Giá vàng tuần tới: “Bứt tốc” vượt xa 1.300USD/oz?

Enternews.vn Giá vàng có thể sẽ tiến xa hơn 1.300USD/oz trong tuần tới, nhưng khó tránh khỏi những thời điểm điều chỉnh do áp lực chốt lời.

rrw3

Trong tuần này, giá vàng quốc tế đã dao động trong biên độ 1.276- 1.304USD/oz và đóng cửa ở mức 1.303USD/oz.

Đúng như dự báo, giá vàng đã điều chỉnh trước khi tăng mạnh trong tuần này. Theo đó, sau khi mở cửa ở mức 1.281USD/oz, giá vàng đã giảm xuống mức 1.276USD/oz, rồi sau đó vọt lên mức 1.304USD/oz và đóng cửa ở mức 1.303USD/oz. Như vậy, giá vàng tuần này đã tăng 1,7% so với mức giá đóng cửa cuối tuần qua.

Sở dĩ giá vàng tăng mạnh là do một số nguyên nhân: Thứ nhất, IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống 3,5% năm 2019 và 3,6% năm 2020, giảm lần lượt 0,2 và 0,1 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 10/2018.

Thứ hai, trong cuộc họp chính sách tiền tệ tuần này, cả NHTW Nhật (BoJ) và NHTW châu Âu (ECB) cũng đều tỏ ra lo ngại về bất ổn kinh tế toàn cầu trong năm nay. Trong khi ông Haruhiko Kuroda, Thống đốc BoJ lo ngại về rủi ro từ chiến tranh thương mại, thì ông Mario Draghi, Chủ tịch ECB quan ngại với những rủi ro từ bất ổn địa chính trị, trong đó có vấn đề Brexit; chủ nghĩa bảo hộ; sự bếp bênh của các thị trường mới nổi…

Dự báo của IMF, cùng với những quan ngại của BoJ và ECB đã khiến các nhà đầu tư tăng cường mua vàng làm nơi trú ẩn an toàn.

Thứ ba, các NHTW trên thế giới tiếp tục đẩy mạnh mua vàng để tăng quỹ dự trữ ngoại hối. Theo báo cáo vừa công bố, NHTW Trung Quốc vừa mua thêm khoảng hơn 10 tấn vàng, nâng tổng số vàng nắm giữ lên 1.852 tấn. Trong khi đó, các NHTW Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã và đang tăng cường mua vàng dự trữ…

Thứ tư, USD giảm mạnh trở lại xuống mức 95,4 điểm do các nhà đầu tư kỳ vọng FED sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản trong cuộc họp vào ngày thứ tư tuần tới.

Bản thân các quan chức FED cũng từng cảnh báo việc chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến kinh tế Mỹ, vốn đã bị tổn thương sâu sắc bởi chiến tranh thương mại Mỹ- Trung. Mặc dù Chính phủ Mỹ mở cửa trở lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhượng bộ về yêu cầu cấp ngay kinh phí xây bức tường biên giới với Mexico, nhưng đây mới chỉ là thỏa thuận tạm thời. Do đó, bất ổn chính trị liên quan đến vấn đề này vẫn đang tiềm ẩn trên chính trường Mỹ. Điều này cộng với những tín hiệu kém khả quan đang hiện hữu của nền kinh tế Mỹ sẽ khiến FED giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức hiện hành 2,5%.

Quả vậy, theo khảo sát của Tập đoàn CME, hiện chỉ có khoảng 0,5% khả năng FED sẽ tăng lãi suất lên 2,75% trong cuộc họp ngày 30/1 sắp tới.

Ông Fawad Razaqzada, chuyên gia phân tích cao cấp của City Index, cho rằng triển vọng giá vàng trong ngắn hạn vẫn đang rất tích cực. Các yếu tố cơ bản, cũng như kỹ thuật đang hỗ trợ cho đà tăng của giá vàng hiện nay. Nếu các yếu tố này vẫn tiếp tục duy trì, thì giá vàng sẽ sớm lên tới 1.325- 1.359USD/oz.

Trong tuần tới, ngoài cuộc họp của FED, Mỹ còn công bố số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP), tỷ lệ thất nghiệp, thu nhập bình quân của người lao động. Theo dự báo của Forexfactory, các số liệu này đều kém khả quan hơn kỳ trước, trong đó NFP dự kiến chỉ đạt 165.000 việc làm, so với kỳ trước là 312.000 việc làm; thu nhập bình quân hàng giờ được dự báo chỉ tăng 0,3%, so với mức 0,4% kỳ trước…

Theo phân tích kỹ thuật, sau khi dải bollinger thu hẹp, thì giá vàng đã tăng vọt qua ngưỡng 1.300USD/oz. Bên cạnh đó, đường giá cũng đã vượt qua vùng mây trên biểu đồ Ichimoku trên biểu đồ tuần. Các tín hiệu này cùng với MACD, ADX, Stochastic, Parabolic SAR đều tích cực, cho thấy đà tăng ngắn hạn vẫn còn lớn, có chăng chỉ là sự điều chỉnh kỹ thuật do các nhà đầu tư chốt lời. Theo đó, nếu giá vàng tiếp tục đóng cửa trên 1.300USD/oz, thì sẽ sớm leo lên 1.325USD/oz, kế tiếp là 1.354USD/oz. Tuy nhiên về dài hạn, giá vàng chỉ tăng mạnh khi vượt qua 1.421USD/oz. Trong khi đó, vùng 1.269- 1.276USD/oz vẫn đang là vùng hỗ trợ mạnh của giá vàng.

Tại thị trường vàng Việt Nam, trong tuần này giá vàng trong nước cũng diễn biến theo xu hướng giá vàng quốc tế. Sau khi mở cửa ở mức 36,58- 36,73 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống mức 36,34- 36,50 triệu đồng/lượng, nhưng đến phiên cuối tuần này tăng vọt lên tới 36,73- 36,85 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên do giá vàng trong nước điều chỉnh chậm hơn nhiều, nên giá vàng quốc tế quy đổi đã cao hơn giá vàng trong nước khoảng hơn 200.000đ/lượng.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 18 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 13 người (72%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 1 người (6%) dự báo giá vàng sẽ giảm; 4 người (22%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong số 266 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 126 người (47%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 77 người (29%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 63 người (24%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần tới: “Bứt tốc” vượt xa 1.300USD/oz? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích