Giá vàng tuần tới: Rủi ro từ số liệu việc làm của Mỹ

Enternews.vn Mặc dù giá vàng đã tăng tuần thứ tư liên tiếp, nhưng đà tăng này có thể sẽ bị chặn lại nếu số liệu việc làm của Mỹ được công bố tuần tới khả quan hơn dự kiến.

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.227USD/oz, giá vàng quốc tế giao ngay đã dao động trong biên độ 1.220- 1.243USD/oz và đóng cửa ở mức 1.233USD/oz. Như vậy, giá vàng quốc tế đã tăng 0,57% so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước.

Giá vàng

Trong tuần này, giá vàng quốc tế giao ngay đã dao động trong biên độ 1.220- 1.243USD/oz và đóng cửa ở mức 1.233USD/oz.

Đây là tuần thứ tư liên tiếp giá vàng đã tăng. Sở dĩ giá vàng tiếp tục tăng là do GDP quý 3 của Mỹ chỉ tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhiều so với mức 4,2% trong quý 2. Điều này cho thấy chiến tranh thương mại Mỹ- Trung đã tác động tiêu cực đến kinh tế Mỹ và gói kích thích tài khóa của chính quyền Trump đang giảm dần tác dụng. GDP giảm đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ giảm khá mạnh trong tuần này, đặc biệt chỉ số Dow Jones giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua; chỉ số S&P500 giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm qua; chỉ số Nasdaq giảm xuống mức thấp nhất từ năm 2008.

“Tôi không ngạc nhiên khi chứng khoán thế giới tiếp tục sụt giảm trong ngắn hạn”, ông Razaqzada, chuyên gia phân tích của City Index nhận định và cho biết các nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán và chuyển vốn đầu tư vào các tài sản an toàn để bảo toàn giá trị đầu tư, trong đó có vàng.

Giới chuyên gia cho rằng, gói kích thích tài khóa của chính quyền Trump vẫn đang hỗ trợ cho nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, tác động này sẽ giảm dần vì lãi suất của FED đang tăng cao. Theo đó, GDP của Mỹ dự kiến chỉ đạt dưới 2% trong năm tới. Điều này sẽ buộc FED phải chấm dứt tăng lãi suất vào giữa năm 2019, sớm hơn dự kiến, qua đó sẽ hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Trong ngắn hạn, USD và chứng khoán Mỹ cũng đang đối mặt với rủi ro lớn từ cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa kỳ. Bởi nếu đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát tại Hạ viện như dự báo, sẽ khiến chính quyền Trump gặp khó khăn trong điều hành hoạt động kinh tế của đất nước.

Ngoài ra, với triển vọng giá vàng đang tích cực như hiện nay, nhiều khả năng các quỹ đầu tư sẽ mua để đóng trái thái bán vàng (hiện đang ở mức cao kỷ lục), hỗ trợ cho giá vàng tăng cao hơn nữa.

Ông Sean Lusk, Giám đốc quản lý rủi ro của Tập đoàn Walsh Trading cho rằng, trong ngắn hạn giá vàng có thể sẽ tiếp cận vùng 1.265- 1.268USD/oz, thậm chí tăng mạnh hơn nữa nếu đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát tại Hạ viện.

Tại thị trường vàng Việt Nam trong tuần này, giá vàng miếng SJC gần như chỉ đi ngang trong biên độ hẹp từ 36,46- 36,57 triệu đồng/lượng đến 36,50- 36,65 triệu đồng/lượng. Do giá vàng quốc tế tăng mạnh, trong khi giá vàng trong nước ít điều chỉnh nên chênh lệch giá vàng đã giảm xuống còn khoảng 1,75 triệu đồng mỗi lượng. Mặc dù vậy, nhu cầu vàng trong nước vẫn ở mức thấp, do các nhà đầu tư đứng ngoài thị trường theo dõi.

Trong tuần tới, Mỹ sẽ công bố các số liệu khá quan trọng của tháng 10 gồm niềm tin tiêu dùng dự kiến đạt 136,3 điểm, so với kỳ trước 138,4 điểm; chỉ số sản xuất công nghiệp ISM dự kiến đạt 59 điểm, so với kỳ trước 59,8 điểm; số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP) dự kiến đạt 191.000 việc làm so với kỳ trước 134.000 việc làm; tỷ lệ thất nghiệp dự kiến tăng lên mức 3,8% so với kỳ trước 3,7%... Với những số liệu trái chiều theo dự báo, có thể sẽ khiến các nhà đầu tư thận trọng, vì các số liệu này, đặc biệt là NFP, sẽ tác động mạnh đến quyết định tăng lãi suất tháng 12 sắp tới của FED. Do đó, giá vàng có thể sẽ đi ngang những phiên đầu tuần.      

Theo phân tích kỹ thuật, mặc dù giá vàng đã tăng khá mạnh trong tuần này, nhưng các đường xu hướng chưa cho thấy đà tăng mạnh của giá vàng trong ngắn hạn. Theo đó, nếu vượt qua 1.261USD/oz, thì giá vàng có thể lên 1.276USD/oz. Ngược lại, giá vàng sẽ giảm xuống vùng 1.220USD/oz.

   Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 18 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 12 người (67%) dự báo giá vàng sẽ tăng; chỉ 1 người (6%) dự báo giá vàng sẽ giảm; 5 người (28%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong số 444 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 291 người (66%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 106 người (24%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 47 người (116%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần tới: Rủi ro từ số liệu việc làm của Mỹ tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích