Giá vàng tuần tới: Lực đẩy từ chiến trường Syria

Enternews.vn Mặc dù xung đột thương mại Mỹ- Trung đã lắng xuống, nhưng căng thẳng địa chính trị ở Syria đã hỗ trợ tích cực cho giá vàng trong tuần này. Vậy giá vàng tuần tới sẽ thế nào?

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.333USD/oz, giá vàng quốc tế giao ngay đã dao động trong biên độ 1.326- 1.365USD/oz và đóng cửa ở mức 1.345USD/oz.

Tác động trái chiều

Đóng cửa tuần này ở mức 1.345 USD/oz, giá vàng quốc tế đã tăng khoảng 0,9% so với mức gia đóng cửa của tuần trước. Tuy nhiên, tính chung trong tuần này, giá vàng lại tăng gần 3%. Sở dĩ giá vàng đã biến động khá mạnh trong tuần là do trong biên bản cuộc họp của FED được công bố tuần này cho thấy, cơ quan này dự báo kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm nay, lạm phát sớm đạt mức mục tiêu 2%. Điều này có nghĩa, FED sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách thắt chặt tiền tệ hiện hành, qua đó đã hỗ trợ tích cực cho USD và đẩy giá vàng từ mức 1.365USD/oz xuống tới 1.333USD/oz.

Tuy nhiên sau đó, giá vàng đã bật tăng trở lại do căng thẳng địa chính trị ở Syria ngày càng leo thang, nhất là khi Mỹ và các đồng minh quyết định tấn công Syria, bất chấp lời cảnh báo mạnh mẽ từ phía Nga. Mỹ cùng Anh, Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa hành trình vào Syria, trong đó có 13 quả bị lực lượng phòng không Syria bắn hạ. Cho tới thời điểm hiện nay, đã có 3 dân thường Syria bị thương và nhiều phóng thí nghiệm hóa học, trung tâm huấn luyện của Syria bị phá hủy. Phía Nga, Syria, Iran đã lên tiếng phán đối mạnh mẽ động thái này của Mỹ, Anh và Pháp.

Tuần này, giá vàng miếng SJC đã tăng từ mức 36,71- 36,78 triệu đồng/lượng lên mức 36,94- 37,04 triệu đồng/lượng.

Tuần này, giá vàng miếng SJC đã tăng từ mức 36,71- 36,78 triệu đồng/lượng lên mức 36,94- 37,04 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng tăng/giảm khá mạnh theo giá vàng quốc tế. Theo đó, giá vàng miếng SJC đã tăng từ mức 36,71- 36,78 triệu đồng/lượng lên mức 36,94- 37,04 triệu đồng/lượng. Sau đó giá vàng lại điều chỉnh giảm nhẹ xuống mức 36,90- 36,98 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng miếng SJC đã điều chỉnh tăng/giảm trung bình khoảng 260.000đ/lượng.

Điều đáng lưu ý, sáng nay giá vàng miếng SJC lại thấp hơn giá vàng quốc tế 20.000đ/lượng. Sở dĩ như vậy là do hôm nay thị trường vàng quốc tế đã đóng cửa giao dịch, nhưng do Mỹ và các đồng minh tấn công Syria, nên các nhà đầu tư vàng trong nước nhận định giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng, nên đẩy mạnh mua vào.  

Tiếp tục bật tăng

Sau khi quyết định tấn công Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mỹ và các đồng minh sẽ tiếp tục tấn công vào quốc gia này cho tới khi chính quyền Assad ngừng sản xuất vũ khí hóa học. Trong khi đó, Nga đã đề nghị Iran cho phép quân đội nước này sử dụng căn cứ quân sự Hamedan để triển khai nhiều máy bay ném bom hạng nặng như Tu-23, Tu-95MS và máy bay tiếp nhiên liệu IL-78. Động thái này phát đi tín hiệu cảnh báo rằng, nếu Mỹ và các quốc gia đồng minh tiếp tục tấn công Syria, đặc biệt ảnh hưởng tới lợi ích của Nga tại Syria, thì Nga sẽ sẵn sàng đáp trả quyết liệt.

Trong một tuyên bố được đăng trên Twitter, ông Anatoly Antonov, Đại sứ Nga tại Mỹ  nói nước Nga đang bị đe dọa nghiêm trọng. “Những hành động của Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria sẽ phải trả giá. Tất cả trách nhiệm đối với những hành động này thuộc về Washington, London và Paris", ông Anatoly Antonov nhấn mạnh.

Giới chuyên gia cho rằng, chiến sự ở Syria có thể sẽ tiếp tục tác động mạnh đến giá vàng trong tuần tới. Ông Ken Morrison, chuyên gia của Morrison cho biết, dòng vốn đầu tư đã đổ mạnh vào thị trường vàng trong phiên cuối tuần. “Nếu liên quân Mỹ, Anh, Pháp tiếp tục đẩy mạnh không kích Syria, thì giá vàng sẽ sớm vượt ngưỡng 1.370USD/oz, trong khi đó vùng hỗ trợ quan trọng của giá vàng đang ở 1.330USD/oz”, ông Ken Morrison nhận định.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, Mỹ, Anh và Pháp chỉ muốn dằn mặt Syria, chứ không kéo dài cuộc chiến này. Do đó, nếu căng thẳng địa chính trị Syria lắng xuống, thì giá vàng sẽ bị đẩy xuống nhanh chóng, bởi các yếu tố hỗ trợ cho giá vàng không còn, thậm chí những lời lẽ trong biên bản cuộc họp tháng 3 của Fed sẽ còn tác động tiêu cực đến giá vàng.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng vẫn đang có xu hướng tăng. Theo đó, nếu vượt qua mức 1.365USD/oz, thì giá vàng có thể tiếp tục leo lên vùng 1.374- 1.385USD/oz và xa hơn nữa là 1.404USD/oz. Ngược lại, giá vàng sẽ giảm về vùng 1.325-1.335USD/oz.

Trong tuần tới không có nhiều số liệu kinh tế quan trọng được công bố, ngoài doanh số bán lẻ của Mỹ và bài phát biểu của ông Dudley, thành viên Ủy ban thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC).

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 16 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 11 người (69%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 3 người (19%) dự báo giá vàng giảm; 2 người (13%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, trong số 2.142 độc giả tham giá khảo sát trực tuyến của Kitco, có 1.764 người (82%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 267 người (12%) nhận định giá vàng giảm; 111 người (5%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần tới: Lực đẩy từ chiến trường Syria tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích