Giá vàng tuần tới: Đà tăng chưa dừng lại

Enternews.vn Nhiều chuyên gia cho rằng, giá vàng vẫn tiếp tục xu hướng tăng trong tuần tới, có chăng chỉ điều chỉnh, củng cố trong một số thời điểm.

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.314USD/oz, giá vàng quốc tế đã dao động trong biên độ 1.302- 1.322USD/oz

Trong tuần này, giá vàng quốc tế đã dao động trong biên độ 1.302- 1.322USD/oz

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.314USD/oz, giá vàng quốc tế đã dao động trong biên độ 1.302- 1.322USD/oz và đóng cửa ở mức 1.321USD/oz. Như vậy, giá vàng đã  tăng khoảng 0,3% so với mức giá đóng cửa cuối tuần qua.

Sở dĩ giá vàng đã giữ được mức cao trong vòng 2 tuần khi đóng cửa vào cuối tuần này là do cả 2 chuyên gia đạt giải Nobel kinh tế- ông Robert Shiller và ông Paul Krugman, đều cảnh báo kinh tế thế giới sẽ rơi vào suy thoái vào năm nay hoặc năm tới.

Rủi ro bất ổn kinh tế thế giới không chỉ khiến các nhà đầu tư gia tăng nắm giữ vàng làm nơi trú ẩn an toàn, mà còn khiến các NHTW nói chung và FED nói riêng phải thận trọng hơn trong việc thắt chặt tiền tệ. Điều này sẽ làm giảm đáng kể chi phí cơ hội nắm giữ các tài sản phi lãi suất, như vàng…

Không chỉ vậy, khi kinh tế thế giới bất ổn, thì USD cũng sẽ giảm mạnh, trong khi giá vàng được định giá bằng USD. Do đó, giá vàng sẽ tăng mạnh.

Ông Eugene Weinberg, Trưởng phòng nghiên cứu hàng hóa của Commerzbank, cho biết rủi ro giảm giá đối với USD đang có xu hướng gia tăng, qua đó sẽ hỗ trợ tích cực cho giá vàng về trung và dài hạn. “Các rủi ro bao trùm lên USD gồm lo ngại kinh tế Mỹ suy thoái, số liệu sản xuất công nghiệp của Mỹ đang yếu đi, FED sẽ sớm phải chấm dứt chu kỳ tăng lãi suất hiện hành…”, ông Eugene Weinberg cho biết.

Quả vậy, theo khảo sát của Tập đoàn CME (Mỹ), hiện có tới 98,7% khả năng FED vẫn tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức hiện hành 2,25- 2,5% trong cuộc họp ngày 20/3 sắp tới.

Trong khi đó, mặc dù Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết cả Mỹ và Trung Quốc đã đạt được bước tiến quan trọng trong đàm phán thương mại tuần này, nhưng chưa tiết lộ kết quả cụ thể, khiến thị trường vẫn hoài nghi về điều này. Hai bên sẽ tiếp tục đàm phán vào tuần tới tại Washington.  

Ông Colin Cieszynski, Trưởng ban chiến lược của Tập đoàn quản lý quỹ SIA, cho biết về mặt kỹ thuật, xu hướng tăng giá vàng vẫn còn mạnh, giá vàng chưa rơi vào tình trạng vượt mua. “Nếu tiếp tục đóng cửa trên mức 1.320USD/oz, thì giá vàng sẽ lên tới 1.360USD/oz trong ngắn hạn”, ông Colin Cieszynski nhận định.

Trong ngày 18/2 tới, thị trường Mỹ và Canada đóng cửa nghỉ lễ Bank Holiday, nên chắc chắn thị trường vàng sẽ không có nhiều biến động vào ngày này. Trong các ngày còn lại trong tuần, không có nhiều thông tin kinh tế quan trọng được công bố, ngoài số liệu về hàng hóa bền lâu, doanh số bán nhà của Mỹ, Biên bản cuộc họp tháng 1 của FED, bài phát biểu của Chủ tịch NHTW châu Âu. Trong đó, biên bản cuộc họp của FED là thông tin đáng mong đợi nhất, nhưng chắc chắn FED sẽ tiếp tục cho thấy sự thận trọng của mình về việc điều hành chính sách tiền tệ.

Theo phân tích kỹ thuật, các đường xu hướng, như ADX, MACD… vẫn đang cho thấy tín hiệu tích cực, trong khi RSI chưa cho thấy tín hiệu vượt mua trên biểu đồ ngày, nhưng đã chạm vượt mua biểu đồ tuần. Do đó, đà tăng của giá vàng vẫn đang được duy trì trong ngắn hạn, có chăng chỉ là sự điều chỉnh, củng cố do áp lực chốt lời. Trong tuần tới, mức 1.306USD/oz sẽ là mức hỗ trợ quan trọng, trong khi kháng cự mạnh tại 1.327USD/oz. Nếu vượt qua mức này, thì giá vàng có thể lên tới vùng 1.335- 1.350USD/oz. Ngược lại, giá vàng sẽ tiếp tục điều chỉnh xuống 1.306- 1.312USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, trong tuần này giá vàng miếng SJC đã có những biến động mạnh do diễn ra ngày vía Thần Tài. Sau khi tăng mạnh lên 37,6 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC lại giảm xuống 36,85 triệu đồng/lượng. Đáng lưu ý, chênh lệch giữa giá mua và giá bán đã được các doanh nghiệp nới rộng lên hơn 1 triệu đồng/lượng. Nhu cầu giao dịch vàng tăng đột biến trước và trong ngày vía Thần Tài.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 17 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 13 người (76%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 2 người (12%) dự báo giá vàng sẽ giảm; 2 người (12%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong số 455 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 244 người (54%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 115 người (25%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 96 người (21%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần tới: Đà tăng chưa dừng lại tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích