Giá vàng tuần từ 13- 17/1: Đà tăng chững lại?

Enternews.vn Căng thẳng Mỹ- Iran tạm thời “hạ nhiệt” có thể sẽ khiến đà tăng của giá vàng chững lại trong tuần từ 13-17/1.

Giá vàng trong tuần này có thời điểm lên tới mức 1.611USD/oz khi căng thẳng Mỹ- Iran leo thang

Giá vàng trong tuần này có thời điểm lên tới mức 1.611USD/oz khi căng thẳng Mỹ- Iran leo thang

Trong tuần này, giá vàng đã tăng khá mạnh, có thời điểm lên tới mức 1.611USD/oz do Iran bất ngờ phóng tên lửa vào các căn cứ quân sự của Mỹ và liên quân ở Iraq để trả thù cho Tướng Qasem Soleimani đã bị Mỹ ám sát tại gần sân bay quốc tế Baghdad. Tuy nhiên sau đó, Mỹ không có bất kỳ động thái trả đũa quân sự nào, mà chỉ áp lệnh trừng phạt nhằm vào hoạt động xuất khẩu kim loại và 8 quan chức cao cấp của nước này, khiến tình hình tạm thời lắng dịu xuống, đẩy giá vàng lao dốc mạnh xuống 1.540USD/oz.

Theo đó, giá vàng miếng SJC tại thị trường vàng Việt Nam cũng tăng vọt lên tới mức trên 45 triệu VND/lượng, nhưng sau đó giảm xuống mức 43,3 triệu VND/lượng.

Giới chuyên gia cho rằng, căng thẳng Mỹ- Iran sẽ tiếp tục “hạ nhiệt”. Bởi vì, nếu ông Trump phát động chiến tranh với Iran, mà không giành chiến thắng, thậm chí giành chiến thắng, nhưng Mỹ chịu thiệt hại nặng nề, thì ông Trump sẽ bị mất điểm trong cuộc chạy đua tái tranh cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới. Do đó, ông Trump sẽ kìm chế hành động của mình. Hơn nữa, Hạ viện Mỹ đã thông qua Nghị quyết cản Trump phát động chiến tranh với Iran; dù nghị quyết này không có tính ràng buộc, nhưng cũng là cái cớ để Trump không có động thái trả đũa quân sự đối với Iran. Trong khi đó, Iran phải tổ chức bầu cử Quốc hội trong tháng 2 tới, nên cũng đã phát đi tín hiệu không muốn tiếp tục gây hấn với Mỹ. Bởi vậy, căng thẳng Mỹ- Iran có thể sẽ không còn hỗ trợ nhiều cho giá vàng trong ngắn hạn.

Trong tuần tới, thị trường sẽ hướng tới việc ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ- Trung giai đoạn 1, dự kiến vào ngày 15/1. Tuy nhiên, phía Mỹ cho biết, nội dung thỏa thuận này sẽ chỉ được công bố sau khi 2 bên ký kết. Do đó, nếu thỏa thuận này giải quyết được nhiều vấn đề bất ổn giữa 2 bên, mở đường cho thỏa thuận giai đoạn 2 để tiến tới chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ- Trung, thì sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng. Tuy nhiên, khả năng này ít xảy ra.

Trong khi đó, tình hình Mỹ- Triều Tiên vẫn căng thẳng khi Cố vấn Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan vừa tuyên bố rằng nước này sẽ không bao giờ phá hủy các cơ sở hạt nhân của mình để đổi lấy việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt, và sẽ chỉ quay lại đàm phán khi Mỹ nhượng bộ các yêu cầu của Triều Tiên.

Ông Andrew Hunter, chuyên gia cao cấp của Capital Economics, cho rằng trong bối cảnh hiện nay, Tổng thống Trump khó đáp ứng các yêu cầu của Triều Tiên, một phần vì sức ép từ Hạ viện, một phần vì cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới. Do đó, nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tiếp tục tiến hành phát triển vũ khí hạt nhân và thử tên lửa đạn đạo, làm cho tình hình trên bán đảo Triều Tiên trở nên căng thẳng hơn. “Dù giá vàng có thể sẽ tạm thời chưa tiếp tục tăng mạnh trong ngắn hạn, nhưng về dài hạn vẫn đang được hậu thuẫn mạnh mẽ bởi căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ- Iran và Mỹ- Triều Tiên”, ông Hunter nhấn mạnh và nhận định, giá vàng sẽ vẫn tiếp tục ở trên mức 1.500USD/oz trong tuần tới.    

Trong tuần tới có khá nhiều số liệu kinh tế của Mỹ được công bố, như chỉ số giá tiêu dùng (CPI), chỉ số giá sản xuất (PPI), doanh số bán lẻ, doanh số bán nhà… Nếu các số liệu này kém khả quan như dự kiến, giá vàng sẽ tiếp tục được hỗ trợ tích cực. 

Từ những phân tích trên cho thấy, nhiều khả năng đà tăng của giá vàng sẽ chững lại và điều chỉnh, củng cố ở trên 1.500USD/oz, trừ khi tình hình giữa Mỹ và Iran hoặc giữa Mỹ và Triều Tiên trở nên căng thẳng hơn.

Theo phân tích kỹ thuật, nếu không trụ vững trên 1.540USD/oz, thì giá vàng sẽ giảm xuống 1.513- 1.520USD/oz, kế tiếp là 1.496USD/oz. Trong khi đó, 1.612USD/oz vẫn đang là mức kháng cự mạnh.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 13-17/1/2020, trong số 16 chuyên gia phân tích của phố Wall, có 7 người (44%) dự báo giá vàng sẽ giảm; 5 người (31%) dự báo giá vàng sẽ tăng, và 4 người (25%) dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, trong số 1.171 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 556 người (47%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 365 người (31%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 250 người (21%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần từ 13- 17/1: Đà tăng chững lại? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích