Giá vàng tuần tới: Giằng co trong biên độ hẹp

Enternews.vn Giá vàng có thể sẽ tiếp tục xu hướng điều chỉnh, tích lũy trong tuần tới, trừ khi các số liệu kinh tế Mỹ kém khả quan hơn nhiều so với dự kiến.

gi

Giá vàng đóng cửa ở mức 1.291USD/oz trong tuần này

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.291USD/oz, giá vàng đã liên tục tăng lên mức 1.310USD/oz, nhưng sau đó giảm xuống mức 1.289USD/oz và đóng cửa ở mức 1.291USD/oz. Như vậy, mức giá vàng đóng cửa tuần này không thay đổi so với mức giá đóng cửa của tuần trước đó.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC biến động theo xu hướng giá vàng quốc tế khi tăng từ mức 36,40- 36,50 triệu đồng/lượng lên mức 36,50- 36,60 triệu đồng/lượng vào giữa tuần, nhưng sau đó lại giảm xuống 36,38- 36,48 triệu đồng/lượng.

Theo ghi nhận của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, do giá vàng chưa hình thành xu hướng rõ ràng, nên các nhà đầu tư vẫn do dự tham gia thị trường. Do đó, nhu cầu giao dịch vàng tuần này vẫn ở mức khá thấp.

Sở dĩ giá vàng đã giảm mạnh sau khi chạm mức 1.310USD/oz là do Liên minh châu Âu đã đồng ý gia hạn Brexit tới ngày 31/10/2019, giải tỏa lo ngại của các nhà đầu tư về Brexit không có thỏa thuận. Bên cạnh đó, biên bản cuộc họp của FED công bố cuối tuần qua cho biết, dù FED không tăng lãi suất cơ bản trong năm nay, nhưng vẫn duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ, có nghĩa là FED sẽ chưa cắt giảm lãi suất theo yêu cầu của Tống thống Mỹ Donald Trump. Ngoài ra, số liệu kinh tế của Trung Quốc khả quan hơn dự báo đã làm giảm lo ngại của các nhà đầu tư về sự bất ổn của nền kinh tế nước này. Cụ thể, xuất khẩu tháng 3 của Trung Quốc tăng 14,2% so với cùng kỳ (dự báo chỉ tăng 8,7%), trong khi tăng trưởng tín dụng trong tháng 3 đạt 1,7 nghìn tỷ nhân dân tệ, cao hơn mức dự kiến 1,3 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Trong tuần tới sẽ có khả nhiều số liệu kinh tế quan trọng của Mỹ được công bố, như cán cân thương mại, doanh số bán lẻ, PMI dịch vụ và công nghiệp, số liệu thị trường nhà ở… Theo dự báo, các số liệu này đều khả quan hơn kỳ trước. Nếu các số liệu này đúng như dự báo, sẽ hỗ trợ tích cực cho USD, qua đó tác động tiêu cực đến giá vàng.

Ông Bart Melek, Trưởng Ban chiến lược của TD Securities cho rằng, giá vàng có thể sẽ phục hồi nhẹ phiên đầu tuần tới, nhưng nhìn chung vẫn trong xu hướng điều chỉnh, tích lũy, có nghĩa là có những phiên tăng đan xen với những phiên giảm. Giá vàng sẽ chỉ tăng mạnh qua mức 1.310USD/oz lên mức vùng 1.320USD/oz khi các số liệu kinh tế tuần tới, đặc biệt là doanh số bán lẻ giảm mạnh.

Ông Phil Streible, chuyên gia phân tích cao cấp của Tập đoàn RJO Futures cho rằng, nếu giá vàng bị đẩy xuống dưới mức 1.284- 1.290USD/oz, thì có thể xuống tới 1.267USD/oz. Tuy nhiên, nếu trụ vững trên 1.300USD/oz, thì có thể leo lên mức 1.330USD/oz.

Mặc dù giá vàng đang điều chỉnh, củng cố ngắn hạn, nhưng khá nhiều tổ chức, chuyên gia phân tích vẫn kỳ vọng giá vàng sẽ tăng mạnh vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới. Trong đó, ông Oliver Allen, chuyên gia của Capital Economics cho rằng, khi chứng khoán giảm điểm do lo ngại bất ổn kinh tế toàn cầu, thì nhu cầu đầu tư vàng sẽ tăng mạnh, đặc biệt ở Mỹ và châu Âu, khiến giá vàng có thể lên tới mức 1.400USD/oz vào cuối năm nay.

Theo phân tích kỹ thuật, chỉ số Stochastic và MACD vẫn đang phân kỳ âm trên biểu đồ ngày, đặc biệt MACD lại nằm dưới đường zero, cho thấy giá vàng có thể chưa thoát khỏi xu hướng điều chỉnh. Trong khi đó, đã 2 tuần nay trên biểu đồ tuần liên tục xuất hiện nến DOJI, cho thấy các nhà đầu tư đang do dự tham gia thị trường. Do đó, giá vàng khó có biến động mạnh, mà có thể vẫn tiếp tục điều chỉnh, tích lũy trong ngắn hạn. Theo đó, nếu bị đẩy xuống dưới mức 1.289USD/oz, thì giá vàng có thể xuống 1.275USD/oz, kế tiếp là 1.242- 1.257USD/oz. Trong khi đó, mức 1.310USD/oz đang là mức kháng cự đầu tiên, kế tiếp là 1.325- 1.346USD/oz.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 16 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 6 người (38%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 6 người (38%) dự báo giá vàng sẽ giảm, 4 người (25%) dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Trong số 568 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 299 người (53%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 170 người (30%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 99 người (17%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần tới: Giằng co trong biên độ hẹp tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích