Giá vàng tuần từ 16- 20/9: Cẩn trọng cuộc họp của FED

Enternews.vn Trong cuộc họp của FED ngày 18/9 tới, không phải quyết định cắt giảm lãi suất, mà định hướng của FED về chính sách tiền tệ sẽ tác động mạnh đến giá vàng.

Giá vàng đã giảm khoảng 1,2% trong tuần này

Trước thềm cuộc họp của FED, giá vàng đang có xu hướng điều chỉnh

Tuần này là tuần thứ 3 liên tiếp giá vàng điều chỉnh giảm. Sau khi mở cửa ở mức 1.507USD/oz, giá vàng đã giảm xuống tới mức 1.484USD/oz. Sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) quyết định cắt giảm 10 điểm phần trăm lãi suất xuống - 0,5% và tái khởi động chương trình mua trái phiếu trị giá 20 tỷ EUR/tháng, giá vàng đã bật tăng lên 1.525USD/oz. Tuy nhiên, giá vàng đã không trụ vững ở mức này và tiếp tục “lao dốc” xuống dưới 1.500USD/oz và đóng cửa tuần này ở mức 1.488USD/oz. Như vậy, giá vàng đã giảm gần 1,2% so với mức giá đóng cửa của cuối tuần trước.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng giảm từ mức hơn 42 triệu VND/lượng xuống tới mức 41 triệu VND/lượng, sau đó phục hồi lên sát mức 42 triệu VND/lượng ở phiên cuối tuần này. Đáng chú ý, lượng giao dịch vàng không mấy sôi động, trong đó giao dịch bán vẫn chiếm đa số khi giá vàng ở trên 42 triệu VND/lượng.

Sở dĩ giá vàng đã giảm nhanh trở lại sau quyết định mới của ECB là do Trung Quốc đã có một số động thái nhượng bộ Mỹ, như hủy quyết định áp thuế nhập khẩu với 16 hàng hóa của Mỹ, tăng cường mua nông sản Mỹ…, nên Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc có thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, Mỹ- Trung khó đạt được thỏa thuận nào mang tính đột phá, có chăng chỉ là giảm thuế cho nhau. Bởi nếu đáp ứng các yêu cầu khắt khe của Mỹ, thì Trung Quốc phải sửa đổi một số đạo luật quan trọng, có nguy cơ làm thay đổi hệ thống kinh tế của nước này- điều mà Trung Quốc khó chấp nhận. Do đó, chiến tranh thương mại Mỹ- Trung sẽ còn kéo dài.

Trong tuần tới, FED sẽ có cuộc họp chính sách tiền tệ vào ngày 18/9. Quyết định cắt giảm 25 điểm lãi suất cơ bản của FED gần như đã chắc chắn. Do đó, quyết định này có thể không tác động nhiều đến giá vàng, trừ khi FED cắt giảm 50 điểm phần trăm lãi suất.

Điều mà thị trường quan tâm trong cuộc họp lần này của FED chính là định hướng của cơ quan này về chính sách tiền tệ trong tương lai. Nếu FED bật tín hiệu sẽ bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất, thì giá vàng sẽ phục hồi mạnh mẽ trở lại. Tuy nhiên, điều này ít có khả năng xảy ra, vì các phát ngôn gần đây của Chủ tịch FED cho thấy, FED vẫn còn lạc quan về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Bởi vậy, nhiều khả năng FED cho biết quyết định cắt giảm lãi suất lần này vẫn là sự điều chỉnh chính sách giữa kỳ. Điều này tất nhiên không hỗ trợ cho giá vàng.

Ông Ryan McKay, chuyên gia phân tích cao cấp của TD Securities, cũng cho rằng với các số liệu kinh tế Mỹ được công bố gần đây chưa đến mức kém tích cực và chiến tranh thương mại Mỹ- Trung tạm thời lắng xuống, nhiều khả năng FED vẫn có quan điểm trung lập về chính sách tiền tệ. “Giá vàng có thể vẫn tiếp tục xoay quanh mức 1.500USD/oz trong tuần tới. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần thận trọng khi giá vàng xuống dưới 1.485USD/oz, vì dưới mức này, giá vàng có thể xuống 1.450USD/oz”, ông McKay nhấn mạnh.

Theo phân tích kỹ thuật, trên biểu đồ tuần đã hình thành 3 cây nến giảm giá với thân nến bằng nhau, cho thấy có thể sẽ sắp xảy ra tín hiệu đảo chiều tăng trở lại. Hơn nữa, các chỉ số Stochastic, CCI, Aroon… đã cho thấy tín hiệu vượt bán. Ngoài ra, đường giá sắp chạm tới cận trên của kênh tăng giá dài hạn. Theo đó, nếu giá vàng vẫn trụ vững trên 1.470USD/oz, thì có thể sẽ sớm phục hồi trở lại vùng trên 1.500USD/oz, với kháng cự mạnh tại 1.535- 1.566USD/oz. Ngược lại, giá vàng có thể điều chỉnh tiếp xuống 1.435-1.450USD/oz trước khi tăng trở lại.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 16-20/9, trong số 17 chuyên gia phân tích của phố Wall, có 8 người (47%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 5 người (29%) dự báo giá vàng sẽ giảm; và 4 người (24%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, trong số 1.500 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 914 người (61%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 346 người (23%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 240 người (16%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần từ 16- 20/9: Cẩn trọng cuộc họp của FED tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích