Giá vàng tuần tới: Giằng co giữa bên mua và bên bán

Enternews.vn Tuần này là tuần thứ 3 liên tiếp giá vàng chịu áp lực giảm giá do những thông tin bất lợi liên quan đến số liệu việc làm Mỹ, Donald Trump chấp nhận lời mời gặp Kim Jong-un,…

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.323USD/oz, giá vàng quốc tế giao ngay đã dao động trong biên độ 1.312- 1.340USD/oz và đóng cửa ở mức 1.323USD/oz.

Giá vàng đã hình thành nến Doji trên biểu đồ tuần.

Giá vàng đã hình thành nến Doji trên biểu đồ tuần.

Sức ép từ NFP

Đóng cửa tuần này ở mức 1.323 USD/oz, giá vàng quốc tế không thay đổi so với mức giá đóng cửa của tuần trước, nhưng so với mức đỉnh cao trong tuần thì giá vàng giảm tới hơn 2%. Giá vàng tiếp tục chịu áp lực sụt giảm trong tuần này là do số liệu việc làm phi nông nghiệp của Mỹ (NFP) tháng 2 đã tăng mạnh lên mức 313.000 việc làm, so với mức dự kiến là 200.000 việc làm. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ổn định ở mức 4,1%. Tuy nhiên, tiền lương bình quân hàng giờ chỉ tăng 0,1% trong tháng 2 so với mức dự kiến là 0,2% và kỳ trước là 0,3%.

Với số liệu việc làm NFP tích cực, nhưng tăng trưởng tiền lương chậm lại, kỳ vọng của thị trường về việc Fed tăng lãi suất vào ngày 21/3 sắp tới theo khảo sát của CME Fedwatch hiện vẫn ở mức 88,8%.

Ngoài ra, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp nhận lời mời gặp mặt Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5 sắp tới cho thấy, tình hình căng thăng trên bán đảo Triều Tiên có thể sẽ được giải quyết. Điều này góp phần làm giảm bớt sự hấp dẫn của vàng làm nơi trú ẩn an toàn.  

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC trong tuần này cũng giảm theo đà giảm của giá vàng thế giới. Theo đó, giá vàng miếng SJC đã giảm từ mức 36,82- 36,90 triệu đồng/lượng xuống tới mức 36,62- 36,70 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng mỗi lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra.

Nhìn chung, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế quy đổi tuần này vẫn ổn định ở mức khoảng 400.000- 500.000đ mỗi lượng.

Giá vàng miếng SJC đã giảm từ mức 36,82- 36,90 triệu đồng/lượng xuống tới mức 36,62- 36,70 triệu đồng/lượng trong tuần này

Giá vàng miếng SJC đã giảm từ mức 36,82- 36,90 triệu đồng/lượng xuống tới mức 36,62- 36,70 triệu đồng/lượng trong tuần này

Theo ghi nhận của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, khối lượng giao dịch mua bán trong tuần này cũng chỉ ở mức trung bình, vì giá vàng trong nước biến động có phần không rõ ràng xu hướng, tăng/giảm đan xen trong quá trình lao dốc xuống mức 36,62- 36,70 triệu đồng/lượng.   

Điều chỉnh, tích lũy

Số liệu việc làm NFP liên tục có xu hướng tăng trưởng ổn định trong thời gian qua, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ổn định ở mức thấp cho thấy, thị trường lao động Mỹ đã có nhiều tín hiệu khởi sắc. Vấn đề mà FED vẫn băn khoăn khi quyết định tăng lãi suất chính là lạm phát chưa đạt được mức mục tiêu 2%. Việc tốc độ tăng trưởng tiền lương chậm lại trong tháng 2 có thể cũng không ảnh hưởng nhiều đến lạm phát, bởi quyết định của Tổng thống Trump áp 25% thuế nhập khẩu thép và 10% thuế nhập khẩu nhôm chắc chắn sẽ khiến cho giá thép trong nước tăng cao vì nguồn thép giá thấp sẽ không còn cửa vào nước Mỹ, gây sức ép lên lạm phát. Do đó, sớm hay muộn lạm phát của Mỹ cũng sẽ đạt mức mục tiêu của FED. Bởi vậy, việc FED tăng lãi suất trong cuộc họp 21/3 gần như chắc chắn.

Khả năng FED tăng lãi suất, kết hợp với tình hình bán đảo Triều Tiên hạ nhiệt sau khi Trump chấp nhận lời mời gặp mặt Kim Jong-un đã và đang gây sức ép lên giá vàng.

Tuy nhiên, việc Trump áp thuế nhập khẩu thép và nhôm có thể sẽ dẫn tới cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và các quốc gia có liên quan. Nguy cơ này lại hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Sự tác động trái chiều của những yếu tố trên đang khiến các nhà đầu tư do dự mở tiếp trạng thái mua, bán, làm cho giá vàng bị giằng co phiên cuối tuần và có thể sẽ tiếp tục kéo dài trong tuần tới.  

Ông Kevin Grady, Chủ tịch Tập đoàn Giao dịch phái sinh Phoenix, nhận định giá vàng có thể sẽ chịu sức ép tuần tới. “Giá vàng đang được hỗ trợ bởi mức MA100 tại 1.307USD/oz, kế tiếp là MA200 tại 1.297USD/oz. Nếu không trụ vững trên mức này, thì giá vàng sẽ tiếp tục chịu áp lực chốt lời và bị đẩy xuống sâu hơn nữa”, ông Grady nói.

Theo phân tích kỹ thuật, trên biểu đồ kỹ thuật tuần đã xuất hiện nến Doji, cho thấy bên mua và bên bán đang lưỡng lự trước xu hướng giá vàng hiện nay, rất phù hợp với các yếu tốc tác động trái chiều nói trên đến thị trường vàng. Theo đó, nếu giá vàng bị đẩy xuống dưới 1.303USD/oz, thì có thể xuống vùng 1.271-1.285USD/oz, kế tiếp là vùng 1.250USD/oz. Ngược lại, vượt qua 1.341USD/oz, thì giá vàng có thể lên 1.358-1.365USD/oz.  

Trong tuần tới, Mỹ sẽ công bố một số chỉ số kinh tế quan trọng có thể tác động mạnh đến giá vàng, như CPI, PPI, doanh số bán lẻ,…

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 17 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 11 người (65%) dự báo giá vàng sẽ giảm; 2 người (12%) dự báo giá vàng tăng; 4 người (24%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, trong số 663 độc giả tham giá khảo sát trực tuyến của Kitco, có 314 người (47%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 270 người (41%) nhận định giá vàng tăng; 79 người (12%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần tới: Giằng co giữa bên mua và bên bán tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích