Giá vàng tuần tới: Chờ "lực đẩy" từ FED

Enternews.vn Giá vàng có thể sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới vì nhiều khả năng FED sẽ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 2,5% trong cuộc họp chính sách tiền tệ ngày 20/3 tới.

iugu

Giá vàng đóng cửa tuần này ở mức 1.302USD/oz

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.297USD/oz, giá vàng quốc tế đã tăng lên mức 1.311USD/oz, nhưng sau đó lại giảm xuống 1.293USD/oz, rồi đóng cửa tuần ở mức 1.302USD/oz. Như vậy, giá vàng quốc tế đã tăng 0,3% so với mức giá đóng cửa của tuần trước đó.

Sở dĩ giá vàng quốc tế đã tăng trong tuần này là do Quốc hội Anh lại bác bỏ dự thảo thỏa thuận Brexit, khiến các nhà đầu tư lo ngại điều này sẽ làm gia tăng bất ổn kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, USD sụt giảm mạnh sau khi những số liệu kinh tế Mỹ phát đi tín hiệu kém khả quan.

Tâm điểm của tuần tới sẽ là cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) vào ngày 20/3. Theo đó, nhiều khả năng FED sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 2,5%. Bởi vì, tăng trưởng kinh tế Mỹ đang có xu hướng sụt giảm khi GDP quý 4/2018 chỉ đạt mức 2,6%, so với mức 3,4% của quý 3/2018 và 4,2% của quý 2/2018. Các số liệu kinh tế được công bố mới đây cũng cho thấy tín hiệu kém khả quan. Sau thời gian dài tăng trưởng mạnh mẽ, thì thị trường lao động Mỹ đã bắt đầu có dấu hiệu suy giảm, điều này được thể hiện rõ qua số liệu việc làm phi nông nghiệp tháng 2 vừa qua chỉ đạt 20.000 việc làm (tháng 1 là 311.000 việc làm). Các số liệu sản xuất công nghiệp, đơn đặt hàng hóa bền lâu … cũng sụt giảm trong tháng 2. Trong khi đó, áp lực lạm phát tại Mỹ cũng đang có xu hướng  giảm khi chỉ số CPI tháng 2 chỉ tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2018, mức thấp nhất kể từ năm 2016 và dưới mức mục tiêu 2% của FED.  

Theo khảo sát của Tập đoàn CME, hiện có khoảng 98,7% khả năng FED sẽ vẫn giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 2,25-2,5% trong cuộc họp sắp tới.

Ông Jasper Lawler, Trưởng ban nghiên cứu của Tập đoàn London Capital cho rằng, FED sẽ không “mạnh miệng” tuyên bố thắt chặt thêm chính sách tiền tệ trong điều kiện hiện nay khi mà kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu suy giảm. Tuy nhiên, dù FED không tăng lãi suất, thì lãi suất cơ bản của Mỹ hiện vẫn cao hơn các nền kinh tế lớn khác, như Nhật Bản hay châu Âu... Do vậy, nếu FED không tăng lãi suất, thì USD cũng chưa thể giảm mạnh trong ngắn hạn. Điều này cũng khó đẩy giá vàng bứt phá mạnh mẽ trong tuần tới, trừ khi FED tuyên bố sẽ chấm dứt chu kỳ thắt chặt tiền tệ hiện hành.

Không kỳ vọng giá vàng tăng mạnh trong ngắn hạn, nhưng ông Afshin Nabavi, Trưởng phòng kinh doanh của MKS cho rằng, mức 1.290USD/oz có thể được xem là mức hỗ trợ quan trọng của giá vàng. Nếu vẫn trụ vững ở trên mức này, thì giá vàng có thể lên tới 1.325USD/oz trong thời gian tới.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng đang có một số tín hiệu kém tích cực trên biểu đồ ngày, được thể hiện qua đường MACD cắt xuống dưới đường tín hiệu và nằm dưới đường zero, stochastic đang phân kỳ âm, ADX không còn nhiều động lực tăng giá… Trong khi đó, cũng trên biểu đồ ngày đã hình thành mô hình đầu- vai. Theo đó nếu giá vàng vượt qua 1.311USD/oz, thì có thể sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới lên vùng 1.320-1.346US/oz. Ngược lại, nếu bị đẩy xuống dưới đường cổ của mô hình nói trên, tương ứng với mức 1.280USD/oz, thì giá vàng sẽ giảm mạnh.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC tuần này ít biến động. Sau khi mở cửa ở mức 36,60- 36,68 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC đã tăng lên mức 36,64- 36,82 triệu đồng/lượng, nhưng đến phiên cuối tuần lại giảm xuống 36,55- 36,63 triệu đồng/lượng.

Theo ghi nhận của một số doanh nghiệp kinh doanh vàng, do xu hướng giá vàng tuần này chưa rõ ràng, nên các nhà đầu tư có tâm lý thận trọng, giao dịch cũng khá trầm lắng.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 14 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 9 người (64%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 1 người (7%) dự báo giá vàng sẽ giảm, 4 người (29%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong số 484 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 270 người (56%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 135 người (28%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 79 người (16%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần tới: Chờ "lực đẩy" từ FED tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích