Giá vàng tuần từ 24- 28/6: Rủi ro từ Hội nghị thượng đỉnh G20

Enternews.vn Dù một số yếu tố chính vẫn đang hỗ trợ cho giá vàng, nhưng nếu 2 nhà lãnh đạo Mỹ- Trung đạt được thỏa thuận bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, sẽ tác động tiêu cực đến giá kim loại quý này.

j

Giá vàng đã tăng 4,3% trong tuần này, có thời điểm lên tới mức 1.411USD/oz

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.341USD/oz, giá vàng quốc tế đã giảm xuống 1.332USD/oz, nhưng sau đó tăng vọt lên mức 1.411USD/oz và đóng cửa ở mức 1.399USD/oz. Như vậy, giá vàng đã tăng tới hơn 4,3% so với mức giá đóng cửa của cuối tuần qua.

Trong khi đó, tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng đã tăng khá mạnh trong tuần này khi có thời điểm lên tới mức 38,82- 39,02 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng quốc tế khoảng 700.000 đồng mỗi lượng. Tuy nhiên đến phiên giao dịch ngày 22/6, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống còn 38,56- 38,86 triệu đồng/lượng.

Theo ghi nhận của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, hoạt động bán ra chốt lời chiếm áp đảo so với hoạt động mua vào khi giá vàng vượt mức 39 triệu đồng/lượng.

Sở dĩ giá vàng quốc tế tăng mạnh, vượt mức 1.400USD/oz trong phiên giao dịch cuối tuần này là do: Thứ nhất, FED lo ngại về bất ổn kinh tế Mỹ và cảnh báo cắt giảm lãi suất trong các cuộc họp tới. Điều này đã khiến USD index giảm mạnh xuống 95,69 điểm- mức thấp trong hơn 1 tháng qua. Thứ hai, căng thẳng Mỹ- Iran leo thang mạnh mẽ sau khi Iran xác nhận bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ. Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê duyệt lệnh tấn công bố một số mục tiêu của Iran, nhưng sau đó lại hủy quyết định này vào phút chót. Dù sao, tình hình giữa 2 nước này vẫn còn rất căng thẳng. Thứ ba, quỹ đầu tư SPDR- “phong vũ biểu” của thị trường vàng, đã mua vào gần 35 tấn vàng trong tuần qua.

Tâm điểm thu hút sự chú ý của thị trường tài chính toàn cầu trong tuần tới là cuộc gặp Mỹ- Trung bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản để giải quyết những bất đồng thương mại hiện nay giữa 2 nước.

Đáng chú ý ngày 21/6 vừa qua, Mỹ đã tiếp tục gây sức ép đối với Trung Quốc khi bổ sung thêm Viện Công nghệ điện toán Vô Tích Giang Nam, Công ty Sugon (sản xuất siêu máy tính), Công ty Higon (thiết kế vi mạch), Công ty mạch tích hợp Haiguang Thành Đô, Công ty vi điện tử Thành Đô Haiguang vào danh sách cấm vận của Mỹ. Theo đó, các đơn vị này sẽ không được phép nhập khẩu công nghệ, linh kiện từ Mỹ. Động thái mới này của Mỹ được cho là gia tăng sức ép đối với Trung Quốc để quốc gia này phải nhượng bộ theo những yêu cầu của Mỹ.

Tuy nhiên, Trung Quốc dường như đang muốn kéo dài đàm phán để gây bất lợi cho Trump, bởi Trump đang muốn giành chiến thắng áp đảo, càng sớm càng tốt để “ghi điểm” trong cuộc chạy đua bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Bởi vậy, ông Trump và ông Tập Cận Bình khó đạt được thỏa thuận giải quyết bất đồng Mỹ- Trung; nếu có, cũng chỉ là thỏa thuận tạm thời hoặc thỏa thuận nguyên tắc để các cấp thấp hơn tiếp tục đàm phán.

Mặc dù vậy, nếu 2 nhà lãnh đạo Mỹ- Trung đạt được thỏa thuận nào đó, sẽ góp phần làm gia tăng kỳ vọng của các nhà đầu tư về việc sớm chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ- Trung, giảm bớt lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu, qua đó FED có thể tạm trì hoãn việc cắt giảm lãi suất cơ bản.

Ông Ole Hansen, Trưởng ban chiến lược của Saxo Bank cũng cho rằng, nếu Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận giải quyết bất đồng thương mại tại Hội nghị thượng đỉnh G20, sẽ khiến vai trò trú ẩn của vàng giảm mạnh, kéo theo áp lực chốt lời gia tăng đối với kim loại quý này. “Nếu giá vàng bị chốt lời, có thể sẽ xuống vùng 1.355- 1.375USD/oz. Dưới vùng này, không ngoại trừ khả năng giá vàng giảm xuống 1.300USD/oz. Tuy nhiên, nếu 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Trung không đạt được thỏa thuận, có thể sẽ tiếp tục đẩy giá vàng tăng cao hơn nữa sau khi vượt 1.412USD/oz”, ông Ole Hansen nhận định.

Theo phân tích kỹ thuật, mặc dù ADX cho thấy xu hướng tăng giá vàng vẫn còn mạnh, nhưng một số chỉ báo như RSI, Stochastic, CCI, Aroon… cho thấy giá vàng đã nằm trong vùng vượt mua. Bởi vậy, áp lực chốt lời có thể sẽ gia tăng, nhất là khi tình hình Mỹ- Iran dịu xuống, Mỹ- Trung đạt được thỏa thuận tại Hội nghị G20. Theo đó, nếu vượt qua 1.412USD/oz, giá vàng sẽ tăng lên mức 1.429- 1.444USD/oz. Ngược lại, giá vàng sẽ về 1380USD/oz, kế tiếp là 1.350- 1.365USD/oz, thậm chí 1.326USD/oz. 

Trong tuần 24-28/6, Mỹ sẽ công bố một số số liệu kinh tế quan trọng, như niềm tin tiêu dùng, doanh số bán nhà mới, đơn đặt hàng hóa bền lâu, GDP quý 2 sửa đổi lần cuối… Theo dự báo, các số liệu này không khả quan hơn nhiều so với kỳ trước.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 24- 28/6, trong số 18 chuyên gia phân tích của phố Wall, có 12 người (66%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 3 người (17%) dự báo giá vàng sẽ giảm và 3 người (17%) dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, trong số 936 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 616 người (66%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 196 người (21%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 124 người (13%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần từ 24- 28/6: Rủi ro từ Hội nghị thượng đỉnh G20 tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích