Giá vàng tuần từ 22- 26/7: Rủi ro từ GDP quý 2 của Mỹ

Enternews.vn Nếu GDP quý 2/2019 của Mỹ tăng mạnh hơn nhiều so với dự kiến 1,8%, sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng tuần tới, và ngược lại sẽ đẩy giá vàng tiếp tục tăng cao hơn.

h

Giá vàng đóng cửa tuần này ở mức 1.425USD/oz

Phải nói rằng trong tuần qua, giá vàng quốc tế biến động khá phức tạp. Sau khi mở cửa ở mức 1.415USD/oz, giá vàng đã giảm xuống 1.400USD/oz, nhưng sau đó lại tăng vọt lên tới mức 1.452USD/oz, rồi lại giảm mạnh xuống mức 1.420USD/oz và đóng cửa ở mức 1.425USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng biến động theo xu hướng giá vàng quốc tế, nhưng vẫn có khoảng cách nhất định. Theo đó, giá vàng miếng SJC đã giảm từ mức 39-39,3 triệu đồng/lượng xuống mức 38,8-39,1 triệu đồng/lượng, nhưng sau đó lại tăng vọt lên mức 39,8- 40,5 triệu đồng/lượng, rồi lại giảm xuống 39,3- 39,7 triệu đồng/lượng vào phiên cuối tuần.

Sở dĩ giá vàng tăng mạnh lên mức 1.452USD/oz là do Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu nhượng bộ nhau để tiến tới một thỏa thuận thương mại, thậm chí Tổng thống Mỹ Donald Trump còn tuyên bố sẽ áp thêm thuế đối với 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. Ngoài ra, việc Mỹ tuyên bố đã bắn rơi máy bay không người lái của Iran ở vùng Vịnh đã khiến các nhà đầu tư lo ngại có thể dẫn tới cuộc đối đầu kịch liệt giữa 2 quốc gia này. Tuy nhiên, sau đó Iran đã tung ra bằng chứng Mỹ không hề bắn rơi máy bay không người lái của Iran, khiến giá vàng giảm mạnh về mức 1.420USD/oz. Mặc dù vậy, căng thẳng giữa Mỹ và Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, có thể bùng phát bất kỳ lúc nào nếu một trong 2 bên không kiểm soát được hành động của mình.

Trong khi đó, việc FED có cắt giảm lãi suất cơ bản hay không sẽ tiếp tục tác động đến giá vàng trong tuần tới. Một số chuyên gia vẫn cho rằng, thị trường lao động Mỹ vẫn ổn định, tỷ lệ thất nghiệp thấp, cộng với niềm tin và chi tiêu tiêu dùng vẫn tích cực (được thể hiện qua số liệu bán lẻ công bố tuần qua tăng 0,4% trong tháng 6), có thể sẽ khiến FED cân nhắc chưa cắt giảm lãi suất trong cuộc họp ngày 30-31/7 tới.

Tuy nhiên, những số liệu nói trên chưa quan trọng bằng GDP quý 2/2019 của Mỹ được công bố vào ngày 26/7 tới, dự kiến chỉ tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2018 (GDP quý 1 đạt mức 3,1%). Nếu GDP quý 2 giảm mạnh như dự kiến, hoặc thấp hơn, thì FED có thể sẽ khó cưỡng lại được việc cắt giảm lãi suất cơ bản vào cuối tháng này. Ngược lại, GDP quý 2 tăng cao hơn nhiều so với dự kiến, thì chắc chắn FED sẽ chưa cắt giảm lãi suất.

Theo kết quả khảo sát của CME Fedwatch đến cuối tuần này, khả năng FED cắt giảm 25 điểm lãi suất cơ bản đã tăng lên mức 77,5%, so với mức khoảng 68% vào giữa tuần. Trong khi đó, khả năng cắt giảm 50 điểm phần trăm lãi suất lại giảm xuống mức 22,5%.

Ông Ross Strachan, chuyên gia phân tích cao cấp của Tập đoàn Capital Economics cho rằng, kỳ vọng của thị trường về việc FED cắt giảm lãi suất cơ bản đã và đang hỗ trợ tích cực cho giá vàng. Tuy nhiên, kỳ vọng này đã phản ánh khá nhiều vào đà tăng giá vàng trong thời gian qua, nên nếu FED chỉ cắt giảm 25 điểm phần trăm lãi suất vào cuộc họp cuối tháng này, hoặc trì hoãn giảm lãi suất, thì có thể sẽ gia tăng áp lực chốt lời vàng ngắn hạn.

“Dù áp lực chốt lời có thể gia tăng, nhưng giá vàng cũng khó giảm mạnh bởi ngoài FED, nhiều NHTW khác cũng sẽ phải cắt giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới”, ông Ross Strachan nhận định và cho biết, giá vàng đang có mức hỗ trợ quan trọng tại 1.380USD/oz, trong khi kháng cự mạnh tại 1.453USD/oz.

Trong tuần tới, ngoài số liệu GDP của Mỹ, còn có số liệu đơn đặt hàng hóa công nghiệp của Mỹ, PMI của Đức, đặc biệt là cuộc họp chính sách tiền tệ của NHTW châu Âu (ECB)… Tuy nhiên, cuộc họp của ECB có thể không tác động nhiều đến giá vàng, vì nhiều khả năng ECB chưa có động thái mới nào về chính sách tiền tệ.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng vẫn đang có xu hướng điều chỉnh nối tiếp phiên điều chỉnh cuối tuần này. Theo đó, nếu vẫn trụ vững trên 1.408USD/oz, thì giá vàng có thể sẽ tiếp tục tăng và thách thức với mức 1.453USD/oz, kế tiếp 1.464USD/oz . Ngược lại, giá vàng sẽ điều chỉnh về sát vùng 1.400USD/oz, kế tiếp là 1.380USD/oz.   

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 22- 26/7, trong số 12 chuyên gia phân tích của phố Wall, có 8 người (67%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 3 người (25%) dự báo giá vàng sẽ giảm và 1 người (8%) dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, trong số 643 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 477 người (74%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 96 người (15%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 70 người (11%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần từ 22- 26/7: Rủi ro từ GDP quý 2 của Mỹ tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích