Giá vàng tuần tới sẽ “bật dậy” sau cuộc họp của FED?

Enternews.vn Việc FED có thể giảm tốc độ tăng lãi suất trong năm tới, cộng với bất ổn kinh tế- chính trị ở Mỹ… sẽ đẩy giá vàng tăng vào tuần tới.

Giá

Trong tuần này, giá vàng quốc tế đã dao động trong biên độ 1.232- 1.250 USD/oz.

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.249USD/oz, giá vàng quốc tế giao ngay đã giảm dần, có thời điểm xuống mức 1.232USD/oz và đóng cửa ở mức 1.238USD/oz. Như vậy, giá vàng quốc tế tuần này đã giảm 0,8% so với mức giá đóng cửa của tuần trước.

Những tác động tiêu cực

Sở dĩ giá vàng liên tục giảm trong tuần này là do: Thứ nhất, Thủ tướng Anh Theresa May quyết định hoãn trình Quốc hội Anh thông qua dự thảo thảo thuận Brexit. Động thái này giúp bà May có thêm thời gian tìm kiếm thỏa thuận tốt hơn với EU và giảm bớt căng thẳng tại Anh về vấn đề này. Quả vậy, bà May đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong nội bộ đảng Bảo Thủ với tỷ lệ 63%. Theo đó, bà vẫn giữ được vị trí lãnh đạo đảng này và chức Thủ tướng Anh trong ít nhất 1 năm nữa.

Chiến thắng nói trên của bà May, cộng với việc ông Jeremy Corbyn, lãnh đạo Công Đảng (đảng đối lập), vẫn đang thúc giục các nghị sỹ đảng mình bỏ phiếu thông qua dự thảo thỏa thuận Brexit, sẽ góp phần tăng thêm cơ hội có thỏa thuận Brexit mềm.

Thứ hai, các số liệu kinh tế Mỹ tháng 11 được công bố cuối tuần này cũng khá khả quan, trong đó doanh số bán lẻ tăng 0,2%- dù thấp hơn kỳ trước, nhưng đúng như dự kiến; sản xuất công nghiệp tăng 0,6%, mức cao nhất trong 3 tháng qua. Điều này đã giúp USD index tăng 0,39% đóng cửa ở mức 97,44 điểm.

Thứ ba, Chủ tịch NHTW châu Âu (ECB) cho biết rủi ro đang gia tăng đối với kinh tế châu Âu. Lời bình luận này như “dội gáo nước lạnh” vào EUR, sau khi ECB quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0% và chấm dứt chương trình mua trái phiếu hàng tháng. EUR giảm mạnh so với USD, đã tác động tiêu cực đến giá vàng.     

Biến động sau cuộc họp của FED

Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất Quốc hội Mỹ duyệt kinh phí 5 tỷ USD để xây đường biên giới với Mexico, nhưng phe Dân chủ chỉ chấp thuận mức 1,3 tỷ USD, thấp hơn cả mức 1,6 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn trước đó. Nếu đề xuất của Trump không được chấp nhận, thì Dự luật chi tiêu liên bang cũng sẽ không được thỏa thuận vào hạn chót 21/12 sắp tới, điều này đồng nghĩa với việc chính phủ liên bang Mỹ sẽ đóng cửa như cảnh báo của Trump. Bất ổn trên chính trường Mỹ sẽ khiến USD giảm giá và hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Trong khi đó, FED sẽ có cuộc họp chính sách vào ngày 19/12 sắp tới, theo đó FED gần như chắc chắn sẽ tăng lãi suất cơ bản lên mức 2,25- 2,5%. Tuy nhiên, nhiều khả năng FED sẽ cảnh báo giảm tốc độ thắt chặt tiền tệ. Bởi nền kinh tế toàn cầu nói chung và kinh tế Mỹ nói riêng đang có xu hướng tăng trưởng chậm lại, thậm chí kinh tế Mỹ có nguy cơ rơi vào suy thoái như cảnh báo của nhiều chuyên gia. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến USD và đẩy giá vàng đi lên.

Ông Bill Baruch, Chủ tịch Tập đoàn Blue Line Futures, cho rằng việc FED tăng lãi suất trong kỳ họp sắp tới đã được thị trường nhận định từ nhiều tháng nay. Tuy nhiên, FED sẽ thận trọng hơn về điều hành chính sách tiền tệ trong năm tới. “FED có thể sẽ chỉ tăng lãi suất thêm 1 -2 lần nữa trong năm tới, thậm chí không tăng lãi suất nếu kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái”, ông Bill Baruch nhận định và cho biết thêm, giá vàng có thể sẽ tăng sau cuộc họp sắp tới của FED.

Tuy nhiên, ông Ole Hansen, Trưởng ban chiến lược hàng hóa của Saxo Bank cho rằng, ông không kỳ vọng giá vàng sẽ biến động mạnh trong 2 tuần tới, bởi các nhà đầu tư đã gần như ngừng giao dịch hoặc tất toán trạng thái đầu tư vàng để chuẩn bị nghỉ lễ Noel và năm mới 2019. Thanh khoản giảm mạnh sẽ không thể tạo ra biến động lớn trên thị trường vàng. “Giá vàng có thể sẽ tiếp tục dao động trong biên độ hẹp trong những phiên giao dịch sắp tới”, ông Hansen nhận định.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng vẫn đang có xu hướng điều chỉnh, củng cố trong ngắn hạn. Nhiều khả năng giá vàng sẽ giảm vào đầu tuần tới và tăng trở lại vào cuối tuần. Theo đó, nếu bị đẩy xuống dưới 1.232 USD/oz (MA200), thì giá vàng có thể giảm xuống vùng 1.220USD/oz. Trong khi đó, mức kháng cự đầu tiên vẫn là 1.252USD/ozz, kế tiếp là vùng kháng mạnh 1.265- 1.270USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, trong tuần này giá vàng miếng SJC cũng có xu hướng điều chỉnh theo giá vàng quốc tế, từ mức 36,38- 36,52 triệu đồng/lượng xuống tới mức 36,20- 36,30 triệu đồng/lượng, sau đó phục hồi nhẹ lên mức 36,30- 36,40 triệu đồng/lượng vào cuối tuần. Theo ghi nhận của các doanh nghiệp, nhu cầu mua vào đã gia tăng đáng kể khi giá vàng xuống tới 36,30 triệu đồng/lượng.  

 Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 18 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 7 người (39%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 7 người (39%%) dự báo giá vàng sẽ giảm; 4 người (22%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong số 507 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 291 người (57%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 115 người (23%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 101 người (20%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần tới sẽ “bật dậy” sau cuộc họp của FED? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích