Giá vàng tuần tới: Có nên “bắt dao rơi”?

Enternews.vn Mặc dù giá vàng đã giảm khá mạnh trong tuần này, nhưng xu hướng điều chỉnh của giá vàng chưa dừng lại trong tuần tới.

09u690

Trong tuần này, giá vàng đã giảm mạnh từ mức 1.332USD/oz xuống 1.290USD/oz.

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.329USD/oz, giá vàng quốc tế đã tăng lên mức 1.332USD/oz, nhưng sau đó liên tục sụt giảm, đến cuối tuần này có thời điểm giảm xuống mức 1.290USD/oz và đóng cửa mức 1.293USD/oz. Như vậy, giá vàng đã giảm khoảng hơn 2,6% so với mức giá đóng cửa của tuần trước.

Sở dĩ giá vàng giảm mạnh trong tuần này là do USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã tăng mạnh sau khi GDP quý 4/2018 của nước này bất ngờ tăng mạnh hơn dự kiến. Theo đó, GDP quý 4 của Mỹ tăng 2,6% so với cùng kỳ năm 2017. Mặc dù số liệu này thấp hơn so với quý 3/2018 (3,4%), nhưng cao hơn nhiều so với mức dự kiến là 2,2%. Điều này khiến các nhà đầu bớt lo ngại về sự suy giảm của kinh tế Mỹ trong ngắn hạn.

Trong khi đó, FED đã bật tín hiệu giảm tốc tăng lãi suất và sớm ngừng chính sách thắt chặt tiền tệ, nhưng lãi suất cơ bản của Mỹ hiện vẫn cao hơn nhiều so với các nền kinh tế lớn khác, giúp USD vẫn có lợi thế hơn so với các đồng tiền chủ chốt khác.

Chính quyền Trump đã quyết định tạm ngừng tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc cho đến khi có thông báo mới, nhưng bất đồng thương mại Mỹ- Trung hiện nay vẫn còn rất lớn. Mặc dù Trung Quốc đã có một số nhượng bộ, như nhập khẩu khí đốt và mua thêm 10 triệu tấn đậu nành từ Mỹ, ngừng thao túng tiền tệ; đồng thời cam kết mở cửa thị trường tài chính, bảo hiểm, xe hơi. Tuy nhiên, sự nhượng bộ này chưa đáp ứng được yêu cầu từ phía Mỹ. Bởi những yêu cầu chính mà Mỹ yêu cầu Trung Quốc thực hiện, vẫn chưa được giải quyết, như vấn đề trợ cấp doanh nghiệp nhà nước, đánh cắp sở hữu trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ.

Trên thực tế, Trung Quốc khó đáp ứng hoàn toàn yêu cầu nói trên của Mỹ, bởi chính những điều này đã giúp Trung Quốc tăng trưởng vượt bậc trong nhiều năm qua. Nếu Trung Quốc thực hiện theo yêu cầu của Mỹ, sẽ phá vỡ cơ cấu nền kinh tế Trung Quốc. Trong khi đó, dưới sức ép chính trị, ông Trump đang cần một chiến thắng áp đảo trong đàm phán với Trung Quốc để nâng cao uy tín của mình trên chính trường Mỹ và chuẩn bị chạy đua trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ II. Tất cả những điều nói trên cho thấy chiến tranh thương mại Mỹ- Trung sẽ chưa thể chấm dứt trong ngắn hạn, và USD vẫn đang được giới đầu tư tìm kiếm để bảo toàn giá trị.

Ông Ole Hansen, Trưởng Ban chiến lược của Saxo Bank, cho rằng số liệu tăng trưởng kinh tế Mỹ tích cực sẽ còn tác động tiêu cực đến giá vàng trong tuần tới, nhưng đà tăng của giá vàng chưa kết thúc trong ngắn hạn. “Giá vàng có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, không loại trừ khả năng sẽ xuống tới mức 1.275USD/oz trong tuần tới”, ông Hansen nhận định.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng vẫn đang có xu hướng điều chỉnh trong ngắn hạn, nên các nhà đầu tư chưa nên vội bắt đáy giá vàng, mà cần tiếp tục theo dõi để tìm cơ hội tham gia thị trường. Nhiều khả năng, giá vàng sẽ tiếp tục xuống mức 1.273USD/oz (MA100 trên biểu đồ tuần), thậm chí là 1.262USD/oz. Tuy nhiên, một số chỉ số kỹ thuật đã cho thấy giá vàng gần chạm tới vùng vượt bán trên biểu đồ ngày. Trong khi xu hướng tăng được thể hiện qua các chỉ số kỹ thuật trên biểu đồ tuần chưa kết thúc. Do đó, nếu vẫn trụ vững trên vùng 1.247- 1.262USD/oz, thì giá vàng sẽ sớm phục hồi trở lại. Cần đánh giá lại xu hướng tăng giá vàng khi giá vàng giảm xuống dưới 1.239USD/oz.

Trong tuần tới, Mỹ sẽ công bố nhiều số liệu kinh tế, như PMI dịch vụ, doanh số bán nhà mới, số liệu việc làm… Trong đó, việc làm phi nông nghiệp (NFP), tỷ lệ thất nghiệp, thu nhập bình quân hàng giờ sẽ là những số liệu quan trọng thu hút được sự chú ý đặc biệt của thị trường.

Tại thị trường vàng Việt Nam, trong tuần này giá vàng miếng SJC biến động theo xu hướng giá vàng quốc tế. Theo đó, giá vàng đã giảm khá mạnh từ mức 36,98- 37,13 triệu đồng/lượng xuống tới mức 36,54- 36,62 triệu đồng/lượng, giảm 440.000đ/lượng ở chiều mua vào và 510.000đ/lượng ở chiều bán ra.

Theo ghi nhận của nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng, mặc dù giá vàng đã giảm mạnh, nhưng nhu cầu mua vào chưa tăng mạnh do các nhà đầu tư vẫn còn thận trọng vì cho rằng giá vàng còn tiếp tục điều chỉnh.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 16 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 7 người (44%) dự báo giá vàng sẽ giảm; 5 người (31%) dự báo giá vàng sẽ tăng, 4 người (25%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong số 556 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 286 người (51%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 192 người (35%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 78 người (14%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần tới: Có nên “bắt dao rơi”? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích