Giá vàng tuần tới sẽ "xuyên thủng" ngưỡng 1.300 USD/oz?

Enternews.vn Lo ngại bất ổn kinh tế toàn cầu nói chung và kinh tế Mỹ nói riêng, cùng nhu cầu vàng vật chất phục hồi trở lại có thể tiếp tục hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Do giá vàng tăng mạnh, nên giao dịch vàng tại Việt Nam đã sôi động hơn trong tuần này

Do giá vàng tăng mạnh, nên giao dịch vàng tại Việt Nam đã sôi động hơn trong tuần này

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.280USD/oz, giá vàng đã dao động trong biên độ 1.276- 1.299USD/oz và đóng cửa ở mức 1.285USD/oz. Như vậy, giá vàng tuần này đã tăng gần 0,4% so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước, nhưng tính chung trong tuần giá vàng đã tăng 1,8%.

Giá vàng đã tăng khá mạnh vào đầu năm 2019. Sau khi gần chạm ngưỡng 1.300USD/oz trong tuần này, giá vàng đã giảm xuống mức 1.285USD/oz do số liệu việc làm phi nông nghiệp của Mỹ (NFP) tháng 12 được công bố tăng mạnh lên mức 312.000 việc làm, cao hơn nhiều so với mức dự kiến 176.000 việc làm. Thu nhập bình quân theo giờ trong tháng 12 cũng tăng 0,4%. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp tháng 12 của Mỹ lại tăng lên mức 3,9%, so với mức 3,7% của tháng 11. Điều này khiến thị trường lo ngại FED sẽ tăng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm 2019 như kế hoạch đã đưa ra trong cuộc họp tháng 12/2018.

Tuy nhiên, số liệu việc làm chưa phải là yếu tố quyết định việc FED tăng lãi suất hay không, mà cơ quan này còn phải căn cứ vào tình hình kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Mỹ nói riêng. Ngay cả Chủ tịch FED Powell ngày 4/1 vừa qua cũng khẳng định FED sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu kinh tế Mỹ giảm tốc.

Hiện kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục phát đi tín hiệu suy giảm, có khả năng chỉ đạt tốc độ tăng trưởng khoảng hơn 2% trong năm 2019, trong khi đó Trung Quốc- nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cũng rơi vào tình trạng khó khăn, được thể hiện rõ nét qua Chỉ số Nhà quản trị sức mua (PMI) tháng 12 giảm xuống dưới 50 điểm. Nhiều nền kinh tế châu Âu cũng khá bất ổn, đặc biệt là Italy, Anh…

Nguy cơ bất ổn kinh tế thế giới trong năm 2019 đã và đang làm gia tăng vai trò trú ẩn của vàng đối với các nhà đầu tư. Hơn nữa, đây là mùa cao điểm tiêu thụ vàng vật chất ở các quốc gia châu Á, nhất là ở Ấn Độ, Trung Quốc…, nên nhu cầu này cũng đã và đang hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Ngoài ra, chính phủ Mỹ đóng cửa nhiều ngày nay, mà chưa có giải pháp tháo gỡ, thậm chí Tổng thống Mỹ Donald Trump còn dọa sẽ đóng cửa chính phủ Mỹ trong nhiều năm, điều này cũng đã và đang khiến nhà đầu bất an, tìm đến vàng làm nơi trú ẩn.

Trong tuần tới, các quan chức Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành đàm phán thương mại để giải quyết những bất đồng hiện nay giữa 2 nước. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, xung đột thương mại giữa 2 quốc gia này sẽ chưa thể giải quyết trong một sớm một chiều, mà sẽ còn kéo dài nhiều tháng nữa.

Ông Daniel Pavilonis, chuyên gia phân tích cao cấp của RJO Futures, cho rằng trước đây, xung đột thương mại Mỹ- Trung đã khiến các nhà đầu tư tìm đến USD để bảo toàn giá trị đầu tư, nhưng nay kinh tế Mỹ được dự báo sẽ rơi vào suy thoái, thì USD không còn vai trò trú ẩn an toàn trong điều kiện chiến tranh thương mại leo thang, mà vàng sẽ lên ngôi.   

Trong khi đó, ông Jim Wyckoff, chuyên gia cao cấp của Kitco, cho rằng các yếu tố kỹ thuật vẫn tiếp tục cho thấy giá vàng sẽ còn tăng trong ngắn hạn. “Tôi cho rằng giá vàng sẽ vượt ngưỡng 1.300USD/oz, không ngoại trừ điều này sẽ xảy ra trong tuần tới”, ông Jim Wyckoff nhận định.     

Theo phân tích kỹ thuật, việc giá vàng điều chỉnh trong phiên cuối tuần này là cần thiết, vì các chỉ số kỹ thuật đã cho thấy giá vàng đã nằm trong vùng vượt mua. Nếu giá vàng vẫn tiếp tục điều chỉnh, thì có thể xuống tới 1.268USD/oz hoặc thấp hơn. Tuy nhiên, nếu giá vàng vẫn trụ vững trên 1.250USD/oz, thì đà tăng của giá vàng vẫn được duy trì trong ngắn hạn. Trong khi đó, nếu vượt qua 1.300USD/oz, thì giá vàng sẽ tiếp tục thách thức với với 1.316-1.320USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng biến động theo xu hướng giá vàng quốc tế, nhưng vẫn còn cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi khoảng 740.000đ/lượng. Theo đó, giá vàng miếng SJC đã tăng từ mức 36,49- 36,55 triệu đồng/lượng lên mức 36,70- 36,82 triệu đồng/lượng. Việc giá vàng biến động mạnh cũng góp phần làm cho giao dịch vàng trở nên sôi động hơn nhiều so với trước đó, nhưng chủ yếu là hoạt động chốt lời.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 20 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 11 người (55%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 6 người (30%) dự báo giá vàng sẽ giảm; 3 người (15%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong số 706 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 544 người (77%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 101 người (14%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 61 người (9%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần tới sẽ "xuyên thủng" ngưỡng 1.300 USD/oz? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích