Giá vàng tuần từ 26- 30/8: “Dậy sóng” theo chiến tranh thương mại Mỹ- Trung

Enternews.vn Chiến tranh thương mại Mỹ- Trung leo thang mạnh mẽ, sẽ khiến nhu cầu đầu tư trú ẩn vào vàng tăng mạnh trong thời gian tới.

f

Chiến tranh thương mại Mỹ- Trung leo thang, giá vàng đã bật tăng lên 1.530USD/oz

Giá vàng gần như chỉ đi ngang xoay quanh 1.500USD/oz trong 4 phiên đầu tuần này. Tuy nhiên đến phiên cuối tuần, giá vàng đã bật tăng mạnh sau bài phát biểu của Chủ tịch FED tại Hội nghị Jackson Hole và động thái trả đũa nhau của Mỹ và Trung Quốc. Theo đó, giá vàng đã vọt lên tới 1.530USD/oz, sau đó đóng cửa tuần ở mức 1.526USD/oz, tăng 0,85% so với mức giá đóng cửa của tuần trước.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng đi ngang theo xu hướng giá vàng quốc tế ở những phiên đầu tuần, nhưng đến phiên cuối tuần tăng vọt từ mức 41,4-41,7 triệu VND/lượng lên mức 42- 42,6 triệu VND/lượng.

Sở dĩ giá vàng tăng mạnh là do Chủ tịch FED bày tỏ lo ngại về chiến tranh thương mại Mỹ- Trung, bất ổn Brexit, cũng như dấu hiệu giảm tốc của kinh tế toàn cầu, có thể sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế Mỹ, trong khi vẫn tự tin cho rằng FED đã đạt được 2 mục tiêu cơ bản là ổn định lạm phát và thị trường lao động.

Phát biểu của Chủ tịch FED hàm ý rằng, FED sẵn sàng cắt giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Mỹ, nhưng không giảm quá mạnh theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngoài ra, việc Trump quyết định áp thuế quan bổ sung với 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đáp trả lại việc Trung Quốc tăng thuế quan với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, đã làm “nóng bừng” chiến tranh thương mại giữa 2 nước.

Nhiều chuyên gia cho rằng, động thái trả đũa nhau của Mỹ và Trung Quốc sẽ khiến thương chiến giữa 2 quốc gia này ngày càng leo thang, tác động rất tiêu cực đến kinh tế toàn cầu, khiến các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tìm đến các tài sản an toàn, như trái phiếu chính phủ, JPY, CHF, đặc biệt là vàng…

“Khi chiến tranh thương mại theo thang, không loại trừ khả năng kinh tế thế giới sẽ rơi vào vòng xoáy khủng hoảng”, ông Phillip Streible, chuyên gia phân tích cao cấp của Tập đoàn RJO Futures cảnh báo và nhận định, dù Chủ tịch FED vẫn còn thận trọng với chính sách cắt giảm lãi suất tại Hội nghị Jackson Hole, nhưng thương chiến leo thang sẽ buộc FED phải liên tục cắt giảm lãi suất để cứu nguy cho kinh tế Mỹ.

Theo khảo sát của CME FEDwatch, ngay sau quyết định đáp trả nhau của Mỹ và Trung Quốc, khả năng FED cắt giảm 25 điểm phần trăm lãi suất trong cuộc họp tháng 9 tới đã tăng lên 95%, trong khi khả năng cắt giảm 50 điểm phần trăm lãi suất vẫn chỉ ở mức 5%.

Cũng theo ông Phillip Streible, giá vàng có thể sẽ tăng mạnh trong tuần tới. Nếu vượt mạnh qua mức 1.540USD/oz, thì sẽ nhanh chóng tiến tới 1.585USD/oz, rồi phá vỡ mức kháng cự tâm lý 1.600USD/oz. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng với áp lực chốt lời, vì Mỹ và Trung Quốc vẫn đang có vẻ “nắn gân” nhau. Nếu một trong hai quốc gia nhượng bộ, giá vàng sẽ giảm mạnh trở lại.

Không chỉ chiến tranh thương mại nóng lên, mà một số yếu tố khác cũng đang hỗ trợ cho giá vàng. Trong đó, đáng chú ý Tổng thống Nga Putin vừa quyết định miễn thuế VAT (20%) đối với đầu tư vàng. Động thái này được kỳ vọng sẽ kích thích nhu cầu đầu tư vàng ở quốc gia này. Ngoài ra có một số nguồn tin cho biết Trung Quốc đã nới một phần quy định hạn chế nhập khẩu vàng.

Trong tuần tới có khá nhiều số liệu kinh tế được công bố, trong đó quan trọng nhất là GDP quý 2/2019 (điều chỉnh lần 2) và chỉ số chi tiêu cá nhân (PCE) của Mỹ- PCE là chỉ số đo lạm phát được FED quan tâm đặc biệt. Theo dự báo, GDP điều chỉnh lần này chỉ tăng 2% so với lần 1 là 2,1%, trong khi PCE tăng nhẹ so với tháng trước, nhưng vẫn ở dưới mức 2%. Nếu các số liệu này như dự báo, sẽ tác động tích cực đến giá vàng.

Theo phân tích kỹ thuật, sau khi bật tăng ở cuối tuần này, các chỉ số kỹ thuật trên biểu đồ ngày, như MACD, Stochastic, RSI, ADX… đã tích cực hơn nhiều. Trong khi các chỉ số này trên biểu đồ tuần, tháng vẫn cho thấy tín hiệu tăng trong trung và dài hạn. Theo đó, nếu vượt qua 1.540USD/oz, giá vàng sẽ tiếp tục leo lên 1.554- 1.573USD/oz, rồi tiếp tục thách thức 1.592- 1.611USD/oz. Trong khi đó, 1.502USD/oz đang là mức hỗ trợ đầu tiên, kế tiếp là vùng 1.480- 1.490 USD/oz.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 26-30/8, trong số 15 chuyên gia phân tích của phố Wall, có 10 người (67%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 1 người (6%) dự báo giá vàng sẽ giảm; và 4 người (27%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, trong số 866 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 524 người (54%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 183 người (25%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 159 người (21%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

     

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần từ 26- 30/8: “Dậy sóng” theo chiến tranh thương mại Mỹ- Trung tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Đâu là vùng điểm kỳ vọng cho thị trường chứng khoán năm 2020?

Với việc TTCK Việt Nam giảm mạnh từ đầu năm đến nay, rất khó để đạt được kỳ vọng ở mức trên 1.200 điểm của năm 2019, vì vậy vùng điểm hồi phục của TTCK năm 2020 sẽ ở mức 900-960 điểm.