Giá vàng tuần tới: “Co cụm” trong biên độ hẹp

Enternews.vn Tuần tới là thời điểm diễn ra Lễ Noel và Năm mới 2019, nên nhiều nhà đầu tư vàng quốc tế ngừng giao dịch, khiến giá vàng có thể sẽ chỉ đi ngang trong biên độ hẹp.

Trong tuần này, giá vàng quốc tế giao ngay đã dao động trong biên độ 1.235- 1.267USD/oz và đóng cửa ở mức 1.255USD/oz.

Trong tuần này, giá vàng quốc tế giao ngay đã dao động trong biên độ 1.235- 1.267USD/oz và đóng cửa ở mức 1.255USD/oz.

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.239USD/oz, giá vàng quốc tế giao ngay đã dao động trong biên độ 1.235- 1.267USD/oz và đóng cửa ở mức 1.255USD/oz. Như vậy, giá vàng quốc tế tuần này đã tăng gần 1,4% so với mức giá đóng cửa của tuần trước.

Đúng như dự đoán, giá vàng đã tăng vọt sau khi FED tăng lãi suất cơ bản lên mức 2,5% và bật tín hiệu chỉ tăng thêm 2 lần lãi suất nữa trong năm 2019, thay vì 3 lần như dự kiến trước đó. Bên cạnh đó, giá vàng còn được hỗ trợ bởi thông tin tăng trưởng kinh tế quý 3 của Mỹ được sửa đổi chỉ tăng 3,4%, so với mức 3,5% được công bố trước đây. Đồng thời, kết quả khảo sát của MarketWatch cho thấy, tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục sụt giảm trong quý 4, có thể chỉ đạt khoảng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, chứng khoán thế giới liên tục giảm trong tuần qua khiến các nhà đầu tư lo ngại, chuyển mạnh vốn sang đầu tư vàng làm nơi trú ẩn an toàn.

Sau khi chạm mức cao nhất trong 6 tháng qua (1.267USD/oz), giá vàng đã điều chỉnh nhẹ trong phiên cuối tuần này khi giảm xuống mức 1.255USD/oz, do một vài số liệu kinh tế Mỹ được công bố khả quan hơn dự kiến, như chi tiêu tiêu dùng cá nhân tăng 0,4%, so với mức dự kiến 0,3%; chỉ số niềm tin tiêu dùng tăng lên mức 98,3 điểm, so với mức dự kiến 97,6 điểm… Điều này đã giúp USD index tăng 0,79% lên mức 96,48 điểm.

Mặc dù vậy, những dấu hiệu suy giảm tăng trưởng kinh tế Mỹ, cộng với những bất ổn chính trị hiện nay, như Hạ viện đang tiếp tục điều tra để luận tội Tổng thống Trump; chính phủ Mỹ đóng cửa một phần; nội bộ chính phủ liên bang bất ổn khi một số nhân sự chủ chốt liên tục ra đi, mới đây nhất là Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố từ chức … có thể sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến USD trong thời gian tới.

Mùa lễ hội ở Trung Quốc và Ấn Độ- hai quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, đã đến, giúp nhu cầu vàng vật chất đã có dấu hiệu gia tăng, bất chấp kinh tế Trung Quốc đang suy giảm mạnh do chiến tranh thương mại Mỹ- Trung.

Ngoài ra, Hội đồng vàng Thế giới (WGC) cũng cho biết, NHTW một số quốc gia, như Trung Quốc, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Kazakhstan… vẫn đã và đang tiếp tục mua vàng để tăng dự trữ ngoại hối. “Trong năm nay, số lượng vàng mà các NHTW mua trong năm nay có thể lên tới 400- 500 tấn”, WGC nhận định. Điều này cũng phần nào hỗ trợ cho giá vàng thời gian qua.

Tuy nhiên, tuần tới là thời điểm diễn ra Lễ Giáng sinh và Năm mới 2019, nên nhiều nhà đầu tư tài chính quốc tế sẽ ngừng giao dịch. Hơn nữa trong tuần tới không có số liệu kinh tế quan trọng nào được công bố, ngoài cán cân thương mại của Mỹ. Bởi vậy, giá vàng có thể sẽ biến động trong biên độ hẹp.   

Ông Bart Melek, Trưởng ban chiến lược toàn cầu của TD Securities, nhận định giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới, bởi nhiều nhà đầu tư đã và đang tất toán trạng thái đầu tư vàng để nghỉ lễ, tết, nên thanh khoản trên thị trường vàng sẽ giảm mạnh. “Với những yếu tố tác động tích cực đến giá vàng như hiện nay, nhiều khả năng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong đầu năm 2019, không ngoại trừ khả năng giá vàng sẽ vượt ngưỡng 1.300 USD/oz”, ông Melek dự báo.

Theo phân tích kỹ thuật, nhiều tín hiệu tích cực đã xuất hiện trên biểu đồ ngày, như giá vàng đã nằm trên các đường trung bình động MA50, 100 và 200 ngày; MACD phân kỳ dương trên đường zero; ADX cũng cho thấy xu hướng tăng giá được hình thành khi ở mức 30 và +DI cắt lên trên -DI… Tuy nhiên trên biểu đồ tuần, giá vàng vẫn đang nằm dưới MA50 và 100 ngày tương đương với mức 1.269USD/oz, và hiện vẫn ở dưới đường zero của MACD. Nếu giá vàng đóng cửa trên mức này, sẽ tăng mạnh. Theo đó, giá vàng sẽ hướng tới vùng 1.275- 1.285 USD/oz, kế tiếp là vùng 1.300USD/oz. Trong khi đó, mức 1.234USD/oz (MA200) đang là mức hỗ trợ quan trọng trong ngắn hạn.

Tại thị trường vàng Việt Nam, trong tuần này giá vàng miếng SJC gần như chỉ dao động trong biên độ hẹp, khoảng từ 36,29-36,39 triệu đồng/lượng đến 36,33- 36,45 triệu đồng/lượng, trái ngược với biến động mạnh của giá vàng quốc tế. Bởi vậy, chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế quy đổi đã rút ngắn lại chỉ còn khoảng 800.000đ/lượng.

Theo ghi nhận của một số doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn, tâm lý thận trọng vẫn phổ biến ở khá nhiều nhà đầu tư. Bởi vậy, họ chỉ thăm dò, hỏi giá, chứ chưa vội xuống tiền đầu tư vàng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần tới: “Co cụm” trong biên độ hẹp tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích