Giá vàng tuần từ 2- 6/9: Cẩn trọng số liệu việc làm của Mỹ

Enternews.vn Trong tuần từ 2- 6/9, Mỹ sẽ công bố số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP) cùng nhiều số liệu kinh tế quan trọng khác, có thể tác động mạnh đến giá vàng.

 

g

Số liệu việc làm của Mỹ có thể sẽ tác động mạnh đến giá vàng trong tuần từ 2-6/9

Trong tuần này, sau khi tăng mạnh lên mức 1.554USD/oz vào đầu tuần, thì giá vàng quốc tế đã hạ nhiệt dần, có thời điểm xuống tới mức 1.516USD/oz và đóng cửa ở mức 1.520 USD/oz. Như vậy, giá vàng đã giảm khoảng gần 0,4% so với mức giá đóng cửa của cuối tuần trước đó. Tuy nhiên, giá vàng đã tăng khoảng 8% trong tháng 8, đánh dấu tháng tăng thứ tư liên tiếp.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng đã tăng vọt lên 43,2 triệu VND/lượng ở phiên đầu tuần, sau đó giảm xuống mức 42 triệu VND/lượng ở phiên cuối tuần. Nhìn chung, giao dịch trên thị trường vẫn không mấy sôi động.

Sở dĩ giá vàng điều chỉnh mạnh ở những phiên cuối tuần là do phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc kêu gọi Mỹ hoãn áp thuế quan đối với Trung Quốc như kế hoạch để 2 bên bước vào bàn đàm phán trong tháng 9. Trong khi đó, ngày 29/8 Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc thảo luận về vấn đề thương mại, nhưng không tiết lộ nội dung cụ thể.

Tuy nhiên, ngày 31/8 vừa qua, Trump lại tuyên bố vẫn giữ kế hoạch áp thuế 15% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ từ 1/9, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Ngoài ra, dù GDP quý 2/2019 sửa đổi lần 2 của Mỹ tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 2,1% được công bố vào tháng trước, nhưng vẫn còn ở mức khả quan. Điều này đã hỗ trợ USD tiếp tục tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt khác, đồng thời tác động tiêu cực đến giá vàng.

Trong tuần tới, Mỹ công bố khá nhiều số liệu kinh tế quan trọng, như tỷ lệ thất nghiệp, tăng trưởng tiền lương, cán cân thương mại, sản xuất công nghiệp PMI, đặc biệt là số liệu việc làm NFP được công bố vào ngày 6/9… Theo dự kiến, NFP đạt khoảng 168.000 việc làm trong tháng 8. Nếu NFP được công bố đạt mức cao hơn nhiều mức dự báo, thì sẽ hỗ trợ tích cực cho USD, thậm chí FED có thể hoãn kế hoạch cắt giảm lãi suất vào ngày 18/9 tới, qua đó khiến giá vàng sụt giảm. Ngược lại, NFP thấp hơn dự kiến, sẽ tác động tiêu cực đến USD và buộc FED tiếp tục cắt giảm lãi suất, đẩy giá vàng tăng.

Ngoài ra, cũng trong ngày 6/9, Chủ tịch FED Powell sẽ có bài phát biểu tại Đại học Zurich ở Thụy Sỹ. Nhiều khả năng Chủ tịch FED cũng chỉ có những phát ngôn thận trọng như tại Hội nghị Jackson Hole vừa qua, nên có thể không tác động mạnh đến thị trường tài chính tiền tệ thế giới.

Ông Bart Melek, Trưởng ban chiến lược của TD Securities, cho rằng nhiều khả năng các số liệu kinh tế của Mỹ sẽ xấu đi vì Trump vẫn quyết định áp thuế với Trung Quốc từ 1/9. Theo đó, FED sẽ phải cắt giảm lãi suất trong cuộc họp sắp tới. Tất cả những điều này sẽ hỗ trợ cho giá vàng tiếp tục tăng. Tuy nhiên, nếu chưa vượt qua mức 1.555USD/oz, thì áp lực chốt lời ngắn hạn còn lớn vì các nhà đầu tư vẫn có tâm lý chờ đời vòng đàm phán thương mại Mỹ- Trung trong tháng 9 tới. “Giá vàng có thể sẽ dao động trong biên độ 1.488- 1.586USD/oz trong ngắn hạn, nếu không có gì đột biến tác động mạnh đến giá vàng”, ông Bart Melek nhận định.

Theo phân tích kỹ thuật, xu hướng tăng trung và dài hạn vẫn đang được duy trì. Tuy nhiên, giá vàng khó tránh khỏi điều chỉnh, củng cố trong ngắn hạn. Nếu vẫn ở trên mức 1.509USD/oz, thì giá vàng sẽ tiếp tục phục hồi trở lại trong tuần tới. Nếu vượt qua 1.555USD/oz, thì giá vàng có thể lên 1.574- 1.585USD/oz. Ngược lại, giá vàng có thể xuống sát 1.500USD/oz, thậm chí là 1.470- 1.490USD/oz.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 2- 6/9, trong số 15 chuyên gia phân tích của phố Wall, có 6 người (40%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 6 người (40%) dự báo giá vàng sẽ giảm; và 3 người (20%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, trong số 1.203 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 762 người (63%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 258 người (22%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 183 người (15%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần từ 2- 6/9: Cẩn trọng số liệu việc làm của Mỹ tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích