Giá vàng tuần tới: Điều chỉnh để tăng cao hơn?

Enternews.vn Giá vàng có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh xuống các mức thấp hơn trong tuần tới để tạo đà cho đợt tăng kế tiếp.

g

Giá vàng tuần này đã giảm 0,54% so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước.

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.287USD/oz, giá vàng đã tăng lên mức 1.296USD/oz, nhưng giảm xuống mức 1.280USD/oz và đóng cửa tuần này ở mức 1.281USD/oz. Như vậy, giá vàng tuần này giảm 0,54% so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước.

Sở dĩ giá vàng tiếp tục điều chỉnh sau khi gần chạm ngưỡng 1.300USD/oz là do USD index đã tăng lên trên mức 96 điểm sau khi có những thông tin tích cực được tiết lộ từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ- Trung vừa qua. Theo đó, Trung Quốc dự kiến nhập khẩu hàng hóa Mỹ trị giá khoảng 1.000 tỷ USD đến năm 2024. Động thái này của Trung Quốc nhằm cân bằng cán cân thương mại với Mỹ (thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc hiện vào khoảng 323 tỷ USD). Tuy nhiên, đây mới chỉ là đề xuất của Trung Quốc, còn việc thực hiện như thế nào vẫn chưa được 2 bên thống nhất.  

Ngoài ra, do giá vàng thế giới tăng mạnh, nên giá vàng tại Ấn Độ- quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới, cũng tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2016. Điều này đã làm giảm nhu cầu vàng của quốc gia này, mặc dù thời điểm này đang là mùa lễ hội tại Ấn Độ. Đây cũng là một lý do khiến giá vàng chưa thể vượt qua 1.300USD/oz trong thời gian qua.

Ông Chris Vecchio, chuyên gia phân tích cao cấp của DailyFx cho rằng, tín hiệu tích cực trong đàm phán thương mại Mỹ- Trung sẽ còn tác động tích cực đến USD, chứng khoán và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ trong ngắn hạn. Do đó, giá vàng có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh.

Tuy nhiên, ông Avery Shenfeld, chuyên gia kinh tế của CIBC World Markets, cho rằng việc chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài chắc chắn sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế Mỹ. “Nếu chính phủ Mỹ đóng cửa tới cuối tháng 1/2019, thì GDP quý 1 của quốc gia này sẽ giảm khoảng 0,5% so với cùng kỳ 2018, thậm chí tăng trưởng 0% nếu chính phủ đóng cửa tới cuối tháng 3/2019”, ông Avery Shenfeld nhận định và cho biết thêm, kinh tế Mỹ suy giảm sẽ kéo theo kinh tế toàn cầu cũng giảm tốc, điều này sẽ gia tăng vai trò trú ẩn của vàng.

Trong tuần tới, ngoài bất ổn trên chính trường Mỹ và Anh, thì NHTW Nhật (BoJ) và NHTW châu Âu (ECB) sẽ có cuộc họp về chính sách tiền tệ. Nhiều khả năng, 2 NHTW này vẫn giữ nguyên lãi suất ở mức hiện hành. Tuy nhiên, mọi cảnh báo thắt chặt tiền tệ trong thời gian tới đều tác động trực tiếp đến thị trường vàng.

Với những yếu tố tác động như hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục điều chỉnh xuống vùng 1.270USD/oz, thậm chí là 1.245USD/oz trong tuần tới. Tuy nhiên, sự điều chỉnh này là cần thiết để tạo nền tảng vững chắc cho đà tăng của giá vàng trong thời gian tới.

Theo phân tích kỹ thuật, các chỉ số MACD, Stochastic, ADX đã phân kỳ âm trên biểu đồ ngày, cho thấy giá vàng đang điều chỉnh. Theo đó, giá vàng có thể giảm xuống mức 1.269USD/oz (MA100 trên biểu đồ tuần), thậm chí là 1.247USD/oz. Tuy nhiên, nếu giá vàng giảm xuống dưới 1.236USD/oz (MA200), thì cần đánh giá lại xu hướng tăng ngắn hạn, vì điều này rất dễ dẫn tới làn sóng chốt lời mạnh hơn. Trong khi đó, mức kháng cự mạnh vẫn đang là 1.300USD/oz, kế tiếp là 1.320USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC đã tăng từ mức 36,55- 36,65 triệu đồng/lượng lên mức 36,68- 36,78 triệu đồng/lượng, tăng 130.000đ/lượng. Do giá vàng thế giới phiên cuối tuần này giảm xuống 1.280USD/oz, trong khi giá vàng trong nước điều chỉnh chậm, nên chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế tăng lên mức 570.000đ/lượng, so với những phiên đầu tuần chỉ khoảng 350.000đ/lượng.

Theo đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh vàng, nhu cầu giao dịch vàng đã có dấu hiệu tích cực những ngày đầu năm 2019, do các nhà đầu tư đón được xu hướng tăng của giá vàng. Sự điều chỉnh của giá vàng lần này có thể sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư trong nước tiếp tục mua vào.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 18 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 6 người (33%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 6 người (33%) dự báo giá vàng sẽ giảm; 6 người (33%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong số 440 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 255 người (58%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 94 người (21%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 91 người (21%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần tới: Điều chỉnh để tăng cao hơn? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích