 1.310USD/oz, giá vàng sẽ nhanh chóng giảm trở lại. Hiện tại, mức 1.266USD/oz vẫn đang là mức hỗ trợ quan trọng, kế tiếp là vùng 1.244- 1.253USD/oz.

Trong tuần tới không có nhiều số liệu kinh tế quan trọng được công bố, ngoài GDP quý 1 sửa đổi lần 2 của Mỹ và chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE). Trong đó, chỉ số PCE dự kiến tăng 0,2% trong tháng 5, đây là chỉ số quan trọng, vì chỉ số này luôn được FED coi trọng trong đo lường áp lực lạm phát của Mỹ. Bởi vậy, nếu PCE tăng trở lại, sẽ làm giảm kỳ vọng cắt giảm lãi suất của FED, tác động tích cực đến USD, và ngược lại USD sẽ giảm giá.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 27- 31/5, trong số 15 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 9 người (60%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 5 người (33%) dự báo giá vàng sẽ đi ngang, chỉ 1 người (7%) dự báo giá vàng sẽ giảm.

Trong khi đó, trong số 431 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 103 người (55%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 125 người (29%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 69 người (16%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần từ 27- 31/5: Áp lực chốt lời vẫn lớn tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích