Giá vàng tuần từ 21- 25/10: Tích lũy chờ… cuộc họp của FED

Enternews.vn Giá vàng có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy trong biên độ hẹp trước cuộc họp của FED vào ngày 30/10 tới.

f

Trong tuần này, giá vàng quốc tế chỉ đi ngang trong biên độ 1.476- 1.498USD/oz

Tâm lý thận trọng giao dịch

Trong tuần này, giá vàng quốc tế gần như chỉ đi ngang trong biên độ hẹp, từ 1.476- 1.498USD/oz và đóng cửa ở mức 1.490USD/oz. Trong khi đó, tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng chỉ dao động trong biên độ từ 41,6- 41,9 triệu đồng/lượng (giá bán). Giao dịch trên thị trường vẫn rất trầm lắng.

Sở dĩ giá vàng dao động trong biên độ hẹp trong tuần này là do phía Trung Quốc cho biết vẫn cần đàm phán thêm với Mỹ trước khi hai bên ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Điều này khiến các nhà đầu tư lo ngại về khả năng đạt được thỏa thuận giữa 2 quốc gia này.

Trong khi đó, kinh tế Mỹ liên tục phát đi tín hiệu tiêu cực, trong đó đáng báo động nhất là lĩnh vực sản xuất công nghiệp (PMI tháng 9 giảm xuống 47,8 điểm) và chi tiêu tiêu dùng (doanh số bán lẻ tháng 9 giảm 0,3%- mức giảm lần đầu tiên trong 7 tháng qua)… Thế nhưng, các quan chức FED lại có quan điểm trái chiều nhau về chính sách tiền tệ. Trong khi ông Robert Kaplan, Thống đốc FED Dallas cho rằng FED chưa nên bước vào chu kỳ nới lỏng tiền tệ, thì ông Neel Kashkari, Thống đốc FED Minneapolis lại cho rằng, FED cần tiếp tục cắt giảm lãi suất vì nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ đang gia tăng.

Quan điểm trái chiều của các quan chức FED không khỏi khiến các nhà đầu tư hoang mang về việc liệu FED có tiếp tục cắt giảm lãi suất trong cuộc họp ngày 30/10 tới hay không.

Đáng chú ý, ngày 17/10 vừa qua, Liên minh Châu Âu (EU) đã thông qua thỏa thuận Brexit mới với Chính phủ Anh. Tuy nhiên ngày 19/10, Hạ viện Anh lại thống nhất yêu cầu hoãn thực hiện thỏa thuận Brexit tới ngày 31/1/2020, khiến khả năng nước Anh rời EU vào thời hạn 31/10 tới khó xảy ra. Điều này được xem là yếu tố hỗ trợ cho giá vàng.

Tiếp tục đi ngang

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ họp về chính sách tiền tệ vào ngày 24/10 tới. Nhiều khả năng ECB vẫn duy trì lãi suất cơ bản ở mức -0,5%, bởi vì trong cuộc họp trước đó NHTW này đã quyết định tái khởi động Chương trình mua trái phiếu (QE) trị giá 20 tỷ EUR/tháng nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế của khu vực. Do đó, cuộc họp của ECB có thể không tác động nhiều đến giá vàng.

Tâm điểm mà thị trường hướng tới trong tuần từ 21- 25/10 là các số liệu kinh tế của Mỹ, như đơn đặt hàng hóa lâu bền, chỉ số niềm tin tiêu dùng, doanh số bán nhà mới… Trong đó, đơn đặt hàng hóa lâu bền là số liệu quan trọng nhất, dự kiến giảm 0,5% trong tháng 9. Nếu số liệu này được công bố đúng như dự báo, sẽ tác động tiêu cực đến USD, hỗ trợ tích cực cho giá vàng, vì số liệu này sẽ làm gia tăng kỳ vọng của thị trường về việc FED tiếp tục cắt giảm lãi suất trong cuộc họp sắp tới.

Ông Bill Baruch, Chủ tịch Tập đoàn Blue Line Futures, cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục đi ngang trong tuần từ 21- 25/10, vì các nhà đầu tư có tâm lý thận trọng, hạn chế giao dịch để chờ cuộc họp sắp tới của FED. “Dù giá vàng đang có phần tiêu cực trong ngắn hạn, nhưng triển vọng vẫn tích cực trong trung- dài hạn. Do đó, các nhà đầu tư có thể xem xét mua vàng nếu giá vàng giảm xuống khoảng 1.450USD/oz”, ông Baruch khuyến nghị.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng vẫn đang nằm trong kênh tăng giá tính từ tháng 8/2018 đến nay. Tuy nhiên, các chỉ số kỹ thuật trên biểu đồ ngày vẫn đang tiếp tục cho thấy tín hiệu điều chỉnh, tích lũy của giá vàng. Theo đó, nếu không trụ vững trên 1.476USD/oz, giá vàng có thể xuống 1.450USD/oz, thậm chí là vùng 1.400USD/oz. Trong khi đó, mức 1.508USD/oz đang là mức kháng cự đầu tiên, kế tiếp là 1.520- 1.535USD/oz, xa hơn nữa là 1.567USD/oz.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 21- 25/10, trong số 14 chuyên gia phân tích của phố Wall, có 7 người (50%) dự báo giá vàng sẽ giảm; 2 người (14%) dự báo giá vàng sẽ tăng; và 5 người (36%) dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, trong số 876 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 490 người (56%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 214 người (24%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 172 người (20%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần từ 21- 25/10: Tích lũy chờ… cuộc họp của FED tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích