Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.194USD/oz, giá vàng quốc tế giao ngay đã dao động trong biên độ 1.191- 1.211USD/oz và đóng cửa ở mức 1.199USD/oz. Như vậy, giá vàng quốc tế đã tăng nhẹ 0,41% so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước (1.194USD/oz).

Giá vàng gần như chỉ đi ngang trong tuần này.

Giá vàng gần như chỉ đi ngang trong tuần này.

Tiếp tục điều chỉnh, củng cố

Giá vàng vẫn tiếp tục điều chỉnh, củng cố trong biên độ hẹp trong tuần này do các nhà đầu tư vẫn đang thận trọng, đứng ngoài thị trường theo dõi những thông tin trước cuộc họp của FED sẽ diễn ra vào ngày 25-26/9 sắp tới. Việc FED tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc họp sắp tới gần như chắc chắn, vấn đề quan trọng mà các nhà đầu tư quan tâm hiện nay là cơ quan này sẽ có định hướng chính sách tiền tệ như thế nào trong thời gian tới.

Trong khi đó, chiến tranh thương mại Mỹ- Trung vẫn tiếp tục leo thang sau khi Mỹ áp thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, và quốc gia này cũng đáp trả bằng gói thuế 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Điều này đã khiến giá vàng giảm khoảng 1% trong phiên giao dịch cuối tuần này.

Nhu cầu vàng vật chất đã có tín hiệu tăng trở lại khi số liệu của Cục Hải quan Thụy Sỹ vừa công bố cho thấy, lượng vàng xuất khẩu của quốc gia này trong tháng 8 vừa qua đã tăng 30% lên mức 150,5 tấn, mức cao nhất trong 14 tháng qua. Trong đó, lượng vàng xuất khẩu sang Ấn Độ đạt 39,5 tấn, mức cao nhất từ tháng 5/2017, và lượng vàng xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 44,3 tấn, mức cao trong nhiều tháng nay.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng dao động trong biên độ khá hẹp, từ mức 36,55- 36,65 triệu đồng/lượng đến mức 36,58- 36,68 triệu đồng/lượng. Theo đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh vàng, sở dĩ giá vàng miếng SJC biến động trong biên độ hẹp là do các nhà đầu tư lo ngại rủi ro trước cuộc họp của FED và diễn biến phức tạp của chiến tranh thương mại. Ngoài ra, mức chênh lệch quá lớn, khoảng 2,7 triệu đồng/lượng giữa giá vàng trong nước và giá vàng quy đổi thế giới cũng khiến các nhà đầu tư trong nước thận trọng.

Xu hướng chưa rõ ràng

Trong tuần tới, ngoài cuộc họp của FED, thì các số liệu kinh tế Mỹ như GDP quý 2/2018 sửa đổi lần cuối, đơn đặt hàng hóa bền lâu, và bài phát biểu của ông Draghi, Chủ tịch ECB cũng tác động đến xu hướng giá vàng.

Giới chuyên gia cho rằng trong điều kiện chiến tranh thương mại Mỹ- Trung đang leo thang, thì không chỉ kinh tế Trung Quốc bị tác động tiêu cực, mà kinh tế Mỹ cũng chịu ảnh hưởng khi thuế nhập khẩu cao sẽ làm tăng chi phí đầu vào của doanh nghiệp, khiến giá thành tăng cao, kể cả các mặt hàng nhập khẩu cũng tăng giá, ảnh hưởng đến tiêu dùng của các hộ gia đình Mỹ.

Bởi vậy, dù FED tăng lãi suất cơ bản, thì cơ quan này có thể sẽ không “mạnh miệng” tuyên bố tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất cơ bản.  

Ông Jasper Lawler, Trưởng ban nghiên cứu của London Capital Group cho rằng, nếu FED duy trì định hướng chính sách tiền tệ như hiện nay, thì giá vàng sẽ phục hồi trở lại. Tuy nhiên, kế hoạch FED tăng lãi suất gần như đã tác động hết vào giá vàng trong thời gian qua, nên giá vàng cũng sẽ ít biến động sau khi cơ quan này chính thức tăng lãi suất.

Ông Andrew Hecht, chuyên gia của Hecht Commodity cho rằng, nếu FED tuyên bố đẩy mạnh tăng lãi suất cơ bản, thì giá vàng sẽ giảm xuống 1.180USD/oz vào tuần tới. Ngược lại, giá vàng sẽ phục hồi lên mức 1.220USD/oz.

Trong khi đó, việc Trung Quốc hủy bỏ đàm phán thương mại với Mỹ có thể sẽ đẩy chiến tranh thương mại Mỹ- Trung lên nấc thang mới, làm tăng vai trò trú ẩn của USD, qua đó tác động tiêu cực đến giá vàng.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng vẫn đang đi ngang, mà chưa có xu hướng rõ ràng trong ngắn hạn. Theo đó, nếu bị đẩy xuống dưới 1.190USD/oz, thì giá vàng sẽ xuống tới 1.161- 1.176USD/oz, trong khi đó kháng cự quan trọng vẫn ở 1.215- 1.220USD/oz.

 Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 18 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 13 người (72%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 2 người (11%) dự báo giá vàng sẽ giảm; 3 người (17%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong số 374 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 215 người (57%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 105 người (28%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 54 người (14%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần tới: Rủi ro từ cuộc họp của FED tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,