Giá vàng tuần tới: Rủi ro từ gia hạn Brexit

Enternews.vn Nếu các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) không đạt được thỏa thuận gia hạn Brexit vào ngày 10/4 tới, sẽ đẩy giá vàng tăng mạnh. Ngược lại, giá vàng sẽ tiếp tục điều chỉnh.

khkj

Giá vàng quốc tế chốt tuần này ở mức 1.292USD/oz.

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.292USD/oz, giá vàng quốc tế đã giảm xuống mức 1.280USD/oz do USD, chứng khoán tăng trở lại, sau đó giá vàng phục hồi lên mức 1.295USD/oz và đóng cửa tuần này ở mức 1.292USD/oz. Như vậy, giá vàng tuần này đã gần như không thay đổi so với mức giá đóng cửa của cuối tuần trước. Tuy nhiên, tính chung trong tuần, giá vàng đã giảm khoảng 0,1%.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng biến động theo xu hướng giá vàng quốc tế. Theo đó, giá vàng miếng SJC thiết lập mức cao ở đầu tuần tại 36,47- 36,57 triệu đồng/lượng, nhưng sau đó giảm xuống mức 36,28- 36,48 triệu đồng/lượng và đóng cửa tuần ở mức 36,38- 36,46 triệu đồng/lượng.

Cuối tuần này, Mỹ công bố số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP) tăng mạnh hơn dự báo và vượt xa kỳ trước. Theo đó, NFP tháng 3 đạt 196.000 việc làm, cao hơn mức dự báo 172.000 việc làm, và kỳ trước là 33.000 việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp tháng 3 vẫn ở mức 3,8%, mức thấp nhất trong gần 50 năm qua. Tuy nhiên, số liệu này chưa đủ mạnh để làm thay đổi bức tranh kinh tế Mỹ vốn đang có chiều hướng xấu đi, cũng như định hướng tạm ngừng tăng lãi suất của FED.

Trong khi đó FED tiếp tục chịu sức ép chính trị vào cuối tuần này khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lại yêu cầu FED phải cắt giảm lãi suất cơ bản và thực hiện chính sách kích thích kinh tế Mỹ. “Tôi nghĩ là FED nên giảm lãi suất, vì không có áp lực lạm phát ở thời điểm này”, ông Trump nói.

Đó là lý do tại sao, dù số liệu việc làm Mỹ khả quan, nhưng giá vàng vẫn tiếp tục phục hồi nhẹ cuối tuần này.

Trong tuần tới có 2 sự kiện quan trọng có thể sẽ tác động mạnh đến xu hướng giá vàng. Thứ nhất là vấn đề Brexit. Ngày 5/4 vừa qua, Thủ tướng Anh Theresa May đã đề nghị gia hạn Brexit tới 30/6 tới, thay vì 12/4 tới. Tuy nhiên ông Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng châu Âu lại đề xuất gia hạn Brexit tối đa 1 năm. Dù các nước thành viên EU chấp thuận phương án nào, thì nước Anh cũng phải tham gia cuộc bầu cử châu Âu từ ngày 23-26/5 tới, đây là điều mà nhiều người dân Anh không mong muốn.

Dự kiến ngày 10/4 tới, lãnh đạo của 27 quốc gia thành viên EU sẽ nhóm họp để quyết định về đề xuất nói trên của Thủ tướng Anh. Giới quan sát cho rằng, nhiều khả năng các nước EU sẽ chấp thuận cho Anh lùi thời hạn Brexit qua ngày 12/4 tới để tránh kịch bản Brexit không có thỏa thuận, còn đề xuất gia hạn Brexit tối đa 1 năm của ông Donald Tusk sẽ khó được thông qua, bởi điều này sẽ ảnh hưởng tới các kế hoạch hoạt động của EU. Tuy nhiên, nếu các nước EU không đạt được thỏa thuận gia hạn Brexit, thì sẽ là thảm họa đối với nước Anh, và điều này sẽ khiến giá vàng tăng mạnh.

Thứ hai là biên bản cuộc họp tháng 3 của FED được công bố vào ngày 10/4 tới. Nhiều khả năng FED sẽ tỏ ra thận trọng với kế hoạch tăng lãi suất. Điều này sẽ hỗ trợ tích cực cho giá vàng. Ngược lại, FED bật tín hiệu tiếp tục tăng thêm ít nhất 1 lần lãi suất nữa, sẽ khiến giá vàng suy giảm, nhưng khả năng này ít xảy ra.

Ngoài ra, NHTW châu Âu (ECB) cũng sẽ họp chính sách tiền tệ vào ngày 10/4 tới, nhưng nhiều khả năng sẽ chưa tăng lãi suất.

Ông Charlie Nedoss, chuyên gia chiến lược cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures, cho rằng giá vàng vẫn còn có xu hướng điều chỉnh trong ngắn hạn, bởi USD vẫn đang chiếm ưu thế so với các đồng tiền chủ chốt. “Nếu giá vàng không vượt qua được 1.294USD/oz, thì có thể sẽ còn sụt giảm dần tới tận mức 1.266USD/oz (MA200). Trường hợp vượt qua 1.294USD/oz, thì giá vàng có thể lên trên mức 1.300USD/oz, nhưng cũng khó tăng mạnh vì nhu cầu vàng vật chất đang sát mùa thấp điểm”, ông Charlie Nedoss nhận định.

Theo phân tích kỹ thuật, các đường trung bình động ngắn hạn MA20, MA50 đang cắt xuống dưới đường trung bình động dài hạn MA100, MA200 trên biểu đồ ngày, cộng với ADX phân kỳ âm, MACD ở dưới đường zero… là tín hiệu tiêu cực đối với giá vàng ngắn hạn. Theo đó, nếu bị đẩy xuống dưới vùng 1.275- 1.280USD/oz, thì giá vàng sẽ xuống tới vùng 1.242- 1.258USD/oz. Ngược lại, nếu vượt qua 1.295USD/oz, thì giá vàng có thể lên vùng 1.302- 1.308USD/oz, kế tiếp là 1.325- 1.346USD/oz.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 13 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 7 người (54%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 3 người (23%) dự báo giá vàng sẽ giảm, 3 người (23%) dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Trong số 534 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 239 người (45%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 191 người (36%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 104 người (19%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần tới: Rủi ro từ gia hạn Brexit tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích