Giá vàng tuần tới: Rủi ro từ chứng khoán toàn cầu

Enternews.vn Nếu chứng khoán toàn cầu tiếp tục phục hồi mạnh mẽ, nối tiếp đà tăng cuối tuần này, sẽ gây áp lực cho giá vàng tuần tới.

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.203USD/oz, giá vàng quốc tế giao ngay đã dao động trong biên độ 1.183- 1.226USD/oz và đóng cửa ở mức 1.217USD/oz. Như vậy, giá vàng quốc tế đã tăng 1,24% so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước. Tuy nhiên, tính chung trong tuần giá vàng đã tăng khoảng gần 3%.

giá vàng quốc tế giao ngay đã dao động trong biên độ 1.183- 1.226USD/oz và đóng cửa ở mức 1.217USD/oz.

Trong tuần này, giá vàng quốc tế giao ngay đã dao động trong biên độ 1.183- 1.226USD/oz và đóng cửa ở mức 1.217USD/oz.

Phục hồi mạnh mẽ

Trong một số phiên giao dịch đầu tuần này, giá vàng đã giảm khá mạnh từ 1.203 xuống tới 1.183USD/oz do các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng khi USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh. Tuy nhiên đến phiên giao dịch ngày 11/10, dòng vốn đầu tư đã chuyển mạnh vào thị trường vàng, đẩy giá vàng tăng 30USD mỗi ounce lên tới 1.226USD/oz khi các chỉ số chứng khoán thế giới đồng loạt lao dốc. Diến biến bất ngờ này do các nhà đầu tư lo ngại kinh tế thế giới sẽ giảm tốc sau khi IMF cảnh báo rủi ro từ chiến tranh thương mại và hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới xuống 3,7%, giảm 0,2% so với dự báo được đưa ra trước đó.

Diễn biến cuối tuần này cho thấy một tín hiệu tích cực đối với thị trường vàng, đó là các nhà đầu tư đã quay trở lại nắm giữ vàng làm tài sản trú ẩn an toàn khi có bất ổn, thay vì nắm giữ USD trong suốt thời gian dài vừa qua.

“Việc các nhà đầu tư quan tâm đến vàng để phòng ngừa rủi ro khi thị trường chứng khoán chìm trong “biển lửa” là dấu hiệu tích cực đối với kim loại quý này. Điều này có thể sẽ còn đẩy giá vàng lên cao hơn nữa, nếu chứng khoán tiếp tục bị bán tháo”, ông Aberdeen Standard, Giám đốc đầu tư của Tập đoàn đầu tư Maxwell Gold nhấn mạnh.    

Trái với biến động mạnh của thị trường vàng quốc tế, giá vàng tại thị trường Việt Nam có tăng, nhưng mức tăng chỉ bằng khoảng 1/6 so với mức tăng của giá vàng quốc tế. Theo đó, giá vàng miếng SJC chỉ dao động trong biên độ từ 36,39- 36,49 triệu đồng/lượng đến 36,50- 36,58 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 100.000 đồng mỗi lượng.

Theo đại diện của một số doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn tại Hà Nội và TP.HCM, nhu cầu bán ra tăng mạnh khi giá vàng bật tăng. Điều này đã khiến giá vàng trong nước chỉ tăng nhẹ, thậm chí không biến động, mỗi khi giá vàng thế giới tăng, đồng thời làm cho chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế quy đổi được rút ngắn lại còn khoảng 2,1 triệu đồng/lượng, so với mức khoảng 2,8 triệu đồng/lượng vào cuối tuần trước.

Điều chỉnh, tích lũy

Sau cơn hoảng loạn vào ngày 11/10, chứng khoán toàn cầu đều đồng loạt tăng điểm trở lại, trong đó chỉ số Dow Jones đã tăng 287,16 điểm (+1,15%) đóng cửa tuần này ở mức 25.339,99 điểm; chỉ số S&P500 tăng 1,42% đóng cửa ở mức 2.767,13 điểm; Nasdaq tăng 2,29% đóng cửa ở mức 7.496,89 điểm… Kể cả USD index cũng tăng 0,26% đóng cửa ở mức 94,94 điểm.

Việc chứng khoán thế giới và USD index phục hồi mạnh mẽ trở lại là tín hiệu kém khả quan với giá vàng, vì các nhà đầu tư đã quay trở lại bắt đáy chứng khoán. Sự phục hồi của chứng khoán thế giới được dự báo có thể tiếp diễn vào tuần tới, nếu không có thêm thông tin tiêu cực nào. Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư chốt lời vàng, chuyển vốn sang đón cơ hội đầu tư chứng khoán.

Mặc dù nhu cầu đầu tư vàng đã tăng mạnh vào cuối tuần qua, nhưng nhu cầu vàng vật chất được sử dụng trong các ngành công nghiệp, như trang sức, dược phẩm, nha khoa, điện tử… vẫn còn ở mức thấp, nhất là ở Trung Quốc- quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Bởi vậy, nếu nhu cầu đầu tư vàng giảm trở lại, thì giá vàng cũng khó tiếp tục bứt phá.

Ông Ryan McKay, chuyên gia phân tích của TD Securities cho rằng, nếu giá vàng vượt qua mức 1.228- 1.230USD/oz (MA100), thì có thể sẽ lên tới 1.250USD/oz. Ngược lại, giá vàng sẽ giảm xuống vùng 1.200USD/oz trong tuần tới.

Có cái nhìn bi quan hơn, ông Ross Strachan cho rằng chưa có tín hiệu nào cho thấy giá vàng tăng mạnh trong ngắn hạn, mà có thể chỉ xoay quanh mức 1.200USD/oz cho đến cuối năm nay.

Theo phân tích kỹ thuật, các chỉ số MACD, Stochastic… đã cho thấy một số tín hiệu tích cực, nhưng đường xu hướng ADX, MA… vẫn chưa cho dấu hiệu khả quan. Do đó, giá vàng có thể tiếp tục điều chỉnh, củng cố trong tuần tới, chứ chưa tăng mạnh. Theo đó, nếu vượt qua 1.228USD/oz, thì có thể lên tới 1.235- 1.261USD/oz. Ngược lại, giá vàng sẽ điều chỉnh xuống vùng 1.200USD/oz.

Trong tuần tới, FED sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng 9 vào ngày 17/10, nếu cơ quan này tiếp tục bật tín hiệu tăng mạnh lãi suất cơ bản, sẽ khiến giá vàng điều chỉnh giảm và ngược lại. Ngoài ra, Mỹ công bố doanh số bán lẻ tháng 9, dự kiến tăng 0,6%...  

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 14 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 11 người (79%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 2 người (14%) dự báo giá vàng sẽ giảm; 1 người (7%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong số 527 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 355 người (67%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 99 người (18%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 73 người (14%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần tới: Rủi ro từ chứng khoán toàn cầu tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[BÌNH LUẬN ÁN LỆ VIỆT NAM] Án lệ 16/2017- Công nhận hợp đồng định đoạt di sản do một người thừa kế xác lập

Trường hợp này, Tòa án phải công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hợp pháp và diện tích đất đã chuyển nhượng không còn trong khối di sản để chia thừa kế...