Giá vàng tuần tới: Đà tăng có bị “bẻ gãy”?

Enternews.vn Chủ tịch FED Yellen hạ giọng điệu, số liệu kinh tế Mỹ kém khả quan đã làm cho USD sụt giảm, đẩy giá vàng tăng lên trong tuần này. Vậy đà tăng của giá vàng có được duy trì trong tuần tới (từ ngày 17-21/7/2017)?

Kết quả khảo sát của Kidto về giá vàng trong tuần tới.

Kết quả khảo sát của Kitco về giá vàng trong tuần tới.

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.212USD/oz, giá vàng đã dao động trong biên độ 1.204-1.232USD/oz và đóng cửa ở mức 1.228USD/oz.

Phục hồi sau 5 tuần giảm giá

Giá vàng quốc tế tuần này đã tăng khoảng 2,3%, từ mức 1.204USD/oz lên mức 1.232USD/oz. Như vậy, giá vàng đã tăng trở lại sau 5 tuần giảm giá liên tiếp. Giá vàng tăng là do: Thứ nhất, trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ vừa qua, Chủ tịch FED Yellen đã hạ giọng điệu và tỏ ra thận trọng về kế hoạch tăng lãi suất của cơ quan này trong năm nay.

Thứ hai, số liệu CPI cơ bản tháng 6 của Mỹ chỉ tăng 0,1%, không thay đổi so với tháng trước; doanh số bán lẻ tháng 6 giảm 0,2% đã đẩy chỉ số USD index giảm xuống dưới mức 95 điểm, mức thấp nhất trong 9 tháng qua.

Thứ ba, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống dưới mức 2,3% cũng đã hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Ông Fawad Razaqzada - chuyên gia phân tích của Forex.com cho biết, số liệu kinh tế Mỹ kém khả quan đã làm giảm kỳ vọng của thị trường về việc FED tăng lãi suất trong năm nay xuống dưới 50%.

Giá vàng quốc tế phục hồi cũng đã tác động tích cực đến giá vàng miếng SJC trên thị trường vàng Việt Nam. Theo đó, giá vàng miếng SJC đã tăng từ mức 36,10-36,18 triệu đồng/lượng lên mức 36,21-36,35 triệu đồng/lượng, tăng 110.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 170.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Do giá vàng miếng SJC vẫn tăng chậm hơn nhiều so với giá vàng quốc tế (mức tăng của giá vàng miếng SJC chỉ bằng 1/6 lần mức tăng của giá vàng quốc tế), nên khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế quy đổi vẫn duy trì ở mức gần 3 triệu đồng/lượng.

Theo ghi nhận của các DN, nhu cầu giao dịch vàng tuần này đã được cải thiện, nhất là khi giá vàng miếng SJC chạm mức 36,10-36,18 triệu vào đầu tuần này, với giao dịch mua là chủ yếu.

Đà tăng có được duy trì tuần tới?

Ông Darin Newsom, chuyên gia phân tích cao cấp của Telvent DTN cho rằng, đợt giảm giá kéo dài trong 5 tuần vừa qua vẫn chưa kết thúc, nhưng trong ngắn hạn giá vàng có thể sẽ phục hồi về vùng 1.240USD/oz trước khi giảm trở lại.

“Giá vàng cần vượt qua mức 1.260USD/oz để lấy lại đà tăng giá, sau đó cần phá vỡ mô hình đỉnh kép được thiết lập vào tháng 4 và 6/2017 ở dưới mức 1.296USD/oz, thì mới có thể thiết lập được đà tăng giá trong trung và dài hạn”, ông Darin Newsom nhận định.

Đồng quan điểm, ông Ken Morrison, chuyên gia của Bản tin Moirrison, cũng cho rằng, chỉ số CPI của Mỹ đang gây sức ép cho USD và hỗ trợ giá vàng vượt qua mức 1.240USD/oz trong tuần tới.

“Nếu giá vàng vượt qua 1.240USD/oz, thì nhiều khả năng sẽ hướng tới vùng 1.250USD/oz (Fibo.50% trong 6 tuần qua)”, ông Ken Morrison cho biết.

Trong tuần tới, có một số số liệu quan trọng có thể sẽ tác động trực tiếp đến giá vàng, bao gồm số liệu sản xuất công nghiệp tháng 7, số liệu xây dựng. Ngoài ra, cuộc họp của ECB vào ngày 20/7 tại Frankfurt cũng là tâm điểm của thị trường. Chắc chắn ECB sẽ chưa quyết định tăng lãi suất, nhưng những lời bình luận về chính sách tiền tệ tại cuộc họp này sẽ rất quan trọng, vì nó sẽ tác động trực tiếp tới lợi suất trái phiếu.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng vượt qua mức 1.230USD/oz (MA200) trên biểu đồ ngày là một tín hiệu tích cực. Trong khi đó các chỉ số kỹ thuật cũng đang cho thấy giá vàng có thể sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới, có thể sẽ hướng tới vùng 1.240USD/oz, với mức 1.249USD/oz đang là mức kháng cự mạnh.

Tuy nhiên, trong đà phục hồi của giá vàng chắc chắn sẽ có những thời điểm điều chỉnh, nhưng nếu giá vàng vẫn trụ vững trên vùng 1.220USD/oz, thì gía vàng hoàn toàn có thể hướng tới vùng 1.240-1.249USD/oz. Ngược lại, nếu giá vàng bị đẩy xuống dưới 1.204USD/oz, thì có thể xuống 1.180-1.194USD/oz.

Đối với giá vàng miếng SJC, do nguồn cung trong nước vẫn khan hiếm, trong khi nhu cầu trong nước chưa thực sự mạnh mẽ trở lại, nên giá vàng miếng SJC sẽ tiếp tục biến động theo xu hướng giá vàng quốc tế, nhưng mức độ tăng/giảm của giá vàng miếng SJC vẫn chậm, chỉ bằng khoảng 1/5-1/8 lần mức biến động của giá vàng quốc tế.

Theo kết quả khảo sát của Kitco, trong số 19 nhà giao dịch, chuyên gia phân tích tham gia khảo sát của hãng tin này, có 13 người (68%) dự báo giá vàng sẽ tăng đến cuối tuần tới; chỉ 3 người dự báo giá vàng giảm và 3 người dự báo giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, trong số 808 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của hãng tin này, có 394 người (49%) dự báo giá vàng tăng; 296 người (37%) dự báo giá vàng giảm; và 118 người (15%) dự báo giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần tới: Đà tăng có bị “bẻ gãy”? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích