Giá vàng tuần tới: Chưa thoát xu hướng điều chỉnh

Enternews.vn Sau 2 tuần tăng giá, tuần này giá vàng đã quay đầu giảm khi căng thẳng địa chính trị “hạ nhiệt”, USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng mạnh,…

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.346USD/oz, giá vàng quốc tế giao ngay đã dao động trong biên độ 1.334- 1.355USD/oz và đóng cửa ở mức 1.335USD/oz.

Tác động tiêu cực từ USD

Đóng cửa tuần này ở mức 1.335 USD/oz, giá vàng quốc tế đã giảm khoảng 0,74% so với mức gia đóng cửa của tuần trước. Tuy nhiên, tính chung trong tuần này, giá vàng lại giảm gần 1,5%. Sở dĩ giá vàng đã giảm trở lại là do tình hình địa chính trị ở Syria gần như đã lắng xuống, không có dầu hiệu nào trong tuần này cho thấy liên quân Mỹ, Anh và Pháp tấn công trở lại đối với Syria. Trong khi đó, quan hệ giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ đang có nhiều dấu hiệu tích cực, hứa hẹn sẽ dần tiến tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh cũng đã góp phần đẩy giá vàng đi xuống. Trong phiên giao dịch cuối tuần này, USD index đã tăng 0,49% lên mức 90,08 điểm. Đây là phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp của chỉ số này, từ mức 89,14 điểm. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng đã tăng mạnh lên mức 2,96%, mức cao nhất kể từ tháng 1/2014.

Ông Lukman Otunuga, chuyên gia phân tích của FXTM cho rằng, việc giảm bớt căng thẳng địa chính trị và thị trường gia tăng kỳ vọng Fed đẩy mạnh tăng lãi suất đã và đang khiến giá vàng bị hụt đà tăng giá. “Giá vàng sẽ tiếp tục bị điều chỉnh, củng cố cho đến khi có yếu tố mới tác động mạnh vào kim loại quý này”, ông Otunuga nhận định.

Trong tuần này, giá vàng miếng SJC đã giảm từ mức 37,02-37,12 triệu đồng/lượng xuống tới mức 36,80-36,90 triệu đồng/lượng.

Trong tuần này, giá vàng miếng SJC đã giảm từ mức 37,02-37,12 triệu đồng/lượng xuống tới mức 36,80-36,90 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường vàng Việt Nam, trong tuần này giá vàng trong nước cũng liên tục điều chỉnh theo hướng giảm dần, phù hợp với đà đi xuống của giá vàng thế giới. Theo đó, giá vàng miếng SJC đã giảm từ mức 37,02-37,12 triệu đồng/lượng xuống tới mức 36,80-36,90 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 220.000đ/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra. Trong tuần, khối lượng giao dịch tiếp tục giảm so với tuần trước, bởi giá vàng thế giới đang tiềm ẩn rủi ro khi chưa có xu hướng rõ ràng.

Đáng lưu ý, chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng thế giới đã tăng lên mức 160.000đ/lượng, so với mức 10.000đ/lượng vào cuối tuần trước do mức giảm của giá vàng trong nước chậm hơn so với giá vàng thế giới.

Khó bứt phá

Sáng nay Triều Tiên bất ngờ tuyên bố sẽ ngừng thử vũ khí hạt nhân và đóng cửa tất cả các địa điểm thử hạt nhân. Động thái này, kết hợp với cam kết trước đây của ông Kim Jong-un về việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, cũng như cuộc gặp sắp tới giữa ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc và Tổng thống Mỹ, cho thấy tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sẽ sớm được giải quyết ổn thỏa. Trong khi đó, sau khi tấn công Syria, thì Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công Syria. Tuy nhiên đến nay, Mỹ và các đồng minh vẫn chưa có động thái nào cho thấy tiếp tục không kích lần 2 đối với quốc gia Trung Đông này.

Nếu tình hình địa chính trị ở các khu vực nhạy cảm nói trên vẫn tiếp tục có dấu hiệu lắng xuống, thì giá vàng cũng sẽ tiếp tục lao dốc. Bởi các yếu tố khác, như kế hoạch tăng lãi suất của Fed, cũng như biến động tích cực của USD và lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ vẫn đang tiếp tục đè nặng lên giá kim loại quý này.

Ông Horwitz, Trưởng phòng nghiên cứu thị trường của BubbaTrading.com cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục giảm nếu vẫn ở dưới 1.355USD/oz trong tuần tới.

Trong khi đó, ông Christopher Louney, chuyên gia của RBC Capital Markets nhận định, giá vàng vẫn tiếp tục điều chỉnh, củng cố trong ngắn hạn, trừ khi có biến động địa chính trị đột xuất. “Nếu giá vàng ổn định trên vùng 1.340- 1.350USD/oz trong ít nhất một tuần, thì mới có thể bật tăng mạnh. Ngược lại nếu cứ nằm dưới vùng này, thì giá vàng sẽ tiếp tục điều chỉnh”, ông Christopher Louney nhận định.

Các chỉ số phân tích kỹ thuật cho thấy, giá vàng vẫn đang tiếp tục xu hướng điều chỉnh, trừ khi Mỹ và các đồng minh tiếp tục không kích Syria, hoặc Mỹ lại gây chiến thương mại với Trung Quốc. Theo đó, nếu bị đẩy xuống dưới 1.300USD/oz (đường biên dưới của kênh tăng giá trên biểu đồ ngày), thì giá vàng có nguy cơ xuống tới vùng 1.300- 1.317USD/oz. Trong khi đó, vùng kháng cự mạnh vẫn ở 1.355-1365USD/oz.

Trong tuần tới có một số vài số liệu và sự kiện quan trọng sẽ tác động mạnh đến xu hướng giá vàng, như chỉ số niềm tin tiêu dùng và GDP của Mỹ, cuộc họp chính sách tiền tệ của ECB,…  

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 16 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 7 người (44%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 6 người (38%) dự báo giá vàng giảm; 3 người (19%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, trong số 667 độc giả tham giá khảo sát trực tuyến của Kitco, có 463 người (68%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 145 người (21%) nhận định giá vàng giảm; 69 người (10%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần tới: Chưa thoát xu hướng điều chỉnh tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích